สมูทตี้มะตูม น้ำสมุนไพรคลายร้อน

สมุนไพรเพื่อสุขภาพ

มาคลายร้อนกันหน่อย ด้วยการทำสมูทตี้มะตูม ที่เป็นน้ำสมุนไพรคลายร้อน รสชาติอร่อยเป็นเลิศ และดีต่อสุขภาพอีกด้วย โดยได้เคล็ดลับสูตรน้ำสุขภาพนี้ มาจากศูนย์การเรียนรู้การดูแลสุขภาพภาคประชาชน ด้านการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร

ก่อนอื่นมาทำความรู้จัก กับมะตูมกันก่อน มะตูม...เป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ของพระอิศวร ซึ่งมีความผูกพันธ์กับชาวฮินดู เวลาที่ชาวฮินดูบูชาพระอิศวร จะต้องมีใบมะตูมประกอบพิธีเสมอ ความเชื่อเหล่านี้...ถ่ายทอดและซึมซับเข้ากับวัฒนธรรมไทย มาเป็นเวลานานแล้ว สังเกตได้จากพิธีกรรมและความเชื่อมากมาย ที่ถือเอามะตูมเป็นไม้มงคลประกอบในพิธี หรือเวลาเข้ากราบบังคมทูลลาในหลวง ไปศึกษาต่อหรือรับราชการต่างประเทศ ก็จะได้รับพระราชทานใบมะตูมเป็นมงคล แม้แต่งานมงคลสมรสพระราชทานคู่บ่าวสาว ก็จะมีใบมะตูมทัดหู

หมอยาไทยนำมะตูมมาใช้ประโยชน์มากมาย อาทิ ผลอ่อนเล็กๆ ใช้แก้ลมได้ ลูกมะตูมอ่อน ใช้บำรุงธาตุ ขับลมช่วยเจริญอาหาร แก้เสมหะและขับลม ลูกมะตูมแก่ ใช้แก้เสมหะ บำรุงธาตุไฟ ช่วยย่อยอาหาร แก้เสลดและลม ลูกมะตูมสุก ใช้แก้ลมเสียดในท้อง บำรุงธาตุไฟ ช่วยย่อยอาหาร แก้กระหายน้ำ ขับลม แก้เสมหะ บำรุงกำลัง

ส่วนน้ำมะตูมนั้น เป็นน้ำสมุนไพร ที่คนไทยรู้จักกันดี เมื่อได้ดื่มแล้วต้องประทับใจ กับกลิ่นหอมชุ่มชื่น และรสชาติกลมกล่อม ถือว่าเป็นน้ำสมุนไพรคลาสสิคที่สุด คนไทยนิยมนำน้ำมะตูมไปถวายพระ โดยเชื่อกันอีกว่า...น้ำมะตูมเป็นน้ำสมุนไพรบำรุงสุขภาพ โดยที่ไม่บำรุงกำหนัด เพราะสมุนไพรบำรุงสุขภาพตัวอื่นๆ มักจะบำรุงกำหนัดด้วย

ศูนย์การเรียนรู้การดูแลสุขภาพภาคประชาชน ด้านการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร ขอนำสูตรการทำสมูทตี้มะตูม ที่ให้สดชื่นและอร่อยมากฝาก

สูตรสมูทตี้มะตูม มีส่วนประกอบที่สำคัญดังนี้

1. มะตูมเชื่อม 1-2 ชิ้น

2. มันขาวหรือมันม่วง 1 หัว

3. เกลือ 1 ช้อนชา และ

4. ขิง 3-4 แว่น

วิธีทำ

1. ต้มน้ำเชื่อมมะตูม ด้วยการนำเนื้อมะตูม 1-2 ชิ้น ต้มรวมกับน้ำตาลทราย 1 : 1

2.นำเนื้อมะตูมในข้อ 2 ปั่นรวมกับขิงและหัวมัน ที่เตรียมไว้ให้เข้ากัน

3.ใส่น้ำแข็ง เกลือ และน้ำเชื่อมตามใจชอบ แล้วปั่นให้เข้ากัน ตักใส่แก้วพร้อมเสิร์ฟ

สำหรับสรรพคุณเด่นของมะตูม ก็คือ เป็นผลไม้สมุนไพรเพื่อบำรุงธาตุ ซึ่งหมายถึงธาตุ 2 ลักษณะ คือ การปรับธาตุที่แปรปรวน ธาตุดิน-น้ำ-ลม-ไฟ ภายในร่างกาย ยามที่เป็นไข้ อ่อนเพลีย ร่างกายจะเสียสมดุล หากนำเอามะตูมทั้ง 5 คือ ราก ใบ ต้น ดอก และผล อย่างละเท่าๆกันมาต้มให้คนฟื้นไข้กิน หรือต้มชามะตูมจากมะตูมแห้ง ช่วยปรับธาตุให้คืนสู่ปกติเร็วขึ้น บางครั้งก็เรียกว่าช่วยทั้งธาตุ ซึ่งธาตุในที่นี้หมายถึง ระบบย่อยอาหาร กระเพาะ ลำไส้ ไม่แข็งแรง ไม่ปกติ โดยควรกินลูกมะตูมสุก ช่วยแก้อาการเกี่ยวกับท้องได้ทั้งหมด ทั้งจุกเสียด ช่วยขับลม ช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องอืดเฟ้อ แก้ท้องเสียบ่อยๆ หรือแก้ท้องผูกเป็นประจำ

จะเห็นได้ว่า มะตูมเป็นได้ทั้งยาแก้ท้องผูก และยาแก้ท้องเสียในเวลาเดียวกัน การได้ดื่มน้ำมะตูมประจำนั้น ยังช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น ช่วยบำรุงกำลังได้อย่างดี นอกจากนั้นมะตูมยังเป็นยาอายุวัฒนะ โดยสามารถนำมะตูมแก่สุก มาแกะเอาเมล็ดออก แล้วเอาเนื้อผสมน้ำผึ้ง รับประทานครั้งละ 1-2 ช้อนทั้งเช้า-เย็น โดยมีสรรพคุณช่วยในการบำรุงกำลัง หรือนำมะตูมแห้งมาต้มน้ำ แล้วดื่มวันละ 2-3 แก้ว จะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงยิ่งขึ้น