10 เทคโนโลยีเปลี่ยนโลกอนาคต

ตอนที่ 3
หญิงไทยไอที

ผ่านมาแล้ว 2 ตอนในเรื่อง 10 เทคโนโลยีเปลี่ยนโลกอนาคต ฉบับนี้ผมรับรองว่าเป็นตอนสุดท้ายของเรื่องนี้ครับ

เพื่อไม่ให้เสียเวลา ก็ขอเริ่มเลยนะครับ

7. Wireless Electricity (พลังงานไฟฟ้าแบบไร้สาย) เรื่องการส่งพลังงานแบบไร้สายนี่มีมาพักใหญ่แล้วครับ เพียงแต่สามารถส่งได้ในระยะสั้นๆ และใช้ได้กับพลังงานต่ำๆ ที่เห็นมีใช้งานกันจริงๆ ตอนนี้ก็พวกแท่นชาร์จมือถือแบบไร้สาย ที่เพียงวางมือถือลงไปก็เริ่มชาร์จประจุไฟฟ้าทันที (แต่ใช้ได้กับมือถือบางรุ่นนะครับ)

8. Holographic Television (โทรทัศน์ 3 มิติ) เรื่องทีวี 3 มิตินี่ ยังเป็นเรื่องของเทคโนโลยีของอนาคตอยู่ครับ เพียงแต่เป็นอนาคตที่ไม่ไกลเท่าไหร่ เพราะดูเหมือนว่าตอนนี้ใกล้จะเป็นความจริงแล้ว ถ้าใครอยากเห็นตัวอย่างของทีวี 3 มิติก็ดูได้จากภาพยนตร์เรื่อง Avatar ครับ ฉากที่เขากำลังดูภาพต้นไม้กัน นั่นละครับทีวี 3 มิติ (เรื่องโพรมีธีอุสก็มีนะครับ ลองหาดู)

9. Virtual Reality (ความจริงเสมือน) อีกไม่นานนี้เราคงได้มีโอกาสเล่นแกมแบบใหม่ โดยที่เราจะเข้าไปอยู่ในเกมเหมือนกับเราเป็นตัวละครตัวหนึ่งเลยล่ะครับ เพราะไม่ว่าจะมองไปทางไหน ก็จะเห็นแต่บรรยากาศภายในเกมทั้งหมด

ในปัจจุบันเกมประเภทนี้ก็เห็นมี Samsung Gear VR ที่ออกมาวางจำหน่ายยั่วน้ำลายคอเกมอยู่ แต่เรื่องแบบนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ครับ ถ้าย้อนกลับไปดูหนังเก่าๆ ก็จะเห็นว่าเขาเคยมีแนวคิดแบบนี้ออกมาแล้ว (ก็หนังเรื่อง Star Trek ไงล่ะครับ) แถมในหนังไม่ต้องใช้แว่นตาให้ยุ่งยากด้วยนะครับ แค่เดินเข้าไปในห้อง เราก็จะเห็นสภาพแวดล้อมเหมือนของจริงทุกอย่าง ซึ่งกว่าเราจะได้เห็น VR แบบนั้น คงต้องรอกันอีกนานครับ ตอนนี้ก็หาซื้อแบบที่เขาเอาไว้เล่นเกมแบบ VR ไปแก้ขัดก่อนก็แล้วกัน

10. Screenless Display (การแสดงผมแบบไร้จอภาพ) เรื่องสุดท้าย คือจอภาพแบบไร้จอ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่สุดสุด แต่นักวิทยาศาสตร์เขาบอกว่ามีทางเป็นไปได้ (มากซะด้วยสิ) หลักการทำงานยังไม่เป็นที่ชัดเจน แต่ตัวอย่างการทำงานเราสามารถเห็นได้จากภาพยนตร์เรื่อง Iron Man ครับ

ครบแล้วครับ 10 เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก ซึ่งเรื่องนี้ต้องจินตนาการกันต่ออีกหน่อยครับ ว่าถ้าเทคโนโลยีเหล่านี้มันเกิดขึ้นมาจริงๆ ในช่วงชีวิตเรา และเรามีโอกาสได้ใช้มัน

หมายความว่า เราต้องปรับตัวกับสิ่งเหล่านี้อีกเยอะเลยล่ะครับ ดังนั้น เตรียมตัวให้พร้อมนะครับ^_^