กินให้เป็น ก็เย็นได้

อาหารบำบัด

คำพระท่านว่า ร้อนกาย แต่อย่าร้อนใจนะโยม ไม่อย่างนั้นจะไปกันใหญ่ แต่มาเจออากาศร้อนมหาโหดช่วงฤดูร้อนของบ้านเรา โยมก็เย็นไม่อยู่เหมือนกันนะคะ วันทั้งวันเหนอะหนะอยู่กับเหงื่อ เคลื่อนไหวนิดหน่อยเหงื่อก็พรั่งพรูออกมาแล้ว ร้อนกาย แถมบางทีร้อนจากข้างในซ้ำเติมเข้าไปอีก แต่เราจะหนีร้อนไปไหนได้ ยังไงก็ต้องอยู่กับวันร้อนๆแบบนี้ เพราะฉะนั้น เรามาหาวิธีลดอุณหภูมิความร้อนในร่างกายกันดีกว่าค่ะ

ร้อนภายนอกก็อาบน้ำ ตากแอร์ ผึ่งพัดลม ประแป้งเย็นๆ หรืออะไรก็ว่ากันไปตามถนัด แต่ถ้าร้อนข้างใน ก็ต้องมาคิดก่อนว่า กินอะไรถึงจะดี เพราะถ้ากินไม่เลือก อาจจะยิ่งทำให้ร้อนหนักขึ้นไปอีก อาหารที่ดีสำหรับบำบัดอาการร้อนใน ก็คืออาหารที่ช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำ อาหารที่เพิ่มน้ำให้กับร่างกาย อาหารที่มีฤทธิ์เย็น อาหารถอนพิษร้อน รวมไปถึงอาหารย่อยง่าย แต่ขณะเดียวกันก็มีอาหารบางประเภทที่เราควรหลีกเลี่ยงด้วย เพราะมันจะไปเพิ่มความร้อนจากที่ร้อนมากๆอยู่แล้ว...

อาหารคลายร้อน

 • ผัก : หัวหอม มะเขือเทศ แตงกวา ฟักทอง กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก แครอท และผักเพาะงอก (ต้นอ่อนของผัก) ควรมีอยู่ในอาหารมื้อหลักตลอดช่วงฤดูร้อน เพราะผักเหล่านี้มีฤทธิ์เย็น จะช่วยให้ร่างกายเย็นจากภายใน ขณะเดียวกันก็ได้สารอาหารที่มีประโยชน์ที่ร่างกายต้องการด้วย
 • ปลา : สำหรับคนที่กินเนื้อสัตว์เป็นประจำ เมื่อเปลี่ยนมากินแต่อาหารผักๆ ก็อาจจะไม่ค่อยอยู่ท้องและทำให้หิวเร็ว ก็สามารถทดแทนได้ด้วยเนื้อปลา ซึ่งแม้ราคาอาจจะแพงกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับเนื้อหมูหรือเนื้อไก่ แต่ปลามีกรดไขมันสูง เช่น โอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ซึ่งมีในอาหารอื่นน้อยมาก
 • มะขามป้อม : หน้าร้อนทำน้ำมะขามป้อมเอาไว้ดื่มช่วยแก้กระหาย ชุ่มคอชื่นใจ มะขามป้อมยังมีสรรพคุณช่วยลดผลกระทบจากแสงแดด เพราะมีสารแทนนินที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งช่วยบำรุงหัวใจ เส้นผม และต่อมต่างๆในร่างกายให้แข็งแรง
 • แอพริคอต : เหมาะเป็นพิเศษสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องสิวในหน้าร้อน เพราะผลไม้ชนิดนี้มีทั้งธาตุเหล็ก วิตามินซี โปแตสเซียม และไฟเบอร์ เหมาะเป็นอาหารว่าง และรับประทานก่อนหรือหลังออกกำลังกาย
 • บัตเตอร์มิลค์ : เป็นหนึ่งในอาหารที่ดีต่อสุขภาพที่สุดในหน้าร้อน ดื่มบัตเตอร์มิลค์วันละ 1 แก้ว จะช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายสูญเสียน้ำและหลีกเลี่ยงการย่อย ซึ่งจะทำให้เกิดความร้อนในร่างกาย
 • กระวาน : เป็นที่เลื่องลือในหมู่นักดื่มชาว่า ชาไช ของแดนภารตะนั้น มีรสชาติเป็นเลิศ แถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย ซึ่งต้องยกความดีความชอบให้กระวาน เครื่องเทศที่บดใส่ลงไปในชาสูตรนี้ด้วย แพทย์แผนโบราณนิยมใช้กระวานบำบัดความไม่สบายต่างๆ ตั้งแต่ดับกลิ่นปากไปจนถึงช่วยย่อยอาหาร นอกจากนั้นกระวานยังมีคุณสมบัติในการล้างพิษ ซึ่งช่วยลดความร้อนในร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม
 • ข้าวโพด : อากาศร้อนทำให้เหนียวตัว นอกจากจะไม่สบายกายแล้ว ยังพลอยทำให้ไม่สบายใจ เกิดเครียดมากกว่าปกติได้ ยิ่งถ้ามาเจอพัดลมเสีย แอร์ไม่เย็นด้วยแล้ว นางฟ้าผู้อ่อนโยนก็สามารถจะกลายร่างเป็นนางยักษ์ขมูขีในพริบตา จึงขอชวนคุณมากินข้าวโพดกันดีกว่า เพราะข้าวโพดมีกรดแพนโททีนิก ซึ่งให้วิตามินบี ที่ช่วยลดความเครียดได้ ข้าวโพดต้มเป็นอาหารว่างก็ได้ เป็นอาหารหลักก็ดี เพราะช่วยลดโคเลสเตอรอลและมีคาร์โบไฮเดรตสูง
 • มะม่วง : ข้อดีของหน้าร้อนเมืองไทยคือ เป็นฤดูกาลของผลไม้หลากชนิด หนึ่งในนั้นคือ มะม่วง ในมะม่วงดิบจะมีสารเพคตินอยู่มาก เอามะม่วงดิบมาต้มให้สุกทั้งเปลือก แล้วนำมาขูดเอาเนื้อ ปั่นใส่ผงยี่หร่า น้ำเชื่อม และเกลือนิดหน่อย เสร็จแล้วกรองเอาแต่น้ำ แช่เย็นหรือใส่น้ำแข็ง ดื่มชื่นใจ คลายร้อน ช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย และโรคลมแดด (ฮีทสโตรก)
 • หอยนางรม : หลายคนอาจจะคุ้นกับสรรพคุณในการบำรุงพลังซู่ซ่า แต่หอยนางรมยังประกอบด้วยสารพฤกษเคมีที่ช่วยขับสารพิษออกมาทางเหงื่อ แต่เราจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากหอยนางรมก็ต่อเมื่อบริโภคหอยนางรมที่ยังสดอยู่เท่านั้น ไม่ใช่แบบที่แกะใส่ถุงหรือใส่ถ้วยพลาสติกเอาไว้แล้วนะคะ
 • ถั่วเขียว : เป็นอาหารคลายร้อนชั้นเยี่ยม และอุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งช่วยป้องกันไข้หวัดหน้าร้อนได้เป็นอย่างดี
 • กีวี่ : เป็นผลไม้ฉ่ำน้ำและอุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3
 • ซุป : อาหารน้ำๆจำพวกซุป เช่น ซุปมะเขือเทศ หรือซุปผักรวม โดยเฉพาะพืชผักสมุนไพรฤทธิ์เย็น นอกจากจะย่อยง่ายแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายเย็นจากภายใน
 • โยเกิร์ตและนมเปรี้ยว : สำหรับคนรักสุขภาพ โยเกิร์ตและนมเปรี้ยวเป็นทางเลือกทดแทนเครื่องดื่มเย็นๆ และไอศกรีมได้ดี ที่สำคัญยังให้สารอาหารที่มีประโยชน์มากกว่า ทั้งวิตามินและแคลเซียม นอกจากนั้น ทั้งโยเกิร์ตและนมเปรี้ยวมีวิตามินบี ซึ่งช่วยบำบัดแผลร้อนใน อาการแพ้ และผลกระทบจากความร้อน
 • น้ำผลไม้ : ช่วยทดแทนเหงื่อที่สูญเสียไป พร้อมกันนั้นก็เสริมสารอาหาร และวิตามินต่างๆให้ร่างกายด้วย โดยเฉพาะน้ำมะนาว น้ำมะพร้าว ชาเขียว ฯลฯ

อาหารเพิ่มความร้อน

 • เครื่องดื่มเย็นๆ และไอศกรีม : เชื่อว่าคนส่วนใหญ่แก้กระหายในหน้าร้อนด้วยเครื่องดื่มเย็นเจี๊ยบและไอศกรีม แทนการดื่มน้ำเปล่า แต่ในขณะที่สองอย่างนี้อาจจะดูเหมือนเติมความเย็นให้กับร่างกาย แต่จริงๆแล้วมันไปรบกวนกระบวนการลดความร้อนของร่างกายเอง
 • กาแฟและแอลกอฮอล์ : ทั้งกาแฟและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีสารที่มีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ ซึ่งทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ นอกจากนั้นยังมีน้ำตาลและสารเคมีอื่นๆที่ทำให้ทั้งกาแฟ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นตัวเพิ่มความร้อนให้กับร่างกายจากภายใน
 • อาหารทอดๆ : อาหารฟาสต์ฟู้ดอย่าง เบอร์เกอร์ และพิซซ่า มีส่วนประกอบของน้ำมันอยู่มาก ซึ่งในน้ำมันก็มีไขมัน ซึ่งเมื่อเข้าสู่ร่างกาย ก็ไปเร่งอัตราการเผาผลาญมากขึ้น ทำให้เกิดความร้อนจากภายใน

อ้อ ! สิ่งสำคัญอีกข้อหนึ่งที่ต้องพึงระมัดระวังให้มากๆก็คือ ความสะอาดของอาหาร เพราะไม่อย่างนั้น อาจเจอปัญหาใหญ่กว่าเรื่องร้อนๆเย็นๆก็คือ ท้องเสีย หรืออาหารเป็นพิษ ดังนั้น หากไม่แน่ใจเรื่องความสะอาด ขอแนะนำให้ทำกินเองที่บ้าน จะได้ทั้งความปลอดภัยและคลายร้อนนะคะ