ร้านคำนำ Kumnumm

​: ดื่มกาแฟ อ่านหนังสือ ในเรือนงาม
ร้านแรกพบ

หลงรักร้านนี้ ตั้งแต่แรกเห็น เมื่อได้ยืนอยู่ตรงหน้าเรือนไม้สองชั้นทรงงาม กลมกลืนกับต้นไม้ใหญ่ ลมพัดมาเบาๆดอกปีบร่วงอยู่บนลาน...เก้าอี้ไม้ทรงโบราณ หน้าต่างบานเก่า ทุกอย่างเหมือนเชื้อเชิญทุกคนที่ก้าวเข้ามา...ราวกับว่าเรือนหลังนี้ รอคอยให้ใครมารู้จักมาแสนนาน

"ร้านคำนำ" ร้านหนังสือกาแฟ เปิดใหม่ ในจังหวัดนครปฐม ร้านที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง พบกับหนุ่มเจ้าของร้าน "คุณชู้ท" (สิริวัฒน์ กุศลเลิศจริยา) กับ "คุณหมี" (ภาสรรค์ เชี่ยวจินดากานต์) ที่บอกเล่าความเป็นมาก่อนจะเป็นร้านหนังสือในบ้านเก่าหลังนี้

"จริงๆเพิ่งเปิดร้านได้ 3 เดือน ผมหุ้นกับรุ่นพี่ชื่อหมี แรกๆ ก็หาทำเลอยู่นาน จนมีคนชวนมาดูบ้านเก่าหลังนี้ พอพบก็ โอ้ ชอบ! บ้านหลังนี้เป็นบ้านของข้าหลวงเก่า คือ 'หลวงธานีปฐมรัตน์' ในสมัยรัชกาลที่ 6 ท่านเป็นนายอำเภอ เป็นผู้ว่าที่อื่นอีกด้วย อายุของบ้านน่าจะเกือบ 100 ปี ซึ่งเจ้าของบ้านเค้าก็มีการรีโนเวทบ้าน แต่ก็พยายามเก็บลุคเดิมๆไว้ อย่าง 3-4 ปีก็จะมีการลงน้ำยาครั้งนึง ทรงของบ้านเป็นทรงปั้นหยา ผมเชื่อว่าในนครปฐมก็มีบ้านทรงแบบนี้อยู่นะ ก็แล้วแต่ว่าใครจะบูรณะอย่างไร บางหลังชั้นล่างอาจเป็นปูนไปแล้ว...แต่บ้านหลังนี้ยังพยายามรักษาสิ่งเดิมๆไว้"

คำนำ มาจากไหน ทำไมถึงเป็น คำนำ

บรรยากาศของร้านคำนำแทบทุกมุม ละลานตาให้เลือกจับจองนั่งเล่น เพราะเต็มไปด้วยเก้าอี้ไม้เก่า โซฟาหวาย ที่ดูสบายๆ ไม่นับรวมถึงโต๊ะวางหนังสือ ที่คุณชู้ท ลงมือทำเองด้วยความเป็นคนรักงานช่างไม้อย่างจริงจัง และด้านนอกร้านที่เป็นโซนธรรมชาติ เขียวเย็นตา อากาศก็แสนสดชื่น

"ชื่อร้าน 'คำนำ' ด้วยร้านก็เป็นบ้านไทย จึงอยากใช้คำไทยๆ แล้วเราก็ชอบหนังสือ หนังสือมี 'ถ้อยคำ' มี 'คำนำ' อาหารก็ทานเป็น 'คำๆ' และผมอยากให้ 'คำ' มันนำ ชีวิตเรา ในรูปแบบธุรกิจซึ่งผมไม่เคยทำมาก่อนด้วย"

"ตอนนี้เป็นร้านหนังสือ มีขนม ชา กาแฟ เครื่องดื่ม ในอนาคตวางแผนว่าจะมีเมนูอาหารหนัก แต่ไม่อยากให้มองเราเป็นร้านอาหาร อาจมีแค่เมนูง่ายๆ และจะมีส่วนที่เป็นแกลเลอรี่ นิทรรศการหมุนเวียน อยู่ชั้นบน อยากให้คนได้มีโอกาสดูงานศิลปะกันได้ง่ายๆ บางคนอาจแค่อยากมาดื่มกาแฟ แต่พอเห็นมีข้างบนเป็นแกลเลอรี่ ก็อาจได้ชมไปด้วย เสาร์-อาทิตย์ อาจมีกิจกรรมสอนศิลปะเด็ก มีเพื่อนที่มาร่วมกันทำกิจกรรม ตอนนี้ก็ค่อยๆทำไปครับ"

นั่งเล่นใต้ต้นไม้ อ่านหนังสือ ดื่มกาแฟ

"แนวหนังสือในร้าน จะเป็นพวกวรรณกรรมเยาวชน จนไปถึงหนังสือที่ดูหนักๆ พวกปรัชญา ประวัติศาสตร์ หรือพวกที่มีแก่นกับชีวิต...ผมไม่อยากบอกว่าเราคัดสรรมาแต่หนังสือดี เพราะยังเชื่อว่าหนังสือที่อ่านเบาๆก็ยังเป็นหนังสือที่ดี ในร้านนี้ก็มีหนังสือที่อ่านเบาๆได้นะครับ"

"ตั้งแต่เปิดร้านมา บางคนก็มองเราเป็นร้านกาแฟ บางคนก็มองว่าเป็นร้านหนังสือ ซึ่งไม่อยากเจาะจงว่าเราเป็นร้านอะไร ผมอยากให้แค่เข้ามาแล้ว เริ่มเห็นงานศิลปะ เห็นหนังสือ แล้วมีความสนใจเพิ่มเติม ได้เริ่มเรียนรู้กับการอ่าน เขาได้สัมผัสกับหนังสือที่ผมกับรุ่นพี่เลือกกัน คุยกันตั้งแต่ต้นว่าอยากให้มีหนังสือแนวปรัชญาชีวิต หนังสือเด็ก หรือแม้แต่การเดินทาง ประสบการณ์ชีวิต ฯลฯ...นั่นก็บรรลุในสิ่งที่ผมอยากให้มันเป็นแล้ว"

กว่าจะถอนใจ ถอนตัว ลุกออกจากร้านคำนำได้ ก็ผ่านไปเกือบทั้งวัน หนังสือเล่มโปรด ขนมโฮมเมดอร่อยๆ และชาดีๆสักถ้วย ท่ามกลางบ้านไม้หลังงาม...ใครเล่าจะไม่หยุดเวลาไว้ตรงนี้


ร้านคำนำ Kumnumm : ราชวิถี ซอย 10 ถนนต้นสน อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม โทร.09-7037-3848