กุลสตรีศรีสยาม

สกู๊ปบันเทิง

อีเกิ้ง-ดวงเดือน เทือกบ้านโพ สาวน้อยขายพวงมาลัยเลือดอีสาน ผู้ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน จู่ๆชะตาฟ้าเล่นกลดลบันดาล ให้เธอได้พบกับ รองศาสตราจารย์ ดร.เทพยพงศ์ วงศ์นิวาสวานร อาจารย์ทางด้านภาษาศาสตร์ผู้สูงส่งเสียดฟ้า เธอได้ถลำตัวกลายเป็นของเล่น ในงานวิจัยของเขา จนนำพาให้ชีวิตพลิกผัน จากดอกหญ้าไร้ราคา สู่ดอกฟ้าเลอค่าในวงสังคม

อีเกิ้ง-ดวงเดือน เทือกบ้านโพ ไปไกลจนถึงเวทีประกวดนางสาวไทย สาวน้อยจอมทระนง จะสามารถตะแคงตีนเดิน อยู่บนหนทางแห่งกุลสตรีศรีสยามได้อย่างไร หรือเธอจะเลือกเป็นรูปปั้นของใครต่อใคร หรือจะผันตัวไปเป็นคุณนายบ้านท่าน หรือเธอเลือกทางเดินสู่เดือนดาวพราวพราวระยิบของเธอ ติดตามได้ในละครเวที กุลสตรีศรีสยาม

น้ำฝน-ภักดี รับบทเป็น...อีเกิ้ง เล่าว่า "อีเกิ้งเป็นตัวละคร ที่จริงใจ คิดยังไง ก็พูดไปยังงั้น ไม่ชอบความซับซ้อน และไม่เคยกลัวใคร เวลาเมื่อทำผิด จะถูกจับได้ง่ายมาก เพราะเก็บความลับไม่เป็น ซึ่งเอาจริงๆแล้ว ก็มีความคล้ายฝนอยู่เหมือนกัน แต่เป็นฝนในเวอร์ชั่นตอนเด็กๆ ซึ่งมันก็นานมาแล้ว ความยากมันจึงอยู่ตรงนี้ เพราะเวลาเราโตขึ้น เราคิดเยอะขึ้น เรากลัวมากขึ้น และเรายังมีการปั้นแต่งบ้าง เพื่อการเข้าสังคม ซึ่งจริงๆแล้ว แบบเกิ้งต่างหาก ที่มีเสน่ห์ บทบาทนี้ จึงเป็นความท้าทายอย่างมาก ในการค้นหาตัวเองอีกครั้งค่ะ"

คานธี วสุวิชย์กิต รับบทเป็น...รองศาสตราจารย์ ดร.เทพยพงศ์ วงศ์นิวาสวานร เล่าว่า "สำหรับตัวละครที่ผมแสดง คือ รองศาสตราจารย์ ดร.เทพยพงศ์ เขาเป็นคนที่มีอุดมคติสูงส่ง และโรแมนติคอย่างมาก เขาโรแมนติคกับสิ่งที่หมกมุ่น คือ งานวิจัยที่เขาทุ่มเท เปรียบดังนักซักผ้าขาว ที่มีปณิธานแรงกล้า ผ้าต้องขาวเท่านั้น ถึงจะดี สะอาด และจะขาวได้ ก็ด้วยมือคนแบบเขา เขาสนใจเนื้อผ้า เพื่อต้องการทำให้มันขาวอย่างที่เขาคิด แต่เขาไม่สนใจเนื้อผ้า ในคุณค่าแต่เดิมที่มี ในลักษณะที่มันเป็น ด้วยความเป็นนักภาษาศาสตร์แบบเขา จึงเปรียบให้เป็นเรื่องผ้า"

และ เศรษฐ์สิริ นิรันดร ผู้กำกับการแสดง เล่าว่า "ละครเรื่องนี้ สนุกเฮฮา เรื่องราวเข้าใจง่าย แฝงด้วยแนวความคิดและปรัชญา เรื่องการให้คุณค่ากับตนเองและผู้อื่น ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมาก ในการดำเนินชีวิตในสังคม แก่นของละครเรื่องนี้ พูดถึงเรื่องความแตกต่างของมนุษย์ การตัดสินผู้อื่นว่าด้อยกว่าตนเอง การมองตัวเองว่าด้อยกว่าผู้อื่น รวมไปถึงการให้คุณค่ากับรากเหง้าตนเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการใช้ชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสังคม 'ทุนนิยม' และสังคมที่สื่อมวลชน มีการสร้างต้นแบบ ให้คนในสังคมเป็นแบบนั้นแบบนี้ ที่เหมือนกันไปหมด ละครเรื่องนี้ได้เห็นว่า ทุกอย่างมีเอกลักษณ์ และความสวยงามในตัวเอง ความแตกต่าง คือ ความสวยงามที่หลากหลาย และคุณค่าของคนขึ้นอยู่ที่ตัวเราเอง"


​กุลสตรีศรีสยาม ทำการแสดง ณ Thong Lor Art Space วันที่ 16 มีนาคม ถึง 9 เมษายน 2558 วันละหนึ่งรอบการแสดง (งดแสดง วันพฤหัสที่ 19 , 26 มีนาคม และ 2 เมษายน) และทำการแสดง 2 รอบ ทุกวันเสาร์ เวลา 15.00 น. และ 20.00 น. บัตรราคา 690 บาททุกที่นั่ง ติดต่อจองบัตรล่วงหน้า โทร.09-5542-4555 09-5924-4555 ได้เลยค่ะ