"สปาโคลนขาว" ...บ้านช้างทูน

ปกิณกะความงาม

"ไดอาน่า" ยังอยู่กับความสวยความงาม ณ นิเวศพิพิธภัณฑ์บ้านช้างทูน ค่ะ ตั้งอยู่ที่ 62 หมู่ 5 ตำบลบ้านช้างทูน อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด

นิเวศพิพิธภัณฑ์...Eco-museum พิพิธภัณฑ์แนวคิดใหม่ประเภทหนึ่งค่ะ ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส เมื่อราว ค.ศ.1970 โดยการบูรณาการกับนโยบายพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เพื่อการมีส่วนร่วมของภาครัฐและชุมชน

นิเวศพิพิธภัณฑ์บ้านช้างทูน...Eco-museum of Changtune ก็มีความสำคัญต่อการดำรงอยู่ของมรดกวัฒนธรรมท้องถิ่น โดยที่ชุมชนมีแนวคิดจัดการท่องเที่ยวเชิงอาสาสมัคร มาบูรณาการกับนิเวศพิพิธภัณฑ์ (Eco-museum) เพื่อให้เป็นรูปธรรมในการสะสม มรดกภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่ได้รู้จักนำทรัพยากรธรรมชาติ มาใช้ในการดำรงชีพ

ณิศิรา กายราศ ผู้ทำการวิจัยเรื่อง การพัฒนารูปแบบนิเวศพิพิธภัณฑ์ เพื่อการท่องเที่ยวชนบทอย่างยั่งยืน ว่านิเวศพิพิธภัณฑ์บ้านช้างทูน เป็นรูปแบบพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง ที่มีบทบาทในการพัฒนาสังคม และพิทักษ์รักษามรดกท้องถิ่น โดยที่ สปาโคลนขาว ก็เป็นการสะท้อนในอีกวิถีหนึ่ง ของคนชุมชนบ้านช้างทูน นั่นก็คือ...ชาวชอง

ชาวชอง...ที่เป็นชนพื้นเมืองดั้งเดิม มาค้นพบในระหว่างการร่อนพลอย ว่าใน "โคลนขาว" หรือที่ขนานนามกันว่า สายธารแห่งอัญมณี นั้น มีเกล็ดอันละเอียดของอัญมณี ที่แทรกอยู่ภายในเนื้อโคลนขาว โดยช่วยในการเคลือบผิวพรรณ เพื่อกันแสงแดดมาเผาไหม้แล้ว ยังจะช่วยให้มีความเปล่งปลั่งยิ่งขึ้น และสุขภาพผิวที่ดีอีกด้วย ซึ่งสปาโคลนขาวนั้น ขณะนี้มีการปรับประยุกต์ ด้วยการใส่น้ำมันหอมระเหย และสมุนไพรหอมเพิ่มอีกด้วย

ณิศิรา...อธิบายว่า "โคลนขาว...เกิดตามธรรมชาติค่ะ โดยมีกระแสน้ำพัดพามาตกตะกอน แล้วทับถมกันที่บริเวณบ้านช้างทูนแห่งเดียว มีลักษณะเป็นเนื้อดินชั้นๆ ส่วนการนำไปทำเป็นสปาโคลนขาวนั้น จะทำการป่นให้ละเอียดก่อน แล้วเอาไปตากแดดให้แห้งสนิท พร้อมกับมากรองร่อน เอาสิ่งแฝงตัวออกให้หมด แล้วถึงมาทำการฆ่าเชื้อ

...ในการนำผงโคลนขาว มาใช้เพื่อความสวยความงาม เราจะมีการเติมน้ำมันอาโรม่า เข้าไปในผงโคลนขาวอีกด้วย จากนั้นค่อยนำน้ำมาผสมอีกเล็กน้อย ตามด้วยการใส่ผงขมิ้นละเอียด ที่เป็นการรักษาผิวพรรณ ไม่ให้หมองคล้ำเพราะแดด

...ชาวบ้านชองในสมัยก่อน เวลาจะไปร่อนพลอย ก็พอกตามเนื้อตัวกันแดดก่อน ฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่า ผิวจะเสียเพราะแสงแดด หรืออย่างช่วงเวลาแดดที่ร้อนๆก็นำโคลนขาวมาผสมน้ำเย็น พอกเอาไว้สักครู่ ผิวเราจะเย็นขึ้น เป็นเบื้องต้นเลย

...ครั้งเมื่อได้ไปทำการล้างออก ก็จะพบว่า...ผิวมีความเนียนขึ้น และมีประกายระยิบระยับเล็กๆน้อยๆ ที่มาจากเกล็ดพลอยในเนื้อโคลนขาว ในขณะที่ทำการพอกโคลนขาวอยู่นั้น เราใช้เวลาไม่นานที่โคลนขาวจะแห้งตัว จริงๆแล้วหากไม่ล้างน้ำออก เพียงปัดออกไปก็ได้ เลยกลายเป็นแป้งทาอยู่ตามผิวพรรณ ซึ่งมีลักษณะขาวนวลกระจ่าง

...หากต้องการล้างโคลนขาวออก เราจะนำสบู่ขี้แรดมาถูประกอบด้วย ซึ่งสบู่ขี้แรดที่ทำมาจากเถาขี้แรดนั้น ภายในตัวสบู่มีเส้นใยขี้แรด ที่เรานำมาสับให้ละเอียด เมื่อผสมกับน้ำ จะเกิดฟองตามธรรมชาติ ช่วยในการขัดผิวให้สะอาดสะอ้านดี"

สปาโคลนขาว ณ นิเวศพิพิธภัณฑ์บ้านช้างทูน จังหวัดตราด โดยสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ โทร.08-4863-7267 และ 09-2254-9395 ได้เลยค่ะ