สวมเสื้อโปโล อย่างมือ 'Pro'

walk in closet

"เสื้อโปโล" คือเสื้อคอปกที่มีทั้งแขนสั้นและแขนยาว โดยมากจะตัดเย็บด้วยผ้าที่มีความยืดหยุ่น ทำให้สวมใส่สบาย ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีเป็นเสื้อสำหรับนักกีฬาโปโล กอล์ฟ และเทนนิส ต่อมานักออกแบบเสื้อชื่อดังได้พัฒนารูปแบบ เนื้อผ้า สีสันและลวดลายจนกลายเป็นเสื้อที่ได้รับความนิยม สวมใส่กันได้ทั่วไปและสามารถใช้ได้ทั้งหญิงและชาย เสื้อโปโลจึงกลายเป็นเสื้อผ้าที่มีความคลาสสิค ไร้กาลเวลา แต่สาวๆบางคนอาจติดว่าใส่แล้วดูเป็นผู้ชาย ถึงแม้ว่าจะสวมใส่ง่าย แต่ใส่อย่างไรให้สวย...มาดูกัน

 

"เลือกที่ใช่"

เริ่มต้นที่การเลือกสีของเสื้อโปโลให้เข้ากับสีผิวของคุณเสียก่อน สาวผิวขาวได้เปรียบที่มีตัวเลือกมากกว่าสาวผิวสีเข้มที่ไม่ควรสวมเสื้อสีที่จัดแจ๊ดจนเกินไป เลือกคุมโทนสีธรรมชาติไว้จะปลอดภัยกว่า จากนั้นเลือกรูปแบบการตัดเย็บของเสื้อโปโลตัวนั้นๆ เช่น คอปกเล็ก-ใหญ่ แขนเสื้อสั้นแบบมาตรฐานหรือสั้นเต่อ ตัวเสื้อตัดเย็บแบบเข้ารูปหรือแบบทรงตรงธรรมดาๆ เหล่านี้มีผลต่อรูปร่างทั้งสิ้น ยกตัวอย่าง หากคุณเป็นสาวร่างอวบ มีไขมันบริเวณเอว ควรเลือกสวมโปโลทรงตรงมากกว่าเสื้อแบบเข้ารูปที่จะยิ่งเน้นให้เห็นห่วงยางรอบเอวของคุณ หรือกรณีของสาวต้นแขนใหญ่ก็ควรเลือกเสื้อโปโลแขนสั้นแบบมาตรฐาน ไม่สวมแบบเสื้อแขนสั้นเต่อ ความพอดีของช่วงไหล่นั้นก็สำคัญ หากสวมเสื้อไหล่ตกจะทำให้คุณดูแขนสั้น ไหล่ห่อ ไม่สวยสง่าเอาเสียเลย

 

"จับคู่ที่โดน"

เสื้อโปโลเหมือนมีภาพของเสื้อใส่เล่นกีฬาซ้อนอยู่จางๆ ดังนั้น การที่สาวๆจะสวมใส่ให้ดูเป็นเสื้อแฟชั่น ก็ต้องเลือกเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่นำมาสวมใส่กับเสื้อโปโลตัวนั้นให้ดี ทางออกง่ายๆก็คือการเลือกสวมใส่กับเสื้อผ้าที่ดูทันสมัยและให้ความรู้สึกถึงความเป็นผู้หญิงนั่นเอง หลีกเลี่ยงความจำเจด้วยการใส่กับกางเกงยีนส์และรองเท้าผ้าใบ แล้วหันไปมองหากางเกงผ้าเนื้อดีตัดเย็บเข้ารูป หรือกางเกงขาสั้นปลายขากว้าง หรือกระโปรงลายสวยเก๋ อย่าลืมสอดชายเสื้อไว้ในกางเกงหรือกระโปรงเพื่อให้เห็นเอวบางๆน่าทะนุถนอม เพิ่มให้อีกนิดว่าอย่าปลดกระดุมลงเหมือนกับนักกีฬาเพิ่งแข่งขันเสร็จ ติดกระดุมเสื้อขึ้นไปให้เรียบร้อยจะดูสวยกว่าเป็นไหนๆ

 

"เติมความเซ็กซี่"

เมื่อสาวๆสวมใส่เสื้อโปโลแล้ว โดยมากจะมองเห็นลำตัวเป็นทรงสี่เหลี่ยมหลวมๆ ปิดบังสัดส่วนที่สวยงามของผู้หญิงไปเสียเกือบหมด ดังนั้น เพื่อลดทอนความ "แมน" ของเสื้อโปโลลง จึงจำเป็นต้องเติมความเซ็กซี่เข้าไป ลองเลือกสวมเสื้อโปโลกับกระโปรงทรงดินสอที่รัดพอดีเอวและเผยให้ความโค้งกลมกลึงของสะโพก หรือสวมกับกางเกงทรงสกินนี่ที่รัดให้เห็นเรียวขาที่สวยงาม สิ่งที่เป็นตัวเติมความเซ็กซี่ให้กับผู้หญิงได้ดีมากก็คือรองเท้าส้นสูง ซึ่งคุณสามารถเลือกได้ทั้งแบบส้นแหลม ส้นทึบ และส้นตึก

"Layer Layer Layer"

สำหรับสาวๆที่ต้องการความเป็นทางการ หรือสาวๆที่มีเสื้อโปโลเป็นเครื่องแบบในที่สำนักงาน แต่ไม่อยากสวมใส่แบบธรรมดา ไม่สมศักดิ์ศรีสาวสกุลไทย ก็ลองหันมาใช้วิธีการสวมเสื้อผ้าทับซ้อนหลายชั้น เช่น สวมสูทแบบเบลเซอร์ทับเสื้อโปโล คาดด้วยเข็มขัดเส้นเล็กเน้นให้เห็นเอวบางๆกันจะจะ หรือใครที่อยากดูเป็นสาวเท่ มีความเป็นทอมบอยนิดๆ ก็สวมเสื้อสเวตเต้อร์คอวีทับเสื้อโปโลอีกที จัดปกเสื้อให้ตั้งสวยได้รูป หรือใครที่อยากได้มาดแบบสาวนักกีฬาแต่ยังดูเป็นแฟชั่น ก็ลองย้อนศร สวมเสื้อโปโลลายทางทับเสื้อยืดแขนยาวอีกที แค่นี้ก็สวยไส้ขาดแล้ว

 

"เครื่องประดับ อย่าให้ขาด"

อาวุธไม่ลับที่ผู้หญิงใช้พิฆาตความสวยได้เสมอก็คือเครื่องประดับ อย่าคิดว่าเสื้อโปโลที่ดู "ผู้ชายผู้ชาย" จะไม่เหมาะกับสร้อย-กำไล-ตุ้มหู ตรงกันข้ามความแตกต่างของเสื้อนักกีฬาเข้ากันได้ดีกับเครื่องประดับของสาวๆ ลองสวมเสื้อโปโลกับสร้อยคอแฟนซีสีสันหรือสร้อยคอแบบจี้เส้นยาวทับ ก็ดูสวยเลิศขึ้นมาทันที ส่วนสาวเปรี้ยวให้ลองสวมเสื้อโปโล แล้วรวบผมขึ้นหลวมๆ ตบท้ายด้วยตุ้มหูระย้าอลังการก็เปรี้ยวสมใจ หรือสาวเสื้อโปโลกับกำไลเต็มแขนก็ได้อีกอารมณ์

ต่อไปนี้เวลาต้องสวมใส่เสื้อโปโล ไม่ว่าจะใส่เพราะเป็นเครื่องแบบ หรือใส่ในโอกาสเฉลิมฉลองวันสำคัญของคนไทย คงไม่ต้องคิดกันหัวแตกว่าจะใส่อย่างไรให้สวย จริงไหม?