เปลี่ยนยุค

คิดเห็นประเด็นข่าว

ซินเดอเรลลา ที่ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เวอร์ชั่นใหม่กลายเป็นประเด็นร้อนที่ช่วยโปรโมทด้านรายได้ จนส่งผลให้กวาดรายได้ขึ้นอันดับ 1 ในทำเนียบบ็อกซ์ออฟฟิศของสหรัฐอเมริกาอย่างรวดเร็ว นอกจากเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่อง ลิลี่ เจมส์ ผู้รับบทนางซินมีช่วงเอวที่คอดรัดจนอาจส่งผลต่อการรับรู้ของเด็กสาวให้อยากมีเอวเล็กตาม ขณะเดียวกันโลกโซเชียลได้ก่อกระแสแอนตี้ซินเดอเรลลาด้วยข้ออ้างว่า เรื่องราวของเด็กสาวที่ถูกแม่เลี้ยงใจร้ายกลั่นแกล้งต่างๆนานา แต่แล้วชีวิตก็พลิกผันได้กลายเป็นเจ้าหญิง เมื่อพบเจ้าชายที่มาตกหลุมรักเข้า อาจเป็นตัวอย่างในการสร้างทัศนคติที่ไม่ดีให้เด็กผู้หญิงรู้สึกว่าการได้แต่งงานกับผู้ชายรวยจะช่วยให้ชีวิตดีขึ้น หรือทำให้เด็กผู้หญิงไม่พยายามที่จะเรียนรู้การแก้ปัญหาด้วยตัวเอง

เอมี่ มอริน เจ้าของผลงาน 13 Things Mentally Strong People Donot do ให้ทัศนะว่า ภาพยนตร์ หรือเทพนิยายอย่างซินเดอเรลลา สามารถกัดกร่อนความพยายามที่จะสอนเด็กหญิงให้รู้จักพึ่งพาตนเอง

การสร้างตัวละครหญิงที่กำลังอับจนหนทาง จนกระทั่งมีผู้ชายก้าวเข้ามาช่วยเธอให้หลุดพ้นจากปัญหาทุกอย่าง เป็นการสร้างการรับรู้ที่ผิด เพราะเด็กผู้หญิงจะรู้สึกว่า เธอไม่สามารถแก้ปัญหาเองได้แต่เด็กผู้ชายสามารถทำได้

มันจะดีกว่าถ้าเราจะสอนให้พวกเธอเชื่อว่า เด็กผู้หญิงก็สามารถที่จะแก้ปัญหาด้วยตนเองได้ดีกว่าที่จะคิดพึ่งเด็กผู้ชาย เด็กๆจะเรียนรู้เกี่ยวกับตนเองและคนอื่น และเรียนรู้โลกจากสิ่งที่พวกเขาได้เห็น ได้ยิน ได้ฟัง ดังนั้น ไม่ว่าเป็นภาพยนตร์หรือแม้แต่ข่าวสารต่างๆในสื่อ ล้วนสามารถส่งผลต่อวิธีคิดและพฤติกรรมของเด็กได้

ดร.โรบิน ซิลเวอร์แมน ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็กและวัยรุ่นแนะพ่อแม่ผู้ปกครองว่า การพูดคุยกับลูกคือทางออกทุกเรื่องที่ดีที่สุด สิ่งสำคัญที่ผู้ใหญ่ควรสื่อสารให้เด็กเรียนรู้ก็คือ เมื่อพวกเขาตกอยู่ในสถานการณ์อันเลวร้าย สติปัญญา ความกล้าหาญและบุคลิกภาพต่างหากที่จะสามารถช่วยแก้สถานการณ์ และไม่ควรคิดที่จะหวังพึ่งเจ้าชายเป็นคนแรก ขณะที่ เดวิด เอลไคน์ ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับพัฒนาการจากมหาวิทยาลัยทัฟต์ให้ความเห็นว่าการรับรู้ของเด็กที่มีต่อนิทานแนวเทพนิยายต่างๆจะเปลี่ยนไปเมื่อพวกเขาโตเป็นผู้ใหญ่ เป็นความเข้าใจที่ผิดที่คิดว่าเทพนิยายจะมีผลต่อความคิดของเด็กไปตลอดกาล เขาคิดว่าซินเดอเรลลาไม่ได้มีอันตราย หรือผลเสียใดๆ มันเป็นเพียงนิทานที่มีมนตร์เสน่ห์เรื่องหนึ่งเท่านั้น ซึ่งเด็กๆส่วนใหญ่ต่างก็ชอบเทพนิยายกันทั้งนั้น และนิทานเหล่านี้ก็ช่วยเติมเต็มฝันและจินตนาการให้กับเด็กๆ แต่เมือโตขึ้นเขาก็จะเข้าใจเองว่า โลกจริงๆไม่ได้เป็นเช่นนั้น สิ่งสำคัญก็คือ การมีจินตนาการแต่ไม่หลงไปกับมันคือสัญลักษณ์ที่ดีของการเติบโตเป็นผู้ใหญ่

พลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปการศึกษา ได้ให้ความเห็นชอบในการกำหนดจำนวนนักเรียนต่อห้องใหม่โดยระดับปฐมวัย ให้คงเดิมที่ไม่เกิน 30 คนต่อห้อง ส่วนระดับประถม ให้ลดลงเหลือไม่เกิน 30 คนต่อห้อง เฉพาะระดับมัธยมศึกษาเท่านั้นที่ให้จำนวนนักเรียนต่อห้องไม่เกิน 40 คน และจากนี้ไปจะต้องปรับลดขนาดห้องเรียนตามเกณฑ์นี้ให้ได้ภายใน 5 ปี เพื่อให้โรงเรียนได้ปรับสภาพ โดยจะต้องมีโรงเรียนไว้รองรับนักเรียนที่มาจากโรงเรียนยอดนิยมซึ่งมีจำนวนมาก เพื่อให้มีการเกลี่ยไปยังโรงเรียนอื่นๆ เนื่องจากขณะนี้จำนวนนักเรียนต่อห้องในโรงเรียนซึ่งมีอัตราการแข่งขันสูง รับนักเรียนห้องละ 50 คน นอกจากนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานยังเสนอให้ปรับลดกิจกรรมนักเรียนลง เพราะ ปัจจุบันโรงเรียนมีกิจกรรมมากเกินไปทำให้ครูและนักเรียนไม่มีเวลาอยู่ในห้องเรียน โดยที่ผ่านมามีกิจกรรมนอกห้องเรียนเฉลี่ยปีละ 84 วันจากเวลาเรียนทั้งหมด 200 วัน เท่ากับว่าเด็กใช้เวลาทำกิจกรรมถึงร้อยละ40 ของเวลาเรียนทั้งหมด จะต้องปรับลดกิจกรรมให้เหลือไม่เกินร้อยละ10 หรือประมาณ 20 วันของเวลาเรียนทั้งหมด และจะมีการเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือเพื่อบูรณาการจัดกิจกรรมต่างๆร่วมกัน ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการจะประกาศเป็นนโยบายว่าในปีการศึกษา 2558 นี้กิจกรรมของนักเรียนจะต้องลดลงอย่างเห็นได้ชัด

กองบังคับการตำรวจจราจรและสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย ได้ร่วมกันเปิดตัว จ่าเฉยอัจฉริยะ พร้อมออกใบสั่งอัตโนมัติซึ่งจะช่วยงานตำรวจในการออกใบสั่ง และตรวจจับผู้กระทำความผิดได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น โดยตัวกล้องจะติดบริเวณเชิงสะพานข้ามแยกหรือลงอุโมงค์ สามารถบันทึกภาพนิ่งและวิดีโอเห็นป้ายทะเบียนรถแต่ละคันเพื่อนำเข้าระบบวิเคราะห์รายละเอียดของรถยนต์ที่กระทำความผิดต่อไป ทั้งนี้จะนำร่องติดที่ สน.สุทธิสาร บริเวณทางแยกก่อนลงอุโมงค์สุทธิสารเป็นจุดแรก เนื่องจากมีประชาชนฝ่าฝืนมากที่สุดสูงถึง 800 ครั้งต่อวัน และในอนาคตจะติดตั้งให้ครบ 100 จุดทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งขณะที่อยู่ระหว่างการของบประมาณจากกรุงเทพมหานคร

ซึ่ง ศาสตราจารย์ นายแพทย์สุทธิพันธ์ จิตพิมลมาศ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัยยืนยันว่า จ่าเฉยรุ่นล่าสุดนี้จะเชื่อมข้อมูลกับกรมการขนส่งทางบก สามารถหาชื่อเจ้าของรถผู้กระทำความผิด สามารถอ่านยี่ห้อรถ ประเภทรถ และแยกแยะสีรถได้ถึง 12 สี สามารถทำการพิมพ์ใบสั่งได้ทันที จากนั้นจะส่งจดหมายไปเพื่อให้ผู้กระทำผิดมาชำระค่าปรับ และในอนาคตจะขยายให้มีขีดความสามารถในการตรวจจับความผิดอื่นๆ เช่น ขับรถเร็วเกินกำหนด จอดรถในที่ห้ามจอด

ร.ต.อนุสสรณ์ นาคศรีชุ่ม รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ หน่วยธุรกิจบริการการบิน บริษัทการบินไทย เปิดเผยถึงการยกเครื่องเมนูครัวการบินไทย หลังจากที่ถูก พลเอก ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีวิจารณ์ทีเล่นทีจริงกลางเวทีปาฐกถาของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ว่าอาหารบนเครื่องบินของการบินไทยไม่อร่อย สับปะรดมีสีขาวซีดว่า การบินไทยได้ทยอยปรับปรุงเมนูอาหารอย่างต่อเนื่อง และปรับปรุงมากขึ้นเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้เสียงบ่นเกี่ยวกับอาหารบนเครื่องบินลดลง พร้อมทั้งตั้งเป้าหมายจะปรับเปลี่ยนเมนูอาหารจากเดิมในระดับ 3 ดาวให้อยู่ในระดับ 5 ดาว ภายใน 3 เดือน ซึ่งปัจจุบันมีเมนูอาหารให้บริการผู้โดยสารประมาณ 100 เมนู แต่ละเมนูจะพิจารณาให้เหมาะสมในแต่ละเส้นทางที่ให้บริการมากที่สุด มีการปรับเปลี่ยนเมนูใหม่ประมาณ 1 เดือน หรือ 6 สัปดาห์ต่อครั้ง ขณะเดียวกันจะมีการปรับเปลี่ยนเมนูไม่ให้ซ้ำกันประมาณ 3 วัน เช่น เส้นทางกรุงเทพฯ-สิงคโปร์ วันที่ 1 เสิร์ฟเมนูเอ วันที่ 2 เสิร์ฟเมนูบี วันที่ 3 เสิร์ฟเมนูซี ส่วนวันที่ 4 จึงจะวนกลับไปเสิร์ฟเมนูเอ อีกครั้ง

นอกจากนี้ตามปกติการเสิร์ฟอาหารบนเครื่องบินของการบินไทยจะใช้หลักผู้โดยสารที่เดินทางจากไทยจะเป็นอาหารไทย ส่วนเที่ยวบินที่มาจากต่างประเทศจะเป็นอาหารของประเทศนั้นๆ เช่น เที่ยวบินมาจากจีน จะมีบะหมี่ เที่ยวบินที่มาจากญี่ปุ่นจะเป็นปลา และไก่ ส่วนเที่ยวบินจากยุโรป จะมีทั้งอาหารไทยและฝรั่ง เพราะคนยุโรปชอบอาหารไทย ส่วนเมนูผลไม้ จะมีทั้งผลไม้ไทยตามฤดูกาล และผลไม้ต่างชาติ คัดเลือกผลไม้เด่นของประเทศนั้นๆ เช่น สตรอว์เบอร์รี่ ต่อไปนี้จะไม่มีผลไม้ที่ไม่น่ารับประทาน รวมทั้งสับปะรดสีซีดก็ไม่มีอีกแล้ว รวมทั้งขณะนี้การบินไทยยังร่วมมือกับโครงการหลวง นำพืชผักเกษตรมาให้บริการมากขึ้น ร่วมกับผลิตภัณฑ์ดอยคำ นำน้ำผลไม้มาให้ผู้โดยสารเพิ่มเติม ตลอดจนมีแผนจะร่วมมือกับร้านอาหาร และโรงแรมที่มีชื่อเสียงของไทยในการนำเมนูอาหารไปให้บริการผู้โดยสารบนเครื่องบินของการบินไทยเพิ่มเติมด้วย เช่น ร้านครัวโบราณ และโรงแรมโอเรียลเต็ล

หม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์ ผู้เชี่ยวชาญการทำอาหารให้ความเห็นว่า รสชาติอาหารของการบินไทยดีขึ้นมาก มีรสชาติอร่อย เช่น เส้นทางกรุงเทพฯ-ญี่ปุ่น มีการผสมผสานระหว่างอาหารไทยกับญี่ปุ่นเข้าด้วยกัน ทำให้ดูน่ารับประทานมากขึ้นซึ่งถือเป็นแนวโน้มที่ดี แต่อยากแนะนำเพิ่มเติมว่านอกจากรสชาติอาหารแล้วควรคำนึงถึงวัตถุดิบเพราะเป็นเรื่องสำคัญ ทุกสายการบินตอนนี้แข่งกันที่คุณภาพ หากมีคุณภาพดีด้วยก็จะเป็นเรื่องที่ดีมาก

ในช่วงที่ประเทศไทยกำลังเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุดแห่งการปฏิรูป แม้แต่วงการพระพุทธศาสนาก็ยังไม่ละเว้น จากสถิติอย่างไม่เป็นทางการของสำนักงานพระพุทธศาสนารายงานว่า มีวัดในประเทศไทยอยู่ราว 40,000 วัดเป็นวัดร้างเกือบ 6,000 วัด พระภิกษุเกือบ 3 แสนรูป และมีแนวโน้มเพิ่มจำนวนวัดทุกปี ในปี 2557 มีการขอตั้งวัดใหม่เพิ่มขึ้น 1,563 แห่งหรือเฉลี่ยการขอตั้งวัดมีถึงวันละ 4 แห่ง พฤติการณ์วัดกับพระในประเทศไทยกลับสวนทางกับจำนวนที่เพิ่มขึ้นจนกลายเป็นที่มาของแนวคิดปฏิรูปจนเกิดวิวาทะระหว่างอาณาจักรกับศาสนจักร

สิ่งที่ดีในยุคหนึ่งอาจไม่เหมาะสมกับกาลเวลาที่เปลี่ยนไป การหมั่นทบทวน ปรับปรุง แก้ไขจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ ท่ามกลางการแข่งขันอย่างรุนแรง ในสังคมที่ใครดีใครอยู่ บางทีเสียงติเพื่อก่ออาจเป็นประโยชน์สำหรับการน้อมรับแล้วกลับมาย้อนดูตัว ดีกว่าการตกยุคเพราะไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลง อันเป็นสัจธรรมของชีวิตเลย