เพิ่มพื้นที่เก็บเสื้อผ้า ด้วย Walk-in Closet

แต่งบ้านด้วยรัก

เสียวไส้จริงๆ คุณผู้หญิงๆสมัยนี้

แต่งตัวออกจากบ้านแต่ละที

ช่างสั้นสิ้นดีนะ แม่คุณเอ๋ย

เหน็บแนมได้อย่างแสบๆคันๆดี๊ดีครับ กับเพลง เสียวไส้ ของ สุรพล สมบัติเจริญ เพลงนี้ เพราะเป็นเรื่องจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ครับ ที่ผู้หญิงไม่ว่าจะอยู่ในยุคสมัยใด ก็รักสวยรักงามด้วยกันทั้งนั้น เสื้อผ้าจึงเป็นสิ่งที่ผู้หญิงให้ความสำคัญตลอดมา และเมื่อพูดถึงเสื้อผ้า เราก็มักจะได้ยินผู้หญิงบ่นอยู่บ่อยๆว่า อยากจะมีตู้เสื้อผ้าเพิ่ม เพราะที่มีอยู่นั้นน้อยเกินไป เก็บเสื้อผ้าได้ไม่พออยู่เป็นประจำ แต่ถ้าหากภายในบ้านของท่านมีพื้นที่มากพอสมควร การทำ Walk-in Closet (ห้องแต่งตัวหรือห้องเก็บเสื้อผ้าโดยเฉพาะ) นับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจครับ

Walk-in Closet ก็คือตู้เสื้อผ้าที่ขยายให้มีขนาดใหญ่ เพื่อให้เราสามารถเดินเข้าไปได้ ห้องนี้จึงมีลักษณะเป็นผนังปิดทึบ 3 ด้าน เพื่อที่เราจะได้ใช้เนื้อที่ผนังทำตู้เก็บเสื้อผ้าและของแต่งตัวต่างๆได้เต็มที่ ถ้าชอบให้มีแสงธรรมชาติเข้ามาในห้อง ก็สามารถเจาะเป็นช่องแสงได้ แต่ไม่ควรทำเป็นหน้าต่าง เพราะจะนำพาฝุ่นเข้ามาด้วยครับ โดยตำแหน่งที่เหมาะสมควรอยู่ทางทิศตะวันตกของบ้าน เพราะผนังทึบของห้อง จะช่วยป้องกันความร้อนจากแสงอาทิตย์ไม่ให้เข้ามาในตัวบ้านได้ และหากชอบที่จะใช้เวลาอยู่ในห้องนี้นานๆ ควรติดเครื่องปรับอากาศเพื่อความเย็นสบาย และช่วยให้อากาศภายในห้องนี้ได้มีการหมุนเวียนครับ

Walk-in Closet ที่ใช้สอยได้สะดวก ควรอยู่ระหว่างห้องนอนกับห้องน้ำ โดยประตูเข้าห้องนี้ ควรเข้าจากทางเดินระหว่างห้องนอนกับห้องน้ำจะเหมาะสมที่สุดครับ เพื่อจะได้มองไม่เห็นความไม่เรียบร้อยในการแต่งตัว และเนื่องจากห้องนี้ มีลักษณะเป็นห้องปิดอยู่แล้ว ตู้เสื้อผ้าภายในห้องจึงไม่จำเป็นต้องมีบานตู้ ซึ่งเป็นข้อดี เพราะทำให้เรามองเห็นเสื้อผ้าข้าวของที่เก็บไว้ได้อย่างชัดเจนทันทีที่เดินเข้ามา ความลึกภายในตู้เสื้อผ้าควรอยู่ประมาณ 0.60 - 1.10 เมตร และเพื่อให้เก็บของได้อย่างมีประสิทธิภาพ เรามักแบ่งตู้เสื้อผ้าออกเป็น 2 ส่วนครับ โดยส่วนบนเป็นราวแขวน สูงจากพื้นประมาณ 1.70 เมตร ซึ่งเป็นระยะที่มือเอื้อมถึงได้สะดวก ส่วนล่างมักทำเป็นลิ้นชักเก็บของ แต่หากต้องการให้เป็นราวแขวนกางเกง ก็สามารถทำได้ โดยติดตั้งราวให้สูงจากพื้นประมาณ 90 ซม. ครับ นอกจากนี้ ในปัจจุบันก็ยังมีอุปกรณ์เสริมต่างๆมากมาย ที่ช่วยให้สามารถเก็บข้าวของเครื่องใช้ได้เป็นหมวดหมู่ขึ้น เช่น ตะแกรงวางเสื้อผ้าที่พับแล้ว ชั้นวางรองเท้า ลิ้นชักที่แบ่งเป็นช่องๆสำหรับเก็บผ้าพันคอ ถุงเท้า หรือชุดชั้นใน และมีรางเลื่อนเพื่อให้สามารถดึงออกมาหยิบใช้สอยได้ง่ายขึ้นด้วยครับ

Walk in closet ช่วยเพิ่มพื้นที่ให้ผู้หญิงเก็บเสื้อผ้า เครื่องประดับ และข้าวของเครื่องใช้ต่างๆได้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยและเป็นหมวดหมู่ แต่อย่างไรก็ตาม ความพอเพียงและการซื้อของเท่าที่จำเป็นก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะไม่อย่างนั้น ไม่ว่าจะมี Walk in closet ใหญ่แค่ไหน ก็จะเล็กไปทุกทีละครับ

(ขอขอบคุณสถานที่ : HAFELE -บริษัทเฮเฟเล่ (ประเทศไทย) จำกัด ซอยสุขุมวิท 64 ถนนสุขุมวิท แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพฯ)