นวด ประคบ กดจุด หยุดไมเกรน

สมุนไพรเพื่อสุขภาพ

"ไมเกรน" โรคปวดศีรษะเรื้อรัง ปัจจุบันยังหาสาเหตุไม่ได้ มีลักษณะอาการเฉพาะตัว คือ ปวดศีรษะข้างเดียว หรือเริ่มปวดข้างเดียวก่อน แล้วจึงปวดทั้งสองข้าง แต่ละครั้งที่ปวดมักย้ายข้างไปมา หรือย้ายตำแหน่งได้ บางครั้งก็อาจปวดทั้งสองข้างขึ้นมาพร้อมกัน การปวดส่วนใหญ่ มักปวดตุ๊บๆเป็นระยะ แต่มีบางคราวปวดแบบตื้อๆ ส่วนมากปวดรุนแรงปานกลางถึงรุนแรงมาก โดยจะค่อยๆปวดมากขึ้นทีละน้อย จนกระทั่งปวดรุนแรงเต็มที่ จึงค่อยๆบรรเทาอาการปวดลงจนหาย

ขณะที่ปวดศีรษะ มักมีอาการคลื่นไส้ หรืออาเจียนร่วมด้วย ระยะปวดใช้เวลานานหลายชั่วโมง แต่ส่วนใหญ่ไม่เกิน 1 วัน บางรายอาจมีอาการเตือน นำมาก่อนหลายนาที เช่น สายตาพร่ามัว หรือมองเห็นแสงกะพริบ โดยอาการปวดของโรคไมเกรน มักไม่เลือกเวลา อาจปวดขึ้นมาตอนกลางดึก หรือปวดตั้งแต่ตื่นนอน หรืออาจปวดตั้งแต่ก่อนเข้านอน จนกระทั่งตื่นนอนในตอนเช้า ก็ยังไม่หายปวดเลยก็เป็นได้

ปัจจุบันสาเหตุของไมเกรน ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่มีอยู่หลายทฤษฎี ที่เชื่อว่าน่าจะเป็นไปได้ เช่น อาจเกิดจากความผิดปกติ ที่ระดับสารเคมีในสมอง การสื่อกระแสในสมอง หรือการทำงานที่ผิดปกติ ของหลอดเลือดสมอง ซึ่งหลักฐานข้อมูลทางระบาดวิทยา เชื่อว่าไมเกรนถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ แต่จะเกิดอาการหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยภายในและภายนอกร่างกาย ที่จะมากระทบตัวผู้ที่เป็นนั่นเอง

เมื่อเกิดอาการปวดศีรษะไมเกรนกำเริบ อาจใช้วิธีการบำบัดไมเกรนด้วยตัวเอง เริ่มต้นจากการประคบร้อนและเย็น เพื่อบรรเทาอาการปวด

วิธีที่ 1 ประคบเย็นที่หน้าผากหรือคอ ถ้าอาการไม่บรรเทา ให้ประคบร้อนและเย็นพร้อมกัน โดยประคบเย็นที่หน้าผาก แล้วประคบร้อนที่ท้ายทอย ประคบสลับที่ทุก 2 นาที ประมาณ 6 รอบ

วิธีที่ 2 ใช้ผ้าอุ่นวางที่ท้ายทอย แล้วนวดคอ ไหล่ และสะบัก แล้วใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นคลึงเบาๆที่ขมับ จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเย็นเช็ดหน้า จะลดอาการปวดไมเกรน เนื่องจากความเครียดได้

วิธีคลายปวดโดยการนวดกดจุด ซึ่งศาสตร์การแพทย์ตะวันออก เชื่อว่าร่างกายคนมีเส้นลมปราณ ที่ทำหน้าที่ควบคุมการไหลเวียนเลือด และความสมดุลของพลัง แต่เมื่อเกิดความเครียดหรือสภาวะผิดปกติที่ส่วนใด จะส่งผลให้กล้ามเนื้อส่วนนั้น เกิดอาการตึง-เกร็ง ทำให้พลังปราณติดขัด ร่างกายเสียสมดุลและเจ็บป่วย จึงใช้วิธีนวดกดจุดเพื่อเปิดช่องพลังปราณ เมื่อพลังปราณไหลเวียนดี ร่างกายก็จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ดังนั้น การนวดกดจุด จึงเป็นอีกหนึ่งวิธี ที่บรรเทาอาการปวดไมเกรนได้ โดยเริ่มต้นจาก...

1. หน้าผาก ใช้นิ้วหัวแม่มือ หรือนิ้วชี้ กดจุดช่วงกลางหน้าผาก ระหว่างหัวคิ้ว กดลึกๆ รูดขึ้นด้านบน ทำต่อเนื่องซัก 1 นาที หรือจนกว่าอาการปวดทุเลา ระหว่างกดหายใจเข้าออกลึกๆ

2. มือ ใช้นิ้วหัวแม่มือ และนิ้วชี้ ของมือข้างหนึ่ง กดจุดตรงเนินเนื้อ ที่เชื่อมระหว่างนิ้วหัวแม่มือ และนิ้วชี้ของมืออีกข้าง ทำต่อเนื่องซัก 1 นาที หรือจนกว่าอาการปวดทุเลา ระหว่างกดให้หายใจเข้าออกลึกๆ แล้วสลับทำอีกข้าง

3. คอ ใช้นิ้วมือวางบริเวณใต้กะโหลกศีรษะเหนือต้นคอ แล้วรูดออกด้านข้าง ประมาณ 2.5-5 เซนติเมตร หรือ 1-2 นิ้ว ทำจนกระทั่งอาการปวดทุเลา จากนั้นเอนคอไปด้านหลังเล็กน้อย แล้วใช้นิ้วหัวแม่มือกดบริเวณข้างๆกระดูกคอ กดค้างไว้ประมาณ 2 นาที หรือจนกว่าอาการปวดทุเลา ระหว่างกดให้หายใจเข้าออกลึกๆ

4. ศีรษะ ใช้นิ้วชี้กดบริเวณจุดตัดกลางศีรษะให้แน่น (จุดตัดลากระหว่าง 2 เส้น คือ เส้นที่ลากจากด้านหน้าหูข้างหนึ่ง ลากไปยังหูอีกข้างหนึ่ง ตัดกับเส้นที่ลากระหว่างกลางคิ้ว ไปตัดที่กลางศีรษะ) กดค้างไว้ประมาณ 1 นาที หรือจนกว่าอาการปวดทุเลา ระหว่างกดให้หายใจเข้าออกลึกๆ

5. เท้า ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ของมือข้าง กดจุดตรงเนินเนื้อที่เชื่อมระหว่างนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ของเท้าอีกข้าง ทำต่อเนื่องซัก 1 นาที หรือจนกว่าอาการปวดทุเลา ระหว่างกดให้หายใจเข้าออกลึกๆแล้วสลับทำอีกข้าง

วิธีเหล่านี้เป็นวิธีธรรมชาติ อาจไม่ได้ผลเร็วเหมือนยาแผนปัจจุบัน แต่ถือได้ว่าเป็นการปรับร่างกาย ให้กลับเข้าสู่สมดุลปกติอีกทาง ใครที่ปวดไมเกรนมากกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์ขึ้นไป หรือแม้จะปวดไม่บ่อยแต่รุนแรงมาก หรือนานต่อเนื่องกันหลายวัน แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์ เพื่อทานยาป้องกันไมเกรน โดยให้รับประทานยาป้องกันต่อเนื่อง จนอาการสงบลงนาน 6-12 เดือน จึงลองหยุดยา เมื่อกำเริบขึ้นอีก จึงเริ่มรับประทานใหม่