ปั้นดาวรุ่งเยาวชนเทเบิลเทนนิสไทย

โครงการเพื่อเยาวชน

การมุ่งปลูกฝังให้เยาวชนไทย เป็นทั้ง "คนดี" และ "คนเก่ง" ไปพร้อมๆกัน คือ เป้าหมายอันสูงสุด ของสโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู

ล่าสุดสโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู คัดเลือกส่ง 3 นักกีฬาเยาวชนไทย คือ เด็กหญิงมนต์สวรรค์ สฤษดิ์อภิรักษ์ นายคมกริช แสงเป๋า และ นายศุภกร วัฒนศิริชัยพร เก็บตัว ณ ศูนย์การฝึกซ้อมเทเบิลเทนนิสนานาชาติเจิ้งติ้ง มณฑลเหอเป่ย สาธารณรัฐประชาชนจีน ในโปรแกรมพัฒนาทักษะนักกีฬาเทเบิลเทนนิสเยาวชนไทย สู่ความเป็นมืออาชีพระดับนานาชาติ โดยจะฝึกฝนต่อเนื่องไปถึงเดือนพฤษภาคม 2558

โดยผู้อำนวยการสายอาวุโส-องค์กรสัมพันธ์ บ้านปู และผู้จัดการสโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู อุดมลักษณ์ โอฬาร กล่าวว่า "ถือเป็นการส่งเสริมให้เยาวชน เปิดโลกทัศน์ให้กว้างขึ้น เพื่อเติบโตสู่การเป็นมืออาชีพ โดยการเรียนรู้จาก 'ตัวจริง' ด้านเทเบิลเทนนิส ที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับระดับโลก ซึ่งเป็นวิถีทางที่สอดคล้อง กับค่านิยมหลักๆ ในการดำเนินงานและพัฒนาองค์กรอย่างยั่งยืนของบ้านปูฯ โดยเฉพาะด้านนวัตกรรม (Innovation) คือ การใส่ใจเรียนรู้ พัฒนา และเติบโตอย่างต่อเนื่อง เป็นด้านพลังร่วม (Synergy) สะท้อนผ่านความร่วมมือ ระหว่างสโมสเทเบิลเทนนิสบ้านปู ทั้งในประเทศไทยและในประเทศจีน สนับสนุนโดยบริษัทลูกของบ้านปูฯ คือ Banpu Investment (China)"

หนึ่งในเยาวชนไทย ที่ได้รับการคัดเลือก ศุภกร วัฒนศิริชัยพร อายุ 17 ปี ซึ่งเคยเข้าร่วมโปรแกรมเก็บตัว ที่ประเทศจีนกับสโมสรฯ แบบ 1 เดือน มาก่อนหน้านี้แล้ว เล่าว่า "การมาเก็บตัวในคราวนี้ แตกต่างกันอย่างมาก กับแบบ 1 เดือน เพราะระยะเวลา 6 เดือน ทำให้ได้รู้จักและสานสัมพันธ์กับเพื่อนๆ ในหลายประเทศ ทั้งจีน คองโก ไนจีเรีย และสวีเดน ซึ่งทุกคนล้วนมีความใฝ่ฝันเดียวกัน ก็คือ การได้เป็นนักกีฬามืออาชีพ

...ผมเห็นภาพเส้นทาง การไต่อันดับ เป็นนักเทเบิลเทนนิส ระดับโลกชัดเจน มีแรงบันดาลใจตั้งใจฝึกซ้อม พร้อมๆกับต้องฝึกความเข้มแข็ง ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ให้ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคที่ท้าทาย และปรับตัวให้คุ้นเคย กับภาษาและวัฒนธรรมที่แตกต่าง เพื่อการสื่อสารกับโค้ช และเพื่อนนักกีฬาต่างชาติ จะได้พัฒนาฝีมือของตัวเองถูกจุด ผมมั่นใจว่า ประสบการณ์อันมีค่า ที่ได้จากการเข้าโปรแกรมติวเข้มที่เมืองจีน จะช่วยปูทางให้เติบโตต่อไป ทางด้านการกีฬา และก้าวหน้าบนเส้นทางนี้ ได้อย่างที่ตั้งเป้าหมายไว้ครับ"

ทางด้าน มร.จือหยู ฟาน ผู้อำนวยการ ศูนย์การฝึกซ้อมเทเบิลเทนนิสนานาชาติเจิ้งติ้ง ผู้ริเริ่มผลักดันการพัฒนาให้ศูนย์ฯ ก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลางกีฬาเทเบิลเทนนิสระดับนานาชาติ กล่าวว่า "ในช่วงแรกของการเข้าร่วมโปรแกรมฝึกซ้อม นักกีฬาไทยดูเหมือนจะมีความแข็งแกร่งของร่างกายน้อยกว่านักกีฬาจากประเทศอื่นๆอยู่บ้าง แต่เมื่อผ่านไป 2-3 สัปดาห์ ก็มีพัฒนาการด้านสมรรถนะร่างกายดีขึ้นเป็นลำดับ ที่นี่เรามีตารางฝึกซ้อมที่เข้มงวดมาก แต่นักกีฬาไทยมีวินัยและเรียนรู้ได้ไว สำหรับนักเทเบิลเทนนิส ความคล่องแคล่วกระฉับกระเฉงเป็นเรื่องสำคัญ ที่ช่วยให้ชิงชัยได้สำเร็จ เราจึงเน้นพัฒนาจุดนี้ ให้นักกีฬาไทยอย่างมาก"

การเรียนรู้เป็นพลังสำคัญ แห่งการเปลี่ยนแปลงและพัฒนา ซึ่งเป็นการยกระดับมาตรฐาน ด้านกีฬาเทเบิลเทนนิสของไทยในอนาคตต่อไป