"ขิง" ...สมุนไพรแก้ปวดไมเกรน

สมุนไพรเพื่อสุขภาพ

ขิง...ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Zingiber officinale Roscoe. อยู่ในวงศ์ ZINGIBERACEAE โดยที่ขิงมีฤทธิ์อุ่น ช่วยในการขับเหงื่อ ไล่ความเย็น ขับลม แก้ท้องอืด หรือแก้ท้องเฟ้อ นอกจากนั้นยังช่วยให้เจริญอาหาร และทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น

เรามักนิยมใช้ขิงแก่ เพราะขิงยิ่งแก่ จะยิ่งเผ็ดร้อน และมีใยอาหารมาก นอกจากขิงเป็นพืชสมุนไพร มีสารอาหาร ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างมีพวกโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม วิตามินเอ และวิตามินอีกมากมายแล้ว ยังได้มีการศึกษาวิจัยล่าสุดในต่างประเทศ ที่ทำการศึกษาวิจัยในการใช้ขิง รักษาอาการปวดไมเกรนอีกด้วย

โดยมีการศึกษาวิจัย กับผู้ป่วยไมเกรน 100 ราย ในแผนกประสาทวิทยา ของโรงพยาบาลในประเทศอิหร่าน ซึ่งผู้ป่วยทั้งสองกลุ่ม มีระยะการเป็นไมเกรน มาประมาณ 7 ปีแล้ว หรือมีอาการปวดมากกว่า 2 ครั้งต่อเดือน ขณะที่มีการเปรียบเทียบ ระหว่างการให้แคปซูลขิง 250 มิลลิกรัม กับยาแผนปัจจุบันชื่อ "ซูมาทริปแทน" ขนาด 50 มิลลิกรัม เมื่อมีอาการปวดไมเกรน และผลการศึกษาพบว่า กลุ่มที่ทานขิงแคปซูล มีอาการปวดไมเกรนลดลงได้ดี เทียบเท่ากับกลุ่มที่ทานยาแก้ปวดแผนปัจจุบัน คือ ช่วยลดอาการปวดไมเกรนได้ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ ภายในระยะเวลา 2 ชั่วโมง หลังจากได้ทานยาไปแล้ว และยังได้พบอีกว่า แคปซูลขิงได้มีข้อดี ที่เหนือกว่ายาแผนปัจจุบัน คือ ไม่พบอาการข้างเคียงจากการทานยา ในขณะที่แผนปัจจุบัน...ยาซูมาทริปแทน มักทำให้เกิดผลข้างเคียงขึ้น คือ ง่วงนอน มีอาการแสบร้อนหน้าอก (Heartburn)

การที่ขิงบรรเทาอาการปวดไมเกรนได้ น่าจะมาจากการที่ขิงมีฤทธิ์ ในการลดกระบวนการอักเสบ ลดอาการปวดในร่างกาย ลดการสร้างสารพรอสตาแกลนดิน (prostiglandins) ที่ให้ปวดและอักเสบ ซึ่งยังมีข้อมูลในการใช้ขิง เพื่อบรรเทาอาการปวดข้อ มาก่อนหน้านี้แล้ว อีกทั้งขิงยังมีสรรพคุณ ในการแก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือเวียนศีรษะ ซึ่งอาการดังที่กล่าวมาแล้วนั้น มักจะพบว่าเป็นเพียงอาการนำ ก่อนจะมีอาการปวดไมเกรนตามมา จึงถือได้ว่า...ขิงได้เป็นสมุนไพรอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคไมเกรน และหากใครที่ชื่นชอบ ในการทานน้ำขิงอยู่แล้ว ก็ยังสามารถจิบน้ำขิงอุ่นๆ เวลาปวดไมเกรนได้เช่นกัน

นอกจากนั้น สำหรับผู้ที่มีภาวะเครียด หรือนอนไม่ค่อยหลับ จนเป็นสาเหตุที่ทำให้ปวดไมเกรนบ่อยๆ แนะนำให้ลองทานบัวบก วันละ 2 เม็ดทุกวัน ในมื้อใดก็ได้ แต่ทานเป็นประจำ หรือถ้ามีต้นบัวบกปลูกอยู่ที่บ้าน จะคั้นน้ำสดวันละ 1 กำมือ หรือประมาณ 7-10 ต้น มาทานเป็นประจำ จะช่วยลดความกังวล ลดความเครียด และซึมเศร้าได้

สำหรับการศึกษาวิจัยกลไก ในการออกฤทธิ์บำรุงสมอง ของบัวบกในระดับเซลล์ ได้พบว่า บัวบกทําให้การหายใจ ในระดับเซลล์สมองดียิ่งขึ้น ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการเสื่อมของเซลล์สมอง คงสภาพปริมาณของสารสื่อประสาท และเสริมฤทธิ์การทำงานของสารสื่อประสาท และยังทำให้หลอดเลือด มีความแข็งแรง สามารถนําเลือด ไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆได้ดีขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม การใช้สมุนไพร ถือเป็นวิธีธรรมชาติ อาจไม่ได้ผลรวดเร็ว เหมือนยาแผนปัจจุบัน แต่ถือได้ว่าเป็นการปรับร่างกายเรา ให้กลับเข้าสู่สมดุลปกติอีกทางหนึ่ง

หากท่านใดที่มีความสนใจ ขอเรียนเชิญเข้าเยี่ยมชม ณ ศูนย์การเรียนรู้การดูแลสุขภาพภาคประชาชน ด้านการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร ในทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ หรือจะติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เรื่องราวเกี่ยวกับสมุนไพร และการแพทย์แผนไทย ณ มูลนิธิเจ้าพระยาอภัยภูเบศร โทรศัพท์ 0-3721-1289