สุขภาพไกลห่างโรคอย่าง...

เอมี่ กลิ่นประทุม
เคล็ดลับคนงาม

โรชไดแอกโนสติกส์ (ประเทศไทย) จัดงานแถลงข่าว "เอชพีวีไวรัสร้าย ที่ผู้หญิงต้องรู้" เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับเชื้อไวรัสเอชพีวี ซึ่งเป็นภัยที่ใกล้ตัวของผู้หญิง เพราะได้เป็นสาเหตุหลักของโรคมะเร็งปากมดลูก พร้อมกับรณรงค์ให้หญิงไทย หันมาให้ความใส่ใจ ในการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ด้วยการตรวจเอชพีวี ดีเอ็นเอ จะช่วยลดอัตราในการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกให้น้อยลงได้ โดยที่มีการเชื้อเชิญแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งนรีเวช มาร่วมอธิบายให้ความรู้ พร้อมกับยังมีแขกรับเชิญคนพิเศษ เอมี่ กลิ่นประทุม มาร่วมแชร์ประสบการณ์ และวิธีการดูแลตนเอง เพื่อการรณรงค์และป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกอีกด้วย

"ก่อนหน้านี้ ตัวเอมี่เอง ก็เป็นหนึ่งในผู้หญิง ที่ไม่ทราบเรื่องของเชื้อเอชพีวี ก็จนกระทั่งเข้ารับการตรวจ คัดกรองมะเร็งปากมดลูก ตอนนั้นไปเพราะเพื่อนชวน ไปแบบที่ไม่ได้คิดอะไร ทว่าพอตรวจพบ เราก็รู้สึกตกใจ แต่โชคดีที่เราพบในระยะเริ่มแรก ซึ่งยังไม่ได้พัฒนาการไปเป็นมะเร็ง คุณหมอก็แนะนำให้เอมี่เข้ารับการรักษา ด้วยการผ่าตัด เอาเซลล์ที่ผิดปกติออกไป หลังจากการผ่าตัด เราก็หายเป็นปกติ และยังคงมีลูกได้อีกด้วย จากนี้ไปเอมี่เพียงแค่ต้องไปตรวจคัดกรองเป็นประจำ รวมถึงการดูแลร่างกายให้แข็งแรง ด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีคุณประโยชน์ และออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันแก่ร่างกายค่ะ จะเห็นว่า...เอมี่ตรวจพบได้เร็ว รักษาได้เร็ว และก็ป้องกันโรคลุกลามได้เร็ว

...ดังนั้นอยากให้ผู้หญิงทุกคน มาตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกกันค่ะก่อนจะสายเกินไป ด้วยวิธีการตรวจเอชพีวี ดีเอ็นเอ (HPV DNA Test) เป็นเรื่องสำคัญเหมือนกัน เพราะเทสต์ตรวจเอชพีวี ดีเอ็นเอ มีความไวในการตรวจพบ ทำให้แพทย์สามารถมั่นใจผลที่ได้ จึงช่วยเพิ่มโอกาสในการตรวจพบเชื้อได้ในระยะเริ่มแรก และนำไปสู่การป้องกันมะเร็งปากมดลูกในระยะยาวได้ ซึ่งจากสถิติพบว่า...หากตรวจพบเร็ว การรักษาในระยะก่อนมะเร็งลุกลาม มีโอกาสหายขาดสูงถึงร้อยละ 98 จึงช่วยลดอุบัติการณ์และอัตราการตาย ด้วยโรคมะเร็งปากมดลูก ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ในขณะที่หากผลตรวจ ไม่พบการติดเชื้อไวรัสเอชพีวี (ผลเป็นลบ) ผู้หญิงก็สามารถเว้นระยะการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกได้ถึง 3 ปี"


อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับเชื้อไวรัสเอชพีวีและโรคมะเร็งปากมดลูก หาอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ www.hpvactnow.com