แพ้ความขาว (ของบ้าน)

แต่งบ้านด้วยรัก

สวยจริงนะน้องสาว

ผิวขาวเหมือนกับผลแตงร่มใบ

ทำบุญมาแต่ปางใด

จึงสวยวิไลบาดหัวใจหนุ่มหนักหนา

ผู้ชายมักต้องตาต้องใจในความขาวของผู้หญิง เหมือนอย่างเพลง แม่แตงร่มใบ ที่ ชัยชนะ บุญนะโชติ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักร้องเพลงลูกทุ่ง) ประจำ พ.ศ.2541 ได้ร้องไว้ เช่นเดียวกับที่เรามักจะต้องตาต้องใจในบ้านที่ทาสีขาวเช่นกัน เพราะสีขาวเป็นสีที่มองแล้วสบายตาที่สุด มีความบริสุทธิ์เรียบง่าย สะอาด สว่าง อยู่ได้นาน ไม่มีตกยุคตกสมัย และที่สำคัญ สีขาวเป็นสีประเภทเป็นกลาง (Neutral Color) ที่เข้ากันได้กับทุกสี จึงทำให้ง่ายต่อการตกแต่งภายในครับ

สีขาวทำให้บ้านดูโปร่งโล่งมากยิ่งขึ้น ผนังสีขาวช่วยให้ห้องดูกว้างและยาวขึ้น เพดานสีขาวช่วยให้ห้องดูสูงขึ้น เวลาอยู่ในห้องที่ทาสีขาว จึงรู้สึกผ่อนคลายมากกว่าห้องที่ทาด้วยสีอื่น นอกจากนี้ สีขาวยังเป็นฉากหลัง (Background) ที่ดี เพราะไม่แผ่อิทธิพลสีไปบดบังสีอื่น แต่กลับช่วยส่งเสริมให้เฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งต่าง ๆในบ้านนั้นดูเด่นชัดขึ้นด้วย

แต่ถ้ากลัวว่า ผนังภายในบ้านมีแต่สีขาวแล้วจะดูน่าเบื่อเกินไป ก็สามารถสร้างความหลากหลาย โดยใช้วัสดุผนังที่มีผิวสัมผัส (Texture) ต่างชนิดกัน ซึ่งจะให้ความรู้สึกเวลามองที่แตกต่างกันไป ผนังก่ออิฐโชว์แนวผนังที่กรุด้วยหินธรรมชาติ หรือกระเบื้องที่มีผิวสัมผัสหยาบ จะให้ความรู้สึกแข็งแกร่ง มั่นคง หนักแน่น ต่างกับผนังฉาบปูนเรียบ ผนังที่กรุด้วยแผ่นซีเมนต์ หรือแผ่นยิปซั่ม ที่มีผิวสัมผัสเรียบ ที่จะให้ความรู้สึกสะอาดสะอ้าน ชัดเจน เรียบง่าย และควรพิจารณาลวดลายของผิวสัมผัส ให้มีสัดส่วนสอดคล้องกับขนาดของพื้นที่ผนัง อย่าให้ใหญ่เกินไป หรือเล็กเกินไปครับ

การตกแต่งด้วยสีขาวทำได้หลายแนวทาง ถ้าชอบให้ห้องดูสะอาดสะอ้าน สว่างสดใส ก็ใช้สีขาวเป็นสีหลักสีเดียว และเสริมด้วยสีสดอื่นๆ เช่น สีแดง สีส้ม สีน้ำตาล เป็นจุดเล็กๆ แต่เพียงบางส่วนเพื่อเป็นลูกเล่น แต่ถ้าชอบความเปรียบต่าง (Contrast) ก็สามารถจับคู่สีขาวเข้ากับสีดำ โดยให้สีขาวเป็นสีรอง มีสัดส่วนของสีดำมากกว่าสีขาว สีดำก็จะขับสีขาวให้ดูโดดเด่นขึ้นมา เป็นการเล่นกับความต่างของคู่สีที่ดูน่าสนใจดีครับ

เพราะเป็นบ้านของเรา เราจึงอยากตกแต่งให้ดูดี น่าอยู่อาศัยอยู่เสมอ และหากคิดจะเริ่มต้นแต่งบ้านด้วยตัวเอง เริ่มต้นจากสีขาวง่ายที่สุดครับ


(ขอขอบคุณสถานที่: Beat Hotel Bangkok แขวงพระโขนง เขตวัฒนา กรุงเทพฯ โทร.09-8271-8801 02-178-0077 ดูรายละเอียดได้ที่ www.beathotelbangkok.com)