ว่านตาลเดี่ยว สารต้านริ้วรอย

โต๊ะเครื่องแป้ง
ช่างภาพ: 

ดร.กรวินท์วิชญ์ บุญพิสุทธินันท์ วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี สร้างชื่อเสียงบนเวทีระดับโลก จากการนำเสนอผลงานวิจัยภายในงาน International Warsaw Invention Show (IWIS) 2014 ณ Warsaw University of Technology ประเทศโปแลนด์ คว้า 3 รางวัล คือ รางวัลเหรียญทองแดง Bronze Medal รางวัล Special Award For The Most Stupendous Work of Innovative Invention Entitled จาก Korea Invention News และรางวัล Special Award For The Best Innovation Presentation จาก Chinese Innovation & Invention Society (CIIS) ในผลการวิจัยเรื่อง A Novel Active Ingredient From Hypoxis Aurea Lour. For Anti-aging Cosmetics

เจ้าของผลงานเล่าด้วยความรู้สึกภาคภูมิใจอย่างยิ่งว่า...ในฐานะอาจารย์และนักวิจัยที่ได้มุ่งมั่นศึกษาจนกระทั่งประสบความสำเร็จ ค้นพบ "สารสกัดว่านตาลเดี่ยว" พืชสมุนไพรที่มีคุณสมบัติลดเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) ในชั้นผิวหนังเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดเม็ดเมลานิน (Melanin) สีดำบนผิวหนัง ทำให้คงเหลือแต่ฟีโอเมลานิน (Pheomelanin) ซึ่งเป็นเม็ดเมลานินสีขาว ช่วยให้ผิวขาวขึ้น...

...ในกระบวนการศึกษาวิจัยนี้ ว่านตาลเดี่ยวยังมีคุณสมบัติที่น่าสนใจเพิ่มเติมอีก คือ มีฤทธิ์ช่วยสร้างคอลลาเจนในชั้นเซลล์ผิวได้ดีกว่าวิตามินซี ซึ่งสามารถนำไปใช้เป็นส่วนประกอบในการผลิตเครื่องสำอางจำพวกต่อต้านริ้วรอย (Anti-aging) จะช่วยลดริ้วรอย และทำให้ผิวเนียนเรียบ เพราะสารสกัดว่านตาลเดี่ยวจะกระตุ้นให้เซลล์ผิวสร้างคอลลาเจนขึ้นมาได้เอง ซึ่งจะแตกต่างจากการทาเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมคอลลาเจน นอกจากนี้ การปลูกว่านชนิดนี้สามารถทำได้โดยง่าย ไม่ต้องดูแลรักษาเป็นพิเศษ เป็นพืชที่ขึ้นได้ทุกพื้นที่ของไทย จึงทำให้โดดเด่นในแง่ของวัตถุดิบ ต้นทุน และกำลังการผลิต...

ดร.กรวินท์วิชญ์ กล่าวย้ำว่า "เครื่องสำอางในปัจจุบันมักจะใช้สารเคมีหรือสารออกฤทธิ์ที่นำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งมีราคาแพง ต้นทุนการผลิตสูง ทำให้ราคาขายก็สูง ทั้งยังทำให้โอกาสในการแข่งขันทางการตลาดในต่างประเทศก็ลดน้อยลง นอกจากนี้โอกาสที่ผู้บริโภคใช้แล้วจะเกิดการแพ้หรือระคายเคืองก็สูงกว่า จึงอยากรณรงค์และเชิญชวนให้นักวิจัยหันมาสนใจศึกษาพืชสมุนไพรมากยิ่งขึ้น เพื่อทำให้สมุนไพรไทยเป็นวัตถุดิบหรือส่วนประกอบในการผลิตเครื่องสำอาง เพราะสมุนไพรไทยมีอยู่หลากหลายชนิด มีการใช้มาเป็นระยะเวลายาวนาน มีความปลอดภัยสูง และถือเป็นภูมิปัญญาของไทย"

"การนำเสนอผลงานวิจัยในงาน IWIS 2014 ครั้งนี้ ผมขอขอบคุณผู้บริหารมหาวิทยาลัย ที่เห็นประโยชน์และคุณค่าของผลงานวิจัยชิ้นนี้ และให้การสนับสนุนในการเข้าร่วมประกวดเป็นอย่างดี ทำให้ ได้เห็นงานวิจัยและนวัตกรรมใหม่ๆ ในแถบยุโรปและเอเชียที่น่าสนใจ เพราะนอกจากหลักการ 3P (Product - ผลิตภัณฑ์ Publish - การตีพิมพ์เผยแพร่ Patent - สิทธิบัตร) ที่ผมใช้ในกระบวนการทำงานแล้ว ยังทำให้รู้แนวทางและเทคนิคการวิจัยใหม่ๆ จากต่างประเทศ เพื่อทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการพัฒนางานวิจัยต่อไปทั้งในประเทศและต่างประเทศ"

อย่างไรก็ดีจุดเด่นของสารสกัดว่านตาลเดี่ยว คือ ช่วยให้ผิวขาว กระตุ้นการสร้าง คอลลาเจน ช่วยลดริ้วรอย และทำให้ผิวเนียนเรียบ จึงเป็นโอกาสที่คนไทยจะได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ราคาย่อมเยา ผลิตโดยนักวิจัย มทร.ธัญบุรี ของไทย ผู้สนใจผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากสารสกัดว่านตาลเดี่ยว หรือต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม สอบถามได้ที่โทร.0-2549-4994 0-2592-1999 ต่อ 1204 และ 08-8266-7266