พรชัย ใจมา เพราะความรักอยู่ที่บ้านหลังนี้

2.
แต่งบ้านด้วยรัก

เพราะว่าฝันนั้นสวยงาม จะคอยเป็นกำลังใจ

อย่าให้ฝันนั้นสลายไป ทำตามสิ่งที่ฝัน

เพราะคนเราทุกคนต่างก็มีความฝัน และอยากให้ความฝันของเราเป็นได้ดั่งใจด้วยกันทั้งนั้น เหมือนอย่างเพลง ได้ดั่งใจ ที่ พลพล พลกองเส็ง ได้ร้องเอาไว้อย่างกินใจเหลือเกินครับ คุณพรชัย ใจมา จิตรกรที่มีผลงานจิตรกรรมอันโดดเด่นในแบบไทยประเพณีที่สะท้อนเรื่องราววิถีชีวิตแบบล้านนาและเรื่องราวทางพระพุทธศาสนา ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่มีความฝันในการสร้างบ้านของตัวเองเช่นกัน ซึ่งแนวความคิดในการออกแบบก่อสร้างนั้นคือ

"บ้านในอุดมคติของผม ผนังต้องสูง ต้องเยอะ ติดรูปได้มากๆ และมีห้องเก็บงานดีๆ ส่วนลักษณะบ้านก็เป็นอาคารแบบเรียบง่าย สร้างแบบง่ายๆ จะว่าเป็น Modern หรือเป็นไทย มันก็ไม่ออกเป็นทรงอะไรทั้งนั้น มันเป็นทรงเหมือนจินตนาการ แต่ขอให้มีประโยชน์ใช้สอยหลักๆกับเรา บ้านของผมจะสร้างเป็นหลังๆแล้วเชื่อมต่อกัน เพราะถ้าสร้างเป็นหลังเดียวเลยมันจะใหญ่เกินไป ประโยชน์ใช้สอยภายในที่สำคัญก็จะต้องมีห้องรับแขกกับห้องโชว์งาน ซึ่งก็สะสมทั้งงานของเพื่อนๆน้องๆพี่ๆมีกำลังก็ซื้อมามั่ง ไปประมูลมามั่ง บางทีก็แลกกันมั่ง ส่วนงานเราเอง ตอนหลังก็ไม่ค่อยมีเยอะเท่าไร เพราะเขียนแล้วคนก็มาซื้อไป อีกส่วนหนึ่งก็จะเป็นงานของน้องๆที่เขาเอามาฝากขาย บางทีเราก็ไม่อยากกองอยากจะแขวนติดไว้ ที่นี่ก็เลยเป็นทั้งที่อยู่ เป็นสตูดิโอ เป็นแกลเลอรี่ เป็นทุกอย่าง"

"ภายในบ้านผมมีอยู่ทั้งหมดเก้าห้องนอน กำลังจะสร้างเพิ่มอีกสองห้องนอน รวมเป็นสิบเอ็ดห้องนอน เพื่อให้เป็นห้องนอนแขกได้ด้วย เพราะเพื่อนๆมาบ่อย เพราะส่วนใหญ่ เวลามีแขกมาเยี่ยม เขาเช่าโรงแรมไว้แล้วก็จริง แต่ก็มานอนที่นี่ คือเขาอยากมาพักที่เป็นบ้านมากกว่า เพราะมาอยู่ที่นี่มันก็มีความสุข นั่งคุยเพลินๆเผลอๆทั้งคืนไม่ได้หลับได้นอน" (หัวเราะ)

เพราะมีงานศิลปะที่รักแขวนไว้ภายในบ้านมากมาย จึงเรียกการตกแต่งบ้านหลังนี้ว่า เป็นการแต่งบ้านด้วยรักได้อย่างแท้จริง "คือบ้านใครก็บ้านมัน ใครชอบอะไรก็แต่งบ้านอย่างนั้น อย่างคนที่ชอบต้นไม้รักดอกไม้ ข้างในบ้านก็อาจจะมีรูปดอกไม้ วิว ทิวทัศน์ แต่สำหรับเรา ศิลปะทั้งหมดมันมีค่าทั้งนั้น เพราะฉะนั้น มันจะไปติดตรงไหนในบ้านก็ได้โดยที่มันไม่ขัดกัน มีทั้ง Abstract Realistic ภาพไทย ภาพวิว หรือว่างานต่างประเทศที่ซื้อมาเป็นที่ระลึกก็เอามาติด ก็จะติดให้มันเต็มไปหมด แต่ว่าการติดรูปของเรามันก็จะมีจังหวะของมันอยู่ อาจจะติดเยอะ แต่ว่าดูไม่รก คือมีความสุขในการจัดรูปแต่งรูป จับขยับซ้ายขวา แล้วเราก็มีสว่าน บางทีก็เอาสูงอีกหน่อย เตี้ยอีกหน่อย เปลี่ยนเอารูปนี้ออก เอารูปนี้เข้า จัดวางไป มันก็มีความสุขอยู่ทุกวัน บ้านผมเฉลี่ยทั้งบ้านติดรูปได้ 500 รูป ทั้งห้องนอน ห้องน้ำ เหมือนพิพิธภัณฑ์เลยนะครับ (หัวเราะ) อยู่แล้วก็มีความสุข แล้วไม่ใช่เฉพาะงานของเรา งานของคนอื่น รวมถึงงานของลูกสาว งานของภรรยาด้วย อันนี้มันคือแต่งบ้านด้วยรักแล้ว เพราะความรักของเราอยู่ตรงนี้ทั้งหมด" (ยิ้ม)

จินตนาการและความฝัน แปรเปลี่ยนเป็นความคิดสร้างสรรค์สรรสร้างขึ้นมาเป็นบ้านหลังนี้ แต่เพราะความรักความผูกพันในงานศิลปะที่มี บ้านหลังนี้จึงอบอุ่น น่าอยู่ด้วยความรักอย่างแท้จริงครับ