เคล็ดลับสวยสุขภาพดีย้อนวัย

รอบรู้เรื่องสุขภาพ

เหนื่อยกายกับงานที่รัดตัว เพลียใจกับปัญหาจราจร มลพิษ เศรษฐกิจ และสังคมรอบข้าง สาวๆรุ่นใหม่วัยทำงาน อย่าหยุดสวย และไม่ลืมดูแลสุขภาพ เพื่อต่อต้านสัญญาณแห่งความร่วงโรยของวัย ไม่ว่าริ้วรอยบนใบหน้า ถุงใต้ตา จุดด่างดำ อาการผมบาง ผิวพรรณที่เริ่มหย่อนคล้อย หรือกระดูกไม่แข็งแรง ไม่คล่องแคล่วเหมือนแต่ก่อน

วันนี้ แอนลีน...นมแคลเซียมสูง ขอนำเคล็ดลับดีๆเพื่อการดูแลตัวเอง ให้สวยและสุขภาพดี ในแบบที่ย้อนวัย มาฝากสาวๆวัยทำงาน ดังนี้ค่ะ

1. ดื่มนมที่มีส่วนผสมของคุณค่าจากธรรมชาติ นมเป็นอาหารที่มีคุณค่าสำหรับคนทุกเพศทุกวัย เป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ รวมทั้งคาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินต่างๆ สำหรับผู้หญิงวัยทำงาน ที่ต้องใช้สมองและความแข็งแรง ของร่างกายและกระดูก จึงควรหมั่นดูแลตัวเองเป็นพิเศษ ด้วยการดื่มนมที่มีแคลเซียมสูง และมีส่วนผสมของคุณค่าจากธรรมชาติ เพื่อให้ได้คุณประโยชน์เหมาะสม กับความต้องการของร่างกายในวัยนี้ อย่างเช่น นมผสมชาขาว มีคุณค่าในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย ปกป้องผิวพรรณ หรือนมผสมมอลต์สกัด ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ช่วยในการบำรุงร่างกายและให้พลังงาน

ชาขาว...สุดยอดของชาที่ดีที่สุด ในฤดูใบไม้ผลิ มีชื่อทางภาษาจีนว่า "หยินเซน" แปลว่า "เข็มเงิน" ด้วยตูมชามีลักษณะคล้ายเข็ม และมีขนสีขาวประกายเงิน ชาวไร่มักจะเลือกเก็บเกี่ยวเฉพาะตูมชา และยอดอ่อนของต้นชาขาว ที่มีความสมบูรณ์ที่สุด ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ก่อนจะนำมาผ่านกระบวนการ ตากแห้งตามธรรมชาติ ชาวจีนนิยมดื่มชาขาว มาช้านานกว่า 1,500 ปี เนื่องจากชาขาวนั้น เป็นสุดยอดของชาที่ดีที่สุด เสาะหายาก และมีราคาสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุด และมีปริมาณกาเฟอีนน้อยที่สุด ในบรรดาชาทั้งหมด

นอกจากนั้นชาขาว มีสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างพอลิฟีนอล แคทีชิน ฟลาวโวนอยด์ ช่วยในการปกป้องผิวจากภายใน ช่วยชะลอวัย จากการทำลายเซลล์ผิวหนัง จากอนุมูลออิสระ ช่วยพัฒนาระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยเผาผลาญไขมัน ช่วยป้องกันโรค และความบกพร่องต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับอนุมูลอิสระ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคอัลไซเมอร์ ซึ่งในการดื่มชาขาว ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ช่วยสร้างความรู้สึกผ่อนคลาย ช่วยลดอาการตึงเครียด จากการทำงานหนัก อุดมไปด้วยแร่ธาตุ และวิตามินต่างๆ ในปริมาณสูง นอกจากนี้ชาขาว ยังได้มีวิตามินและแร่ธาตุ ที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย

มอลต์...เป็นสุดยอดธัญพืช ต้นกำเนิดจากประเทศอังกฤษ ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง สกัดจากข้าวบาร์เลย์ มีคุณค่าของคาร์โบไฮเดรต ที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย ร่างกายสามารถใช้เป็นพลังงานได้ทันที มีโปรตีนที่เป็นประโยชน์ ช่วยในการเจริญเติบโต ช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ พร้อมยังมีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มากมายเกือบ 50 ชนิด อาทิ แคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูก วิตามินเอบำรุงสายตา วิตามินซีอาหารผิวและเซลล์ต่างๆของร่างกาย พร้อมทั้งมีวิตามินบีอีกหลายชนิด ทั้งวิตามินบี 1 บี 2 บี 5 บี 6 บี 12 ซึ่งได้เป็นสารอาหารที่จำเป็น ในการทำงานของระบบประสาท หรือบำรุงสุขภาพผิว ผม สายตา และตับ

2. กินอาหารคลีน คือ อาหารที่มาจากธรรมชาติ มีการปรุงแต่งน้อย และมีประโยชน์ต่อร่างกาย วิธีการปรุงอาหารคลีน เริ่มจากการเลือกทำอาหาร จากวัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติ ไม่มีการปรุงแต่ง หรือขัดสีให้น้อยที่สุด เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท หรือเลือกบริโภคโปรตีนไม่ติดมัน เช่น น้ำมันปลา น้ำมันมะกอก ปรุงรสชาติเฉพาะเท่าที่จำเป็น เช่น การใช้น้ำมันจากธรรมชาติ ไม่ปรุงรสเค็มจัด เผ็ดจัด หวานจัดจนเกินไป กระทั้งแบ่งมื้ออาหาร ออกเป็นมื้อย่อย 4-6 มื้อใน 1 วัน เริ่มจากอาหารเช้า หลังตื่นนอนภายใน 1-3 ชั่วโมง อาหารกลางวัน และอาหารมื้อย่อยๆ มื้อเย็น และมื้อค่ำ ควบคุมสัดส่วนของอาหารให้พอดี ไม่ใหญ่จนเกินไป รับประทานผักผลไม้มากๆ ที่เป็นแหล่งรวมวิตามิน เกลือแร่ และไฟเบอร์ ที่สำคัญหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป ดื่มน้ำสะอาดวันละ 2-3 ลิตร เพื่อให้ระบบต่างๆในร่างกาย ทำงานอย่างเป็นปกติ

3. เลิกสูบบุหรี่ ด้วยบุหรี่เต็มไปด้วยสารนิโคติน ซึ่งเป็นสารเสพติด และสารก่อมะเร็ง โดยยิ่งสูบบุหรี่นานเท่าไร ก็บั่นทอนชีวิตให้สั้นลงไปมากเท่านั้น ดังนั้นในการเลิกสูบบุหรี่ ก็เป็นหนทางหนึ่งที่สำคัญ ซึ่งจะทำให้สุขภาพของเราดียิ่งขึ้นอีกด้วย

4. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เช่น ไวน์ เหล้า ซึ่งแอลกอฮอล์ทำให้ร่างกาย ทำงานได้ไม่เป็นปกติ มีผลต่อความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ สมองฝ่อ น้ำหนักเกิน ไม่ดีกับตับ มีผลต่อกล้ามเนื้อ และกระดูกในระยะยาว

5. กำจัดความเครียด ผู้ที่มีความเครียด จะทำให้แก่เร็ว และยังมีอัตราเสี่ยง ต่อการเกิดโรคหัวใจ โรคระบบทางเดินอาหาร ระบบประสาท และโรคมะเร็ง โดยวิธีการดูแลง่ายๆก็คือ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอทุกวัน หรือทำงานอดิเรกที่คุณชื่นชอบ อย่างเช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง ร้องเพลง เล่นดนตรี ปลูกต้นไม้ หรือนั่งสมาธิ

6. พักผ่อนให้เพียงพอ การนอนหลับ ถือเป็นช่วงเวลา แห่งการพักผ่อนที่ดีที่สุด เราใช้เวลาถึงหนึ่งในสาม ของแต่ละวัน ไปกับการนอนหลับ นอกจากช่วยให้ร่างกาย ได้พักผ่อนแล้ว ยังช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวหนัง หรืออวัยวะที่สึกหรอของเรา และยังช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย ในช่วงการนอนหลับนั้น ช่วยให้อวัยวะส่วนใหญ่ได้หยุดพัก และช่วยให้อวัยวะที่ทำงานตลอดเวลา เช่น หัวใจ ปอด และสมอง ได้ใช้พลังงานน้อยลง ซึ่งเป็นการลดการเกิดอนุมูลอิสระได้อีกทางหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีสาระสำคัญต่างๆที่ร่างกายหลั่งออกมา ในช่วงระยะเวลาดังกล่าว เช่น สารเมลาโทนิน (Melatonin) สารที่ช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ และความดันโลหิต อีกทั้งยังช่วยควบคุมการนอนหลับ ถ้าอดนอนหรือนอนหลับไม่เพียงพอ ประสิทธิภาพของทำงานผิวพรรณ...ก็ด้อยลงไป จึงควรพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง

เมื่อได้เคล็ดลับ สวย สุขภาพดี ย้อนวัยแบบนี้ สาวๆควรรีบนำไปปฏิบัติด่วน เพื่อจะได้หุ่นสวย สุขภาพที่แข็งแรงขึ้น หรือจะเริ่มต้นในการดูแลสุขภาพ ด้วยวิธีการอย่างง่ายๆ โดยการดื่มนมแคลเซียมสูงรสมอลต์ และชาขาวมาดื่มกันก่อนเลย