มาไดเอ็ทล้างพิษกันเถอะ

คุยข้างครัว

ก่อนจะเลือกวิธีไดเอ็ทให้ได้ผลดีเราจะต้องเข้าใจร่างกายก่อน เรามาค้นหาร่างกายตามธาตุ

คนธาตุน้ำ ส่วนใหญ่ตัวเย็น ร่างกายส่วนล่างอ้วนง่าย คนธาตุนี้มีลักษณะแบบน้ำเย็นไหลลงสู่ที่ต่ำและมีโอกาสที่ร่างกายท่อนล่างอ้วนได้ง่าย เป็นคนคิดมาก ประสาทสัมผัสไว มีโอกาสที่ทางเดินหายใจอุดตัน ดังนั้น ต้องพยายามเครียดให้น้อยลง และหัดมองโลกในแง่ดี มีระบบย่อยอาหารไม่แข็งแรง รับประทานได้น้อย แต่ชอบรับประทานขนมจึงอ้วนง่าย เมื่ออยากรับประทานขนมควรเลือกดื่มน้ำผลไม้แทน และถ้าไม่มีเวลาทำน้ำผลไม้ก็ให้รับประทานผลไม้สดและผักแทน คนธาตุน้ำควรระวังเรื่องอาหารเป็นพิเศษ ลักษณะเฉพาะทางร่างกายโดยรวมมีรูปร่างสวยและผิวบอบบางไหล่แคบแขนเรียว ร่างกายท่อนบนยาวมีไขมันหน้าท้องและด้านข้างมาก สะโพกค่อนข้างหย่อนคล้อย มีระบบหมุนเวียนไม่ดีทำให้มีสารพิษตกค้างในร่างกายและเกิดอาการตัวบวมน้ำโดยเฉพาะท่อนล่าง ด้วยเหตุนี้การไดเอ็ทของคนธาตุน้ำมีจุดสำคัญอยู่ที่การขจัดอาการบวมน้ำ คนธาตุน้ำถ้าออกกำลังกายมากเกินไปอาจให้โทษได้ ถ้าต้องการไดเอ็ท ควรเน้นที่การออกกำลังกายเพื่อบริหารกล้ามเนื้อ เช่น เดิน โยคะ เป็นต้น และลดน้ำหนักไปพร้อมกันจะได้ร่างกายที่มีความยืดหยุ่นในที่สุด

อาหารที่ดีสำหรับคนธาตุน้ำ ข้าวเหนียว ข้าวกล้อง กุยช่าย หัวไช้เท้า มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ ขิง กระเทียม มะเขือเทศ พริกไทย อบเชย แอปเปิ้ล ส้ม มะม่วง น้ำผึ้ง โสม และเนื้อไก่

อาหารที่ไม่ดีกับคนธาตุน้ำ ข้าวบาร์เลย์ ถั่วแดง แตงไทย แตงโม นม โยเกิร์ต เบียร์ และเนื้อหมู

คนธาตุไฟ ตัวร้อนและร่างกายท่อนบนอ้วนง่าย คนธาตุนี้มีลักษณะแบบไฟร้อนไหลขึ้นด้านบน ดังนั้น คนธาตุไฟจึงตัวร้อนมากและมีโอกาสที่ร่างกายท่อนบนอ้วนได้ง่าย ท้องส่วนบนยื่นออกมามากกว่าท้องน้อย สีผิวออกแดง มีไขมันเกาะตามข้อมือ ไหล่ และหลัง ส่วนขาค่อนข้างเล็ก รับประทานอาหารไม่บ่อย แต่รับประทานมากจนแน่นท้องและรีบรับประทาน ดังนั้น ส่วนกระเพาะและลำไส้จึงมีอุณหภูมิสูงหิวง่าย ถ้าอาหารปริมาณมากเกินขนาดที่กินจนจุกเข้าสู่ท้อง จะย่อยอาหารได้ไม่ดีและมีสารพิษเพิ่มขึ้นเพราะระดับความร้อนของท้องเป็นสาเหตุการเพิ่มของสารพิษ ดังนั้น คนธาตุไฟควรค่อยๆเคี้ยวอาหารและทำให้เคยชิน ด้วยนิสัยเร่งรีบนี้เอง เมื่อลดความอ้วนมักจะน้ำหนักลงเร็วในช่วงแรก แต่กลับยอมแพ้กลางคัน ทำให้น้ำหนักเปลี่ยนแปลงกะทันหัน เมื่อไดเอ็ทจะเกิดภาวะโยโย่บ่อย การลดน้ำหนักครั้งต่อไปจึงไม่ได้ผล ดังนั้น ถ้าต้องการไดเอ็ทอย่างสบายใจ ไม่ควรทดลองว่าไดเอ็ทแบบไหนจะเหมาะกับร่างกาย และไม่ควรให้น้ำหนักลดมากเกินไปตั้งแต่ต้นในตอนที่น้ำหนักเริ่มน้อยลงให้รักษาน้ำหนักคงที่และควรพักจากการไดเอ็ท เมื่อน้ำหนักไม่ลดแล้วค่อยทุ่มเทลดน้ำหนักอีกครั้ง การออกกำลังกายที่แนะนำสำหรับคนธาตุไฟที่มีนิสัยบ้าพลังและกระตือรือร้นอย่างยิ่ง คือการออกกำลังกายแบบแอโรบิคที่ไม่หนักมากแต่ต่อเนื่อง เช่น การเต้นแอโรบิค วิ่ง ปีนเขา เมื่อลดน้ำหนักได้ประมาณหนึ่งแล้วควรเปลี่ยนมาออกกำลังแบบแอโรบิคที่หนักขึ้นเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ

อาหารที่ดีกับคนธาตุไฟ ข้าวบาร์เลย์ ถั่ว เก๋ากี้ ขึ้นฉ่าย เห็ดหลินจือ แตงกวา แตงไทย กล้วยหอม แตงโม สตรอว์เบอร์รี่ กับหอยนางรม เนื้อหมู

อาหารที่ไม่ดีกับคนธาตุไฟ ข้าวเหนียว พริกไทย มัสตาร์ด แกงเผ็ด ขิง แอปเปิ้ล ส้มซันคิส ส้ม สาหร่ายทะเล โสม น้ำผึ้ง โสมแดง เนื้อไก่

คนธาตุดิน เป็นคนที่มีความอยากอาหารสูงและอ้วนทั้งตัว คนธาตุดินมีลักษณะแบบดินโคลนที่รองรับและดูดซึมน้ำ คนธาตุดินมีนิสัยอ่อนโยนและมีเหตุผลเหมือนคุณสมบัติพิเศษของโคลนและดิน ร่างกายรับอาหารและสารอาหารได้ดีเหมือนดิน จึงอ้วนค่อนข้างง่ายกว่าคนอื่นเพราะมีความอยากอาหารสูง และดูดซึมน้ำในอาหารได้ดี ดังนั้น ควรเลือกอาหารที่รับประทานแล้วไม่อ้วน น้ำผลไม้นับเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนธาตุดินผู้ที่มีรูปร่างสูงใหญ่และดูแข็งแรง มีรูปร่างท้วมกลม เมื่ออ้วนก็จะอ้วนขึ้นทั้งตัว ผิวค่อนข้างขาวและรูปร่างหนา ถ้าสุขภาพไม่แข็งแรง ผิวจะเปลี่ยนเป็นสีดำคล้ำ มีระบบย่อยอาหารที่ดี แต่ระบบขับถ่ายไม่ดี ทำให้มีสารพิษสะสมง่าย ดังนั้น หลักสำคัญในการไดเอ็ทของคนธาตุดินคือการขับถ่าย หากพูดถึงอวัยวะที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการขับถ่ายโดยตรงนั่นคือระบบหัวใจและลำไส้ แต่ตับที่ควบคุมระบบต่างๆก็สำคัญเช่นกัน เพราะตับของคนธาตุดินอ่อนแอง่ายจึงต้อง ควรระวังเรื่องความเครียด การทำงานหนักและการดื่มสุราที่ทำให้ตับต้องรับภาระหนัก มีปอดอ่อนแอจึงควรเลือกดื่มน้ำผลไม้ทำเองจากส่วนผสมที่ดีต่อปอด คนธาตุดินหากมีกล้ามเนื้ออาจจะดูน่ากลัวหรืออ้วนต้องเน้นการออกกำลังกายแบบแอโรบิคมากกว่าการสร้างกล้ามเนื้อหากออกกำลังกายแบบแอโรบิคระดับสูงขึ้น เช่น การปีนเขา เทนนิส จะยิ่งขับของเสียทางเหงื่อได้ดีขึ้น

อาหารที่ดีกับคนธาตุดิน ข้าว หัวไช้เท้า รากบัว เผือก กะหล่ำปลี พริกหวาน บร็อคโคลี่ เห็ด กระเทียม สาลี แตงโม นมถั่วต่างๆ เนื้อวัว

อาหารที่ไม่ดีกับคนธาตุดิน ข้าวเหนียว หอย ปู กุ้ง ปลาหมึก ปลาเค็ม ปลาทู เนื้อไก่ ไข่ปลา อาหารแช่แข็ง หมูสามชั้น เป็ด ไข่ หรือสุรา

หลังจากรู้ธาตุของร่างกายแล้ว ก็ถึงเวลาของการไดเอ็ทล้างพิษให้เหมาะกับธาตุของตัวเองที่จะต้องทำสม่ำเสมอและอย่าใจร้อน จากหลักการแบ่งร่างกายตามธาตุ พบว่ามีทั้งคนธาตุเดียวชัดเจนและคนที่มีสองธาตุ ซึ่งคนที่มีสองธาตุก็ควรจะเลือกสูตรน้ำผลไม้ที่เหมาะกับทั้งสองธาตุด้วยหลักพื้นฐานที่สุดของการไดเอ็ทคือการลดปริมาณอาหาร นอกจากต้องรับประทานน้อยลงก็จะต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่ให้พลังงานสูงและดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย อย่างอาหารชนิดคาร์โบไฮเดรต น้ำตาล และไขมันอิ่มตัวการลดน้ำหนักด้วยการดื่มน้ำผลไม้ดีท็อกซ์ให้เห็นผลจะต้องไม่ลืม 2 ข้อต่อไปนี้

1. ดื่มน้ำผลไม้ตอนท้องว่างก่อนอาหารโดยเฉพาะในตอนเช้า การดื่มน้ำผลไม้ล้างพิษ ตอนท้องว่างทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารที่ดีได้เต็มที่ และยังช่วยลดปริมาณการรับประทานอาหาร เพราะรู้สึกอิ่มจากเส้นใยอาหารในน้ำผลไม้ ซึ่งจะเกิดผลดีถ้าดื่มก่อนรับประทานอาหาร 30 นาที หรือถ้าไม่มีเวลาควรดื่มก่อนอย่างน้อย 20 นาที ถึงจะเพียงพอ ต่อการดูดซึมของน้ำผลไม้ทำให้รู้สึกอิ่ม

2. ดื่มแทนอาหารแน่นอนว่าการไดเอ็ทต้องลดปริมาณอาหารและเครื่องดื่ม อีกทั้งไม่รับประทานอาหารที่หนักท้องจนเกินไป การรับประทานอาหารบ่อยๆ แม้จะให้พลังงานน้อยแต่ร่างกายจะสะสมไขมันเพื่อปรับสภาพร่างกายให้เหมาะสมกับการใช้ชีวิต รูปร่างจึงดูอ้วนขึ้นนั่นเอง ถ้าไม่ต้องการรับประทานอาหารสามารถเลือกดื่มน้ำผลไม้ล้างพิษแทนและเพิ่มเต้าหู้ นม หรือนมถั่วเหลืองตามชอบเพียงเท่านี้การดื่มน้ำผลไม้ก็จะได้สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายครบถ้วน

ตัวอย่างน้ำผลไม้ลดอาการบวมน้ำ

น้ำกีวีอะโวคาโด

ส่วนผสม

  • กีวี 200 กรัม (2 ผล)
  • อะโวคาโด 60 กรัม (1/3 ผล)
  • น้ำเลมอน 1 ช้อนชา
  • น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ปอกเปลือกกวี อะโวคาโดหั่นเป็นชิ้นคั้นน้ำเลมอน
  2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียดเทใส่แก้วจัดเสิร์ฟ

ข้อมูล จากหนังสือน้ำผักและน้ำผลไม้ดีท็อกซ์ เขียนโดยคิมยงมิน