สปาสุ่มไก่...สปา เดอ ชอง

ปกิณกะสุขภาพ

ณ นิเวศพิพิธภัณฑ์ชองบ้านช้างทูน ตำบลบ้านช้างทูน อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด ซึ่งชาวชอง...ที่เป็นชนพื้นเมืองดั้งเดิม ทำการรื้อฟื้นภูมิปัญญาโบราณ ในการอยู่ไฟของสตรี จากพรรณพืชสมุนไพรหอมนานาชนิด หรือที่เรียกว่า ตำรับแม่ลูกดก

ดังนั้น สปา เดอ ชอง จึงกลายเป็นแหล่งที่รวมสมุนไพร แห่งภูมิปัญญาชาวชอง ภายใต้โครงการของ นิเวศน์พิพิธภัณฑ์...Eco-museum ที่เป็นพิพิธภัณฑ์แนวคิดใหม่ ซึ่งมิได้มีรูปแบบการสร้างอาคารที่ถาวร หากแต่มีรูปแบบของกิจกรรมกลางแจ้ง เพื่อให้เป็นการพัฒนาสังคม และสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน โดยเน้นการสร้างจิตสำนึกร่วมของคนในชุมชน รวมถึงเกิดการท่องเที่ยวในแบบผจญภัย หรือในด้านสุขภาพความสวยความงาม

สปาสุ่มไก่...ก็ได้เป็นหนึ่งในกิจกรรม ของนิเวศพิพิธภัณฑ์ชองบ้านช้างทูน เพื่อให้เป็นการพัฒนาในคุณภาพชีวิต แบบที่สามารถพึ่งพาตัวเอง ที่เน้นเรื่องของการดูแลสุขภาพ ซึ่งการเข้าร่วมกิจกรรมสปาสุ่มไก่ ช่วยในการ Detox สารพิษ ขจัดไขมันส่วนเกิน ทำให้ผิวพรรณสวยสดใส หรือกระทั่งทำให้มดลูกแข็งแรง กรณีสตรีหลังคลอดบุตร

โดยสมุนไพรกว่า 30 ชนิด ที่นำมาเป็นตำรับยาอบ ได้ใช้ไอน้ำและความร้อน ในการนำพาตัวยา และน้ำมันหอมละเหยจากสมุนไพร เข้าไปสัมผัสกับผิวหนัง แล้วแทรกซึมผ่านเยื่อบุ เข้าไปสู่ในร่างกาย อาทิ ใบมะกรูด ไม้เทพทาโร ไพล ไม้ขนุน ตะไคร้หอม ไม้กฤษณา กระถินยอด ใบหนาด ขมิ้น ทรงบาดาล ใบมะเม่า ใบมะขาม มะนาว กระดอเย็น ปลาไหลเผือก ส้มโอ นมสวรรค์ ไม้ลาย ใบเปล้า สาลิกาลิ้นทอง ว่านชักมดลูก กระวาน น้ำกฤษณา และที่จะขาดไม่ได้เลย...คะนาง ที่จะช่วยในการสมานแผล ให้กับสตรีหลังจากที่คลอดบุตร

ส่วนอุปกรณ์ก็ประกอบด้วย เก้าอี้นั่งที่เจาะรูตรงกลาง เพื่อให้ไอระเหยขึ้นมา ส่วนสุ่มไก่...ได้มีการบุด้วยใบระกำ เพื่อให้เกิดสรรพคุณทางยาที่ดี

สำหรับในการเข้าสุ่มไก่นั้น จะมีการนำหม้อยาที่เดือด เข้าไปตั้งอยู่ภายในสุ่มไก่ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 15 นาที แล้วออกมาพักสัก 5 นาที (เพราะด้วยร่างกาย จะเสียเหงื่อเยอะมาก) จากนั้นก็เข้าสุ่มไก่อีกครั้ง และต่อด้วยการนวดน้ำมันอาโรมา

การนวดด้วยน้ำมันอาโรมา จะเริ่มต้นนวดจากปลายเท้าขึ้นมา ต่อด้วยการนวดตามแขน และนวดเปิดช่องลม ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ซึ่งให้ความรู้สึกแรก หลังการเข้าสปาสุ่มไก่ คือจะรู้สึกเบาสบายตัวมาก แล้วก็ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น


สปาสุ่มไก่ ณ นิเวศพิพิธภัณฑ์บ้านช้างทูนนั้น ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ โทร.08-4863-7267 และ 09-2254-9395 ได้เลยค่ะ