อาหารจีนยูนนาน หมู่บ้านสันติชล

มื้ออร่อย

​หมู่บ้านสันติชล (ศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน) ตั้งอยู่ในตำบลเวียงใต้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ห่างจากตัวเมืองปาย ประมาณ 8 กิโลเมตร ที่นี่มีอาหารยูนนานแท้ๆให้คุณได้ลิ้มลอง ถ้าคุณผู้อ่านค้างคืนที่ปาย แล้วสายๆขี่จักรยานชมวิว ปั่นกันมาชิวชิว มากินอาหารจีนยูนนานที่บ้านสันติชล ผมว่าความเหนื่อยจะทำให้เราเจริญอาหารยิ่งขึ้นนะครับ

หมู่บ้านสันติชล เป็นชุมชนท่องเที่ยวที่นำเสนอเอกลักษณ์ วัฒนธรรม ของชาวจีนยูนนานอันเป็นรากฐานของชุมชนมาเป็นจุดดึงดูด นักท่องเที่ยว และยังใช้กิจกรรมท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือของการพัฒนาชุมชนไปพร้อมกัน ในอดีตหมู่บ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านเกือบปิดเพราะปัญหา ยาเสพติด ทำให้คนภายนอกไม่กล้าเข้าไปเที่ยว ปัจจุบันปัญหาดังกล่าวได้หมดไปหลังนโยบาย ปราบปรามยาเสพติด ตั้งแต่ปี 2546 เป็นต้นมา

ส่งที่ผมพบเมื่อก้าวเข้าสู่บริเวณหมู่บ้าน คือ ลักษณะของการตกแต่ง สถานที่สไตล์จีนยูนนาน มีมังกรสีสดพันอยู่กับเสา ซี่งตั้งอยู่บนเนินหินสีเข้ม ด้านหน้าของเนินหินมีอักษรภาษาจีน บ้านดินสีส้มสดใสตั้งเรียงรายอยู่ มีร้านของที่ระลึก เช่น รองเท้า เสื้อผ้า ชา ผลไม้ดองและอบแห้ง อาหารแปรรูปชนิดต่างๆจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยว มีการโล่ชิงช้าแบบชาวเขา ให้นักท่องเที่ยวได้ สนุกสนานกัน ค่าบริการคนละ 25 บาท นั่งได้ 4 ท่าน และอีก 1กิจกรรม คือ การขี่ม้า รอบ ก้อนหินใหญ่ คิดราคา 3 รอบ 50 บาท ขี่ม้าเข้าหมู่บ้าน สันติชล 1 ชั่วโมง 300 บาท และบริการใส่ ชุดชาวจีน ถ่ายรูปตามจุดต่างๆ

สำหรับคนช่างชิมแบบผมแล้ว ก็ต้องโฟกัสไปที่ร้านอาหารจีนยูนนานเลยล่ะครับ เพราะได้ยินชื่อเสียงมานานแล้วว่า ขาหมู หมั่นโถวและ หมูพันปีของที่นี่ รสชาติอร่อยเลิศ มีทั้งแบบสั่งทานกันเป็นชุดสำหรับ8-12 คน ชุดละประมาณ1,200 - 1,500 บาท หรือจะเลือกสั่งเป็นจานๆก็ได้ครับ อาทิ ขาหมูน้ำแดง หมั่นโถ หมูพันปี ปลาทรงเครื่อง ผัดยอดลันเตา ยำสาวน้อย ไก่ดำตุ๋นยาจีน แพะแดดเดียว เห็ดหูหนูผัดกรอบ และซุปยูนนาน

บรรยากาศโดยรวมในร้าน เป็นแบบบ้านดิน เย็นสบาย สะอาดสะอ้าน และมีบริการบ้านพักขนาดพักได้สองคน ราคา 1,500 - 3,000 บาท ...ใครไปเมืองปายอย่าลืมแวะไปเที่ยวกันนะครับ