เก็บข้อมูลการออกกำลังกายด้วย RunKeeper

หญิงไทยไอที

คุณผู้อ่านคิดเหมือนผมไหมครับว่า กระแสรักสุขภาพนี่ไม่มีตกจริงๆ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ ดูได้จากสมัยก่อนก็จะมีข่าวการใช้ยาลดความอ้วนเพื่อให้ดูผอมเพรียว แต่ยาลดความอ้วนนี่มักจะมีผลร้ายถ้าไม่ใช้ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ยุคต่อมาคนก็เลยหันมาใช้การดูดไขมันแทน จนกระทั่งมีข่าวสาวตายเพราะไขมันที่ถูกดูดมันไปอุดตันเส้นเลือด ซึ่งข่าวนี้คงทำให้ใครหลายคนที่เคยคิดจะไปดูดไขมันบ้างเริ่มลังเล เพราะนอกจากจะเจ็บตัวแล้วยังเสี่ยงตายอีกด้วย

พักหลังนี่ก็เลยมีกระแสการดูแลสุขภาพโดยการออกกำลังกาย เช่น การเต้นแอโรบิค (แอโรบิคนี่ผมว่าเริ่มเก่าไปแล้วนะตอนนี้) จากนั้นก็มีการออกกำลังกายด้วยวิธีแปลกใหม่ เช่น Kick Aerobic, Boxing Aerobic การทำโยคะซึ่งมีทั้งแบบร้อนและเย็น ไปจนถึง T25 ที่กำลังดังในช่วงนี้

เกริ่นมาตั้งนานจนจะกลายเป็นคอลัมน์สุขภาพอยู่แล้ว ก็เลยต้องรีบแจ้งคุณผู้อ่านก่อนว่าคอลัมน์นี้ยังเป็น "หญิงไทยไอที" อยู่แน่นอนครับ เพียงแต่คราวนี้ผมจะขอแนะนำแอปสำหรับคนรักสุขภาพเท่านั้นเอง

โดยส่วนตัวแล้วผมชอบออกกำลังกายด้วยการเดินซะมากกว่า เพราะนอกจากจะไม่ทำลายส่วนข้อต่อของร่างกายเหมือนการออกกำลังกายแบบแรงๆแล้ว บ่อยครั้งผมก็ออกกำลังกายด้วยการเดินตลาดนัดขนาดใหญ่ ที่นอกจากจะได้เหงื่อ ก็ยังได้ช็อปอีกด้วย แต่สิ่งที่ผมไม่รู้ในการออกกำลังกายด้วยการเดินก็คือ เดินไปกี่กิโล เดินไปนานเท่าไหร่ อะไรพวกนั้น ซึ่งข้อมูลพวกนี้เราสามารถประมาณเอาได้ แต่เพื่อให้สมกับเป็นนักไอทีก็เลยจำเป็นต้องมีแอปช่วยด้วยนิดหน่อย

RunKeeper

หลังจากที่ได้ลองมาหลายแอป ผมชอบแอปนี้ครับ ก็เลยอยากจะแนะนำคุณผู้อ่านให้ไปหามาใช้งานกันบ้าง โดยสามารถใช้ได้ทั้งใน Android และ iOS (ใครใช้ระบบไหนเลือกดาวน์โหลดกันเองนะครับ)

1. หลังจากที่เราไปดาวน์โหลดและติดตั้งในโทรศัพท์มือถือของเราแล้วก็จะมีแอปแสดงอยู่บนหน้าจอแบบนี้

2. เวลาจะใช้งานก็แค่แท็บเรียกใช้งานแล้วจะมีหน้าจอแอปแสดงขึ้นมาแบบนี้ เราสามารถเลือกวิธีการออกกำลังกายของเราได้โดยแท็บที่ Activity Type

3. ถ้าจะเริ่มออกกำลังกายก็ให้แท็บเลือก Go Walking (ถ้าเราเลือกเป็นวิ่ง ปุ่มนี้จะเปลี่ยนเป็น Go Running)

จากข้อ 2 เราสามารถเลือกประเภทกิจกรรมได้หลากหลายครับ (มีมากกว่านี้ แต่แสดงไม่หมด)

4. เราสามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายสังคมออนไลน์ของเรา อย่างเช่น Facebook ได้ โดยแท็บเลือกที่กลุ่ม Me

5. ที่กลุ่ม Me นี่ยังสามารถดูบันทึกการออกกำลังกายของเราได้ด้วย โดยแสดงไว้ใน Activities

เมื่อแท็บเลือก Activities ก็จะมีรายการการออกกำลังกายของเราเป็นแบบสรุปแบบนี้

ยังไม่หมดครับ เราสามารถแท็บเลือกแต่ละกิจกรรมเพื่อดูแผนที่การทำกิจกรรมของเราได้ด้วย ข้อแม้ของแอปนี้คือ เราต้องเปิด GPS ของมือถือเอาไว้ด้วย ส่วนอินเทอร์เน็ตสามารถเลือกเปิดใช้งานตอนจะดูสรุปข้อมูลก็พอ ส่วนตอนออกกำลังกายไม่ว่าจะวิ่งหรือเดิน ไม่ต้องเปิดเน็ตก็ได้ครับ (ไม่เปลืองค่าเน็ตดี)

ผมลองใช้มาพักนึงแล้ว แอปนี้น่าใช้จริงๆ ครับ คุณผู้อ่านลองไปดาวน์โหลดมาใช้ดูนะครับ