ต้นไม้ เรือนเพาะชำ ความรัก

แต่งบ้านด้วยรัก

แต่รักฉันเปรียบดังต้นไม้งอกงาม

ต้องเลี้ยงต้องดูให้น้ำ

แม้ปลิดใบกิ่งเสียหักลง

งอกเสริมเติบโต รักเป็นดั่งต้นไม้

ความรักก็เหมือนดังต้นไม้ ยิ่งดูแลใส่ใจมากเท่าไร ก็ยิ่งเติบโตแข็งแรงสวยงามมากขึ้นเท่านั้น เหมือนที่ เสกสรร ชัยเจริญ ร้องไว้ในเพลง รักเป็นดั่งต้นไม้ครับ และยิ่งถ้าดูแลต้นไม้ด้วยความรักด้วยแล้ว ต้นไม้ก็จะยิ่งเจริญงอกงามเป็นทวีคูณ ดังเช่นต้นไม้ทุกต้นภายในเรือนเพาะชำของ คุณชัยภัทร์ ปิยะดำรง ที่เติบโตแตกกิ่งก้านสาขา ผลิใบสวยงามให้ชื่นชมสมดังใจครับ

"เรือนเพาะชำนี้ เดิมเคยตั้งใจไว้ว่าจะทำเป็นเรือนกล้วยไม้ แต่พอมาคิดๆดู การทำกล้วยไม้ มันใช้เคมีเยอะ ทั้งปุ๋ย ทั้งยา เราไม่อยากใช้เคมี เพราะจะทำให้สุขภาพไม่ดี ก็เลยไม่ทำ เปลี่ยนมาปลูกเป็นไม้ใบแทน เพราะผมเป็นคนชอบไม้ใบ ไม้ด่างอยู่แล้ว เป็นพวกหน้าวัวใบ เงินหนา หรืออย่างเฟิร์นนี่ผมชอบมาก มีทั้งสไบนาง เขากวางตั้ง สร้อยนางกรอง ช้องนางคลี่ หางสิงห์ มีหลายพันธุ์เลย แต่เราไม่รู้วิธีเลี้ยง คือเลี้ยงแล้วก็ตาย เราก็เลยเหมือนหมดกำลังใจ รู้สึกว่ามันยาก จนมาศึกษาจริงๆ ถึงได้รู้ว่า เฟิร์นนั้นชอบชื้นแต่ไม่ชอบแฉะ คือเราเคยคิดว่ามันคงจะชอบน้ำเยอะๆ เพราะเคยเห็นมันอยู่ใกล้น้ำตก อยู่ในป่าดิบชื้น เลยรดน้ำใหญ่ พอรดน้ำเยอะมันแฉะก็เลยตาย ซึ่งจริงๆ แล้ว จะต้องทิ้งให้เครื่องปลูกมันแห้ง เมื่อก่อนเราไม่รู้ว่า เครื่องปลูกจะต้องเป็นเปลือกสนสับกับหินภูเขาไฟ โดยให้ข้างล่างเป็นก้อนใหญ่ ข้างบนก็ละเอียดขึ้น เหมือนระบบกรองน้ำ ก็ค่อยๆเรียนรู้ไปเรื่อยๆ ผมเรียกเรือนนี้ว่าเป็นห้องทำงานของผมครับ มีโต๊ะทำงานไว้นั่งปลูก มีปุ๋ย ยาฆ่าเพลี้ย ปุ๋ยน้ำหมัก น้ำเปล่าธรรมดาไว้รด แล้วก็มีเก้าอี้เตี้ยๆ ไว้เผื่อบางทีที่นั่งยอง ๆ หรือนั่งกับพื้นปลูกจะถนัดกว่า"

"สิ่งที่เห็นพอตอนมีต้นไม้เยอะๆ ก็คือ แมลงจะกลับมา ผึ้ง ต่อ ผีเสื้อ ซึ่งจริงๆ ผมชอบนะ เพราะมันช่วยผสมเกสร ติดเมล็ด แต่สิ่งที่ไม่ชอบคือหนอน เพราะหนอนจะมากินใบเฟิร์นเป็นรู มันจะไม่งาม ผมเลยเหมือนเป็นโรคจิตไปโดยปริยาย คือต้องมาคอยพลิกใบดูว่ามีหนอนไหม ถ้าเจอ ก็ต้องจับไปทิ้ง บางทีก็เอาไปปล่อยที่ต้นกุหลาบที่เราไม่หวงมาก ก็ให้เขากินกุหลาบแทน หรือปล่อยลงคลองให้กินสวะไป คือเราก็ไม่อยากฆ่าเขา เพราะเราก็อยากเห็นผีเสื้อนะ"

คุณชัยภัทร์ยอมรับว่า ตอนนี้มีความสุขกับการเพาะปลูกดูแลต้นไม้มาก "พอเราเริ่มเลี้ยงได้ มันก็สนุก ตอนแรกก็ตั้งใจว่าจะทำเรือนเพาะชำนี้ให้เป็นแค่ Nursery ต้นไม้แบบเล็กๆ แต่ตอนนี้ รู้สึกว่าเนื้อที่มันไม่พอแล้ว อยากจะขยายพื้นที่เพิ่มแล้วครับ" (ยิ้ม)

เพราะเมื่อเราดูแลสิ่งใดด้วยความรักความใส่ใจ ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาย่อมดีเสมอ เหมือนดังหมู่มวลต้นไม้ในเรือนเพาะชำแห่งนี้ของ คุณชัยภัทร์ ปิยะดำรง นั่นเองครับ