บองสรันโอน

สกู๊ปบันเทิง

"ดล" กราฟฟิคดีไซเนอร์หนุ่ม ผู้หวนกลับมาเช่าห้องพักห้องเดิม ที่เคยอยู่กับแฟนสาวในอดีต หลังกลับมาจากการเรียนต่อต่างประเทศ เขาเป็นคนเงียบขรึม และตั้งใจทำงาน ดลไม่คิดจะมีใครใหม่อีกเลย แม้จะมีหญิงสาวมาสนใจเขาหลายคน แต่เขาก็ยังคงหวังใจอยู่ลึกๆว่า สักวันหนึ่งแฟนสาวจะกลับมา เขายังคงคิดถึงเรื่องราวเก่าๆในห้องเช่าห้องเดิม

กระทั่งวันหนึ่งเกิดเรื่องที่ไม่คาดฝันขึ้น ภายในห้องพักของเขา บวกกับได้มีเหตุการณ์ลึกลับหลายอย่าง ที่กระตุ้นให้เขาต้องฉุกคิดขึ้นว่า ภายในห้องพักของเขามีใคร หรือมีอะไรอยู่หรือเปล่า ที่นอกเหนือไปจากตัวของเขาเอง ดังนั้น เขาจึงออกเดินทาง เพื่อค้นหาความจริง ณ ประเทศกัมพูชา ว่าคนที่เคยพักอยู่ในห้องนั้นคือใคร และเกิดเหตุการณ์อะไรกับเธอ

เร แม็คโดแนลด์ รับบทเป็นดล อีกหนึ่งบทบาท ที่ไม่ค่อยเห็นบ่อยนัก สำหรับนักแสดงมาดเซอร์ ถึงแม้ในระยะหลังๆมานี่ จะเห็นบ่อยในหนังแนวสยองขวัญ แต่กลับเรื่องนี้ เขายืนยันว่า เป็นอีกหนึ่งบทบาท พิสูจน์ความสามารถ ด้านการแสดงเลยทีเดียว

"ด้วยความที่บทของดลนั้น เป็นผู้ชายที่ค่อนข้างเงียบๆ ยึดติดอยู่กับความรักที่จากไปนานแล้ว การรับเป็นดล จึงต้องเป็นอะไรที่เล่นน้อยๆ เล่นนิ่งๆ เน้นการถ่ายทอดอารมณ์ ให้ออกมาทางสายตาเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งค่อนข้างท้าทายมากในฐานะนักแสดง เพราะดลจะมีวิธีพูด วิธีเดิน และวิธีคิด ที่ตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิงกับตัวตนของผมเลย ก็ต้องใช้ระยะเวลาในการปรับตัวอยู่เหมือนกัน ก็หวังว่า จะสามารถเล่นเป็นดลได้สมบทบาท และก็ตรงใจผู้กำกับฯนะครับ แถมเรายังได้ดาราระดับแถวหน้าของประเทศกัมพูชา ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านของเรา มาร่วมแสดงแล้วด้วย รับรองได้ว่าอรรถรสของความตื่นเต้น ชวนค้นหา เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนครับ"


ศิวาภรณ์ พงษ์สุวรรณ Producer & Director ว่าบองสรันโอน เป็นโปรเจ็คท์ที่คิดไว้เมื่อ 2-3 ปีแล้ว ซึ่งเป็นไอเดียที่ต่อยอดมาจากประสบการณ์ส่วนตัว ที่ครั้งหนึ่งมีโอกาสไปช่วยเพื่อนย้ายห้องพัก ในเวลานั้นแอบคิดในใจ ตามประสาคนเขียนบทว่า หากภายในห้องพักนั้น มีรูมเมทที่ไม่ใช่คน อยู่ร่วมกับเขาในห้อง โดยที่เขาไม่รู้ตัว และรูมเมทผู้นั้น เกิดหลงรักเขาด้วย แล้วจะรู้สึกอย่างไร หากว่าเขากำลังจะย้ายออกไป ไอเดียดังที่กล่าวได้ฝังอยู่ใจมานาน และคิดอยากจะพัฒนาเรื่องราวต่อไป จนกระทั่งคิดจะมาทำหนังผี เรื่องราวนี้ก็ยังคงติดใจอยู่ ก็เลยพัฒนาเป็นโครงเรื่องต่อมา และผนวกกับการที่ไปถ่ายงานโฆษณา ที่ประเทศกัมพูชาบ่อยๆ จึงคิดอยากจะถ่ายภาพยนตร์ที่นั่น ตัวละครหลักอีกตัวจึงมาจากที่นั่น ไอเดียทั้งหลายก็เลยมาผนวกรวมกัน ออกมาเป็นหนังเรื่องนี้ โดยที่ประโยค "บองสรันโอน" นั้น แปลตรงตัวก็คือ "พี่รักน้อง" ซึ่งมีคนถามไถ่มาเสมอๆว่าทำไมต้องมีชื่อเป็นภาษาเขมร นั่นเป็นเพราะประโยคนี้ เป็นกุญแจสำคัญของเรื่องราว ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความรัก ก็อยากจะได้ชื่อของหนัง สื่อความหมายถึงความรัก