สาวออฟฟิศกับข้อคิด ๙ ประการ

๙ ข้อแนะนำสำหรับเลือกชุดสวมใส่ไปทำงาน
walk in closet

การแต่งกายของสาวออฟฟิศยุคปัจจุบันดูจะมีอิสระมากขึ้นกว่าในสมัยก่อน แต่ถึงกระนั้นก็มิใช่ว่าจะสวมใส่อะไรโดยไม่คำนึงถึงความสุภาพเรียบร้อยได้ บางครั้งบางคราวที่เห็นสาวๆวิ่งตามกระแสความนิยมจนลืมนึกถึงความสุภาพ ซึ่งถือเป็นการให้เกียรติสถานที่ทำงาน หลายครั้งสาวๆไม่แน่ใจว่าแต่งกายแนวไหนที่จะเหมาะสม เสื้อผ้าแบบไหนดูมากหรือน้อยเกินไปสำหรับสวมใส่ไปทำงาน ฉบับนี้มี ๙ ข้อแนะนำที่อยากฝากไว้ให้สาวๆใช้พิจารณาประกอบเวลาเลือกชุดสวมใส่ไปทำงาน

๑.หากสาวๆสวมเสื้อที่มีกระดุมผ่าด้านหน้า ไม่ว่าจะเป็นเสื้อเชิ้ตหรือเสื้อเบลาส์ ไม่ควรที่จะปลดกระดุมลงมาเกิน ๔ นิ้ว โดยเริ่มวัดตั้งแต่กระดูกไหปลาร้า การสวมเสื้อปลดกระดุมลงมาหลายเม็ดเหมาะกับการแต่งกายสบายๆในวันหยุดมากกว่า

๒.ในกรณีที่สาวๆเลือกสวมเสื้อแขนกุด ควรเลือกสวมเสื้อแขนกุดที่มีการตัดเย็บให้มีไหล่หรือมีบ่า หรือถ้าจะให้สวยก็เลือกแบบที่ไหล่ล้ำออกมาเล็กน้อย ไม่ควรสวมเสื้อที่เว้าแขนลึกๆ หรือเสื้อสายเดี่ยวอันนี้ห้ามเด็ดขาด

๓.รองเท้าที่เหมาะกับการสวมใส่ไปทำงานเพื่อให้ดูสวยและสุภาพ ควรเลือกรองเท้าหุ้มส้น และควรเป็นรองเท้าที่มีส้น โดยจะสูงมากหรือน้อยก็สุดแท้แต่ความถนัดในการสวมใส่

๔.ในบางสำนักงานอนุโลมให้พนักงานสวมใส่กางเกงยีนส์ได้ แต่ถึงอย่างไรสาวๆก็ควรสวมใส่ให้ดูสุภาพเรียบร้อยเข้าไว้ สาวๆสามารถสวมยีนส์กับเสื้อสูทหรือเสื้อนอกเพื่อให้การแต่งกายนั้นดูป็นทางการมากขึ้น

๕.สวมเสื้อผ้าที่รีดเรียบเนียน ไม่ควรสวมเสื้อผ้าที่ยับย่นยู่ยี่ เพราะนอกจากจะดูไม่เรียบร้อยแล้ว ยังทำให้คุณดูเสียบุคลิกอีกด้วย เสื้อผ้าที่ตัดเย็บจากเนื้อผ้าที่ยับง่ายจึงเป็นเรื่องที่ควรระวังอย่างมาก

๖.การสวมเสื้อผ้าลวดลายฉูดฉาดให้ระวัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่ควรสวมลายชนลาย ถึงแม้ว่าคุณจะจับคู่ได้เก่งขนาดไหน เพราะมันเปรี้ยวเกินความสุภาพ แต่อย่างไรเสียก็ยังมีข้อยกเว้นให้คุณสามารถเลือกสวมลายทางจางๆกับลายอื่นๆได้

๗.ในกรณีที่คุณสวมเสื้อที่ตัดเย็บจากเสื้อผ้าบาง คุณควรสวมเสื้อนอกหรือเสื้อสูททับอีกที และแน่นอนที่สุดคุณควรสวมชุดชั้นในสีเดียวกับเสื้อและต้องเป็นแบบสุภาพไม่เซ็กซี่หวือหวาจนเกินงาม

๘.ความยาวของกระโปรงก็เป็นเครื่องชี้วัดความเรียบร้อยได้เป็นอย่างดี คุณควรเลือกสวมกระโปรงที่มีความยาวที่หัวเข่า ไม่ควรที่จะนุ่งกระโปรงสั้นเกินไป กระโปรงที่สูงเกินหัวเข่า ๒-๓ นิ้ว ถือว่าเป็นกระโปรงสั้นที่เกินความสุภาพไปแล้ว

๙.หากคุณเป็นสาวที่หลงใหลการสวมเสื้อผ้าที่มีลวดลาย ควรเลือกสวมที่มีลายเพียงชิ้นเดียว จะเป็นเสื้อหรือกางเกงก็เลือกเอา ชิ้นส่วนที่เหลือขอให้เป็นสีพื้นๆเรียบๆเท่านั้นพอ

หากสาวๆยึดเอากฎง่ายๆ ๙ ข้อเป็นแนวทางในการแต่งกายไปทำงาน รับรองว่าจะไม่มีทางพลาดเรื่องความเหมาะสมไปได้ แถมยังสวยอยู่ในเกณฑ์ไม่เชย ไม่ล้าสมัยอีกต่างหาก