เชลซี ดรีม เดอะ บลู แคมเปญ

โครงการเพื่อเยาวชน

ขึ้นชื่อว่าฝัน เมื่อตื่นขึ้นมา ก็จะพบว่า ไม่ใช่ความจริง แต่คงไม่ใช่กับ 4 เยาวชนไทย ได้แก่ เด็กชายธรธันย์ ฉิมอ่อง เด็กชายภูริ โชครัตนประภา เด็กชายธนกร สอนชิต และ เด็กชายปีย์รกา อิทธิโชติกร ซึ่งเป็น 4 เยาวชนผู้ที่โชคดี จากจำนวนทั้งหมด 150 คน ที่เข้าร่วมเวิร์คช็อปฟุตบอล ในกิจกรรม 2015 ซัมซุง-เชลซี ดรีม เดอะ บลู แคมเปญ ปีที่ 2 โดยมีการคัดเลือก ให้เป็นตัวแทนเยาวชนไทย ไปลงสนามฝึกทักษะฟุตบอล ร่วมกับนักเตะเชลซี พร้อมกับเพื่อนๆอีก 2 ประเทศ คือ จีน และโคลัมเบีย ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

โดย วาริท จรัณยานนท์ ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายการตลาดองค์กร ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ เผยว่า "เราต้องการสานต่อความฝัน ด้านกีฬาฟุตบอล ให้เด็กไทยเป็นจริง พร้อมร่วมประสบการณ์ ฟุตบอลในระดับนานาชาติ โดยกิจกรรมในครั้งนี้ เป็นความร่วมมือด้านฟุตบอลระดับเยาวชน ระหว่างซัมซุงกับสโมสรฟุตบอลเชลซี เพื่อมอบประสบการณ์ฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ให้กับเยาวชนจากทั่วโลก ซึ่งไทยเป็นหนึ่งในสามประเทศ ที่เข้าร่วมในกิจกรรมระดับโลก ปีนี้เยาวชนไทยที่เข้าร่วมกิจกรรม 150 คน ได้คัดเลือกให้เหลือเพียง 4 คน ที่จะเป็นตัวแทนเดินทาง สู่แคมป์ฝึกซ้อมทักษะทางด้านฟุตบอล ที่มีการเทรนอย่างใกล้ชิดกับนักเตะเชลซี ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งก็ต้องยอมรับเลยว่า เด็กไทยมีความสามารถ ทางด้านกีฬาฟุตบอล อย่างมากประเทศหนึ่ง และผมเชื่อมั่นว่า กิจกรรมของเราในครั้งนี้นั้น จะช่วยต่อยอดและเพิ่มโอกาส ในการพัฒนาทักษะด้านกีฬาฟุตบอล ของเด็กไทยให้ดียิ่งขึ้นไป"

ทางด้าน มร.แซค วูสเตอร์ (Mr.Zak Wooster) หัวหน้าผู้ฝึกสอน ศูนย์ฝึกสอนฟุตบอลเยาวชน สโมสรฟุตบอลเชลซี (Head Coach of the Chelsea FC Foundation) เผยว่า "ทางเชลซีกับซัมซุง ถือเป็นพันธมิตรที่ดีต่อกัน ทางเชลซีมีความมุ่งมั่น สานฝันให้กับเยาวชนทั่วโลก ที่หลงรักในกีฬาฟุตบอลเช่นกัน เราจึงมาร่วมกับซัมซุงจัดกิจกรรม โดยมีการฝึกสอนทักษะด้านกีฬาฟุตบอล และสุดยอดเทคนิคแบบมืออาชีพให้แก่เด็กๆที่ร่วมกิจกรรมอย่างใกล้ชิด ซึ่ง 4 เยาวชนไทยที่ได้รับการคัดเลือกจาก 150 คน ให้ร่วมแคมป์ฟุตบอลที่ลอนดอนในครั้งนี้ ได้ทำการคัดเลือกจากการเล่นที่มุ่งมั่น มีทักษะทางด้านกีฬาฟุตบอลเป็นเลิศ เล่นเป็นทีมเวิร์ค และมีน้ำใจเป็นนักกีฬา ผมหวังว่าเยาวชนจะมีทักษะ เป็นนักเตะอาชีพที่มีคุณภาพ"

ก่อนการประกาศผล 4 เยาวชนไทยผู้โชคดี ที่จะได้เดินทางไปแคมป์ฝึกซ้อมฟุตบอล ณ สนามฝึกซ้อมสโมสรเชลซี ประเทศอังกฤษ เหล่าเยาวชนจำนวนทั้ง 150 คน ได้เวิร์คช็อปฝึกทักษะด้านฟุตบอลด้วยกัน โดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ การฝึกยิงประตู การเลี้ยงลูกบอล หลบหลีกคู่ต่อสู้ และการจำลองการแข่งขันจริง ที่ต้องเล่นเป็นทีมเวิร์ค และสิ่งที่โค้ชเชลซีสอนให้เด็กๆ คือ ให้ทุกคนทำให้เต็มที่ อย่ากลัวที่จะเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ๆ

โดย ชิคเก้น-ปีย์รกา อิทธิโชติกร อายุ 10 ปี เล่าว่า "พ่อสนับสนุนให้เล่นฟุตบอล ตั้งแต่อายุ 5 ขวบครับ ฟุตบอลทั้งได้ฝึกทักษะการวิ่ง การโยกหลบ หรือการฟิตร่างกายให้แข็งแรงมากขึ้น การมาร่วมในกิจกรรมครั้งนี้ ก็มีความรู้สึกหวังอยู่ว่า จะได้ไปอังกฤษหรือเปล่า พอมารู้ว่า...ได้ไป ก็รู้สึกตื่นเต้นดีใจมาก ก็หวังอยากจะได้ไปร่วมฝึกกับนักเตะเชลซี มาเวิร์คช็อปในวันนี้ ได้เทคนิคการเลี้ยงลูก การหลบบอล การยิงประตู หรือการเดาะบอล อีกทั้งได้ความกล้าแสดงออกเวลายิงลูกเข้าประตู ได้ความสามัคคี และได้เรียนภาษาจากโค้ชไปในตัว อีกทั้งฟุตบอลทำให้แข็งแรง ซึ่งผมชอบเล่นตำแหน่งกองกลาง เพราะเล่นเหมือนตัวฟรี จะรุกหรือรับก็ได้ เสมือนเป็นหัวใจหลักในทีม แล้วเหตุผลที่โค้ชเชลซีเลือกเรา ก็น่าจะเป็นในทักษะการเดาะบอล การเลี้ยงการหลบ การยิงประตู และความสามัคคี สำหรับนักฟุตบอล ที่ผมชอบมีหลายคนครับ อย่าง 'เมสซี เจ' 'เอเดน ฮาซาร์ด' และ 'ปีเตอร์เช็ค' เพราะช่วยทีมได้หลายครั้ง เวลาเจอลูกยากๆ ก็ช่วยเซฟให้ ทำให้ทีมไม่เสียประตู หรือให้ทีมคว้าแชมป์ได้หลายครั้ง อนาคตถ้าเป็นไปได้ ผมก็อยากเป็นนักฟุตบอลทีมชาติไทย และถ้ามีโอกาส อยากพัฒนาก้าวไป เป็นนักเตะอาชีพครับ"

ส่วน โนริ-ภูริ โชครัตนประภา อายุ 8 ขวบ เล่าว่า "ผมก็ชอบเล่นฟุตบอลที่สุด เพราะมีความสนุก และมีเพื่อนเล่น เล่นมาก็ 4 ปีแล้ว อนาคตอยากเป็นนักบอลอาชีพ วันนี้สนุกมากครับ มีโค้ชจากประเทศอังกฤษ มาสอนให้อย่างใกล้ชิด ทำให้ได้ทั้งภาษา ได้ความรู้ หรือได้ฝึกทักษะ ก็ชอบเวิร์คช็อปที่ให้เล่นเป็นทีม และเทคนิคการยิงประตู ผมดีใจมากครับที่ได้ไปอังกฤษ ได้เจอนักบอลมืออาชีพ ผมชอบ 'อีเดน ฮาซาร์ด' มากที่สุดในเชลซีเลยครับ ได้ติดตามผลงานมาตลอดเลย ก็กะว่าจะเตรียมกระดาษ และเสื้อไปให้นักบอลเชลซี เซ็นให้ที่ประเทศอังกฤษเลยครับ และผมจะออกกำลังกายบ่อยๆ เพื่อเตรียมตัวไปที่โน้นครับ"

ทางด้าน กัน-ธนกร สอนชิต อายุ 10 ขวบ เล่าว่า "ผมเล่นกีฬาหลายอย่าง แต่ชอบเล่นฟุตบอลมากกว่า เพราะสนุก ได้รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย รู้ว่าถ้าเราเจ็บ เราก็ต้องรู้จักอดทน เล่นมา 4 ปี อยากเป็นนักฟุตบอล และก็เป็นวิศวกรคอมพิวเตอร์ เพราะเป็นสิ่งที่ผมชอบทั้ง 2 อย่างเลย สำหรับวันนี้ที่ได้ร่วมกิจกรรม รู้สึกสนุกสนาน ได้เจอเพื่อนใหม่ๆ และยังชอบทักษะที่โค้ชสอน ไม่ว่าจะเป็นการเล่น การยิงทำประตู สิ่งที่ทำได้ดีสุดในวันนี้ ก็คือ การเล่นทีม ซึ่งผมชอบนักฟุตบอลในสโมสรเชลซีหลายคนเลยครับ ที่ชอบมากที่สุด ก็คือ 'จอห์น เทร์รี' เขาเก่งมากครับ และก่อนจะไปอังกฤษ ผมก็ได้แต่เตรียมใจ เพราะจะไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ ส่วนร่างกายก็จะเตรียมให้พร้อม ด้วยการฝึกซ้อมให้มากยิ่งขึ้น เพื่อไม่ทำให้ประเทศไทยเสียชื่อเสียง"

และ ยูฟ่า-ธรธันย์ ฉิมอ่อง อายุ 12 ปี เผยว่า "เมื่อก่อนเล่นกอล์ฟครับ แล้วก็มาเริ่มเล่นฟุตบอลที่โรงเรียน พ่อเห็นว่าเราวิ่งเร็วดี เลยพาผมไปฝึกซ้อม พออายุ 9 ปี พ่อก็ส่งไปอังกฤษ ไปฝึกกับเชลซี เป็นแคมป์ของเชลซี ที่สนามแบทเทอร์ซีปาร์ค ก็ได้รางวัลนักเตะยอดเยี่ยมครับ และกิจกรรมในครั้งนี้ ก็รู้สึกดีใจอย่างมาก ที่มีโอกาสได้มาเจอโค้ชฝรั่ง และยังดีใจมากกว่านี้อีก ที่ได้รับเลือกให้ไปทดสอบฝีเท้าที่อังกฤษ ผมชอบเล่นในตำแหน่งกองกลาง เพราะว่าเป็นตำแหน่งที่เล่นได้หลากหลาย สามารถรับและรุกได้ เหมือนเราได้เป็นตัวควบคุมเกมฟุตบอล อนาคตก็อยากเป็นนักฟุตบอลเล่นพรีเมียร์ลีก ทีมไหนก็ได้ครับ แต่ส่วนตัวชอบ 'เอเดน ฮาซาร์ด' เพราะเค้าเล่นตำแหน่งคล้ายๆเรา เป็นตัวทำเกม ก็อยากเก่งเหมือนเค้า"