"นคราสปา" สปาอายุรเวช ปรับสมดุลองค์รวม

ปกิณกะสุขภาพ

ในช่วงสุดสัปดาห์ยาวๆ แอบปลีกวิเวกจากเมืองหลวง แล้วไปพักกายหย่อนใจ ณ ปิงนครา บูติกโฮเต็ล แอนด์สปา จังหวัดเชียงใหม่เจ้า

โรงแรมตกแต่งสวย อาหารอร่อยเลิศเลอ

แล้วยังประทับใจกับ นคราสปา อีกด้วย

นคราสปา...เน้นเรื่องของการปรับสมดุล ให้แก่ร่างกายมีความเป็นปกติ ถึงแม้ว่าจะมีความเคร่งเครียด มีเวลาพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือรู้สึกอ่อนเพลียเต็มที สปาอายุรเวช...สามารถช่วยบำบัดให้เบาบางลงได้ จากหลากทรีทเม้นต์ที่เหมาะสม

ก้าวย่างแรกที่เข้าสปามา เริ่มประเดิมด้วยเครื่องดื่มเย็นๆ เป็นน้ำเก๊กฮวยที่ได้ผสมกับหญ้าหวาน ก็ทำให้ได้รู้สึกสดชื่นเย็นใจเป็นที่สุด พร้อมกับมีผ้าเย็นผืนย่อม ที่อบอวลไปด้วยกรุ่นกลิ่นของน้ำอบไทย จึงเพิ่มความสดใสยิ่งขึ้นหลายเท่าตัว

เทอราปิสก่อนที่เสนอสนองทรีทเม้นต์ จะทำการประเมินเรื่องของธาตุก่อน โดยมีทั้งปิตตะ วาตะ และเสมหะ ซึ่งมีทรีทเม้นต์ที่เหมาะสมดังนี้

น้ำมันอโรมาของชาวปิตตะ เนื่องจากชาวปิตตะ มีความร้อนแรงมาก มักมีการอักเสบได้ง่าย มีอารมณ์ใจร้อน หงุดหงิด หรือโกรธง่าย การปรับสมดุลอารมณ์ จะใช้กรุ่นกลิ่นของอโรมา ซึ่งควรเป็นกลิ่นให้ความเย็น ความสงบ ผ่อนคลาย

น้ำมันอโรมาของชาววาตะ เนื่องจากชาววาตะ มีความแห้ง เย็น หรือเบา มักไม่ค่อยชอบอยู่นิ่ง ทำอะไรรวดเร็ว ช่างพูดช่างจา ตื่นเต้นตกใจ มีอารมณ์เปลี่ยนง่าย จึงปรับสมดุลอารมณ์ ด้วยกลิ่นที่ให้ความอบอุ่น หนักแน่น และสงบสบาย

และน้ำมันอโรมาชาวเสมหะ เนื่องจากชาวเสมหะ มีความหนัก นิ่ง มั่นคง อ่อนโยน รักสงบ ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง ในการปรับสมดุลอารมณ์ ด้วยกลิ่นของอโรมาที่เหมาะ จึงควรเป็นกลิ่นที่มีความอบอุ่น แห้ง และให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า

จากนั้นเข้าสู่การนวดที่เป็นการปรับสมดุลโดยแท้ จึงให้ความสำคัญกับน้ำหนักในการนวดประคบ เพื่อกลับคืนความสบายที่แตกต่าง คือ

ชาวปิตตะ จะไม่ใช้แรงนวดที่มากนัก เพราะภายในร่างกายมีความร้อน การใช้น้ำหนักมาก จะไปกระตุ้นอาการอักเสบ หลังการนวดได้ง่าย

ชาววาตะ ใช้น้ำหนักนวด ได้มากกว่าชาวปิตตะ แต่เน้นความต่อเนื่อง หรือเรื่องของจังหวะ เนื่องจากเป็นคน มีการเคลื่อนที่ของลม อย่างไม่อยู่นิ่ง มีการแปรเปลี่ยนได้ตลอดเวลา ดังนั้น การใช้น้ำหนักที่คงที่ มั่นคง จะทำให้ลดการกำเริบได้

และชาวเสมหะ สามารถใช้น้ำหนักในการนวด ได้มากกว่าชาวปิตตะและชาววาตะ โดยจะเน้นการลงน้ำหนัก ที่ทั้งลึก หนัก นิ่ง และมั่นคง เนื่องจากชาวเสมหะนั้น มีความหนักแน่นมาก ต้องใช้การลงน้ำหนักนวด ที่มากกว่าชาวธาตุอื่นๆ

เสร็จจากการนวด พักเก็บน้ำมัน 2 ชั่วโมง ยังไม่ควรอาบน้ำ หรือทำกิจกรรมใดๆ กระทั่งไม่ควรดื่มแอลกอฮอร์ หรือเครื่องดื่มกาเฟอีน แต่ก็ดื่มเป็นชาร้อนหรือน้ำเปล่า เป็นการปรับสมดุล หรือจะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.0-5325-2999