สารอาหาร สำหรับพัฒนาการ "ลูกน้อย"

เลี้ยงลูกด้วยรัก

สารอาหารสำคัญ 5 ขุนพลหลัก ที่จะมากระตุ้นพัฒนาการเด็กรอบด้าน ได้แก่ โอเมก้า 3 โอเมก้า 6 ลูทีน โคลีน และนิวคลีโอไทด์ สารอาหารที่มีขนาดใหญ่คล้ายโปรตีน มาจากกรดอะมิโน และคาร์โบไฮเดรต ที่จะมาช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตรอบด้านของเด็ก ให้แข็งแรงสมวัย สายตาดี เรียนรู้ดี พัฒนาการสมอง เสริมสร้างภูมิต้านทาน ระบบทางอาหาร ระบบขับถ่ายดี โดยสารอาหารแต่ละชนิด มีคุณประโยชน์ที่แตกต่างกันไปดังนี้

นิวคลีโอไทด์ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน สร้างภูมิต้านทานเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังรักษาสมดุลการขับถ่าย ลดความเสี่ยงต่อการท้องเสีย

ลูทีน ป้องกันจอประสาทตา ไม่ให้ถูกทำลายจากแสงแดด ที่เป็นแสงอันตราย ซึ่งเมื่อจอประสาทตาทำงานมีคุณภาพ เด็กจะเรียนรู้และจดจำ ผ่านจอประสาทตาได้ดี ลูทีนจึงบำรุงสายตา และพัฒนาสมอง ในด้านการเรียนรู้และความจำ

โอเมก้า 3 / โอเมก้า 6 ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของ "ดีเอชเอ" และเป็นกรดไขมันจำเป็น เพื่อพัฒนาการของระบบประสาทสมองที่ดีแก่ลูกน้อย

และโคลีน เป็นสารสำคัญอีกหนึ่งอย่าง ที่เป็นสารสื่อระบบประสาท ช่วยในการส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสมอง และความจำของเด็กๆ

นั่นคือองค์ความรู้ที่ "เทเรซ่า" ได้จากแคมเปญ "360? ลูกน้อยพัฒนาการครบรอบด้าน โดย เอส-26 โปรเกรส" เป็นความรู้และเคล็ดลับดีๆ แก่คุณแม่ท่านอื่นๆอีกด้วย เพื่อพัฒนาการและโภชนาการของลูก จะมีพัฒนาการครบรอบด้าน

ในงานเปิดตัวแคมเปญ ยังมีการเชิญ พญ.ธิศรา วีรสมัย สูตินรีแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็กจากโรงพยาบาลพญาไท 1 มาให้ความรู้ว่า "ในการกระตุ้นพัฒนาการ และจัดสรรสารอาหารของเด็ก จะแบ่งไปตามวัย โดยตั้งแต่ช่วงปฏิสนธิ ถึงสามขวบแรก หรือวัยก่อนวัยเรียน เป็นช่วงที่ควรเสริมพัฒนาการรอบด้านที่สำคัญที่สุด คุณพ่อและคุณแม่ควรใส่ใจเรื่องอาหาร และสารอาหารที่เด็กควรได้รับเป็นพิเศษ ด้วยเป็นช่วงที่ร่างกายต้องการสารอาหารอย่างมาก โดยเซลล์สมองได้รับการกระตุ้น ให้มีพัฒนาการที่เร็ว ถ้าไม่ตักตวงนาทีทองตรงนี้ เท่ากับตัดโอกาสการเพิ่มศักยภาพของลูก ด้านความจำและการเรียนรู้ในอนาคต"

หลังจากที่ พญ.ธิศรา ได้แนะนำสารอาหารสำคัญ ก็ถึงคิวของ เบนซ์-พรชิตา ณ สงขลา นักแสดงพิธีกรมากความสามารถ และแน่นอน...ว่าที่คุณแม่ในอนาคต ก็มาให้ความเห็นเกี่ยวกับความสำคัญของสารอาหารสำหรับเด็กว่า "เบนซ์...ตั้งใจที่จะมีลูกในอนาคต เมื่อมีน้อง เราก็อยากเป็นซูเปอร์มัม ที่สามารถทั้งทำงานและดูแลน้อง ให้พัฒนาได้ครบรอบด้าน รวมไปถึงดูแลให้น้องได้รับสารอาหารครบถ้วนสมบูรณ์ เบนซ์เชื่อว่า สิ่งแวดล้อมที่เด็กเติบโตขึ้นมา และสารอาหารที่ดี มีส่วนที่ช่วยในการพัฒนาของเด็ก ดังนั้น ในการดูแลเด็ก ต้องเริ่มจากคุณพ่อ คุณแม่ ก็อยากจะให้กำลังใจคุณแม่ยุคใหม่ ที่อาจจะยุ่งมากจนบางครั้งไม่มีเวลา หันมาใส่ใจเรื่องสารอาหาร ให้ลูกน้อยของคุณเติบโต และพัฒนาศักยภาพได้รอบด้านค่ะ"

ปัจจัยพื้นฐานสองส่วน ควรต้องคำนึงถึง ในการเลี้ยงลูก คือ ดูแลให้มีสุขภาพดี ซึ่งการได้บริโภคสารอาหาร ที่ดีครบถ้วนนั้น...ก็เป็นสิ่งสำคัญ