แต่งคอนโดฯ

ให้น่าอยู่เหมือนอยู่บ้าน
แต่งบ้านด้วยรัก

อยากจะอยู่ตรงนี้ตลอดไป ไม่คิดจะขอในสิ่งใด แค่มีเธอคนนี้ที่ดีที่สุด อยู่เคียงข้างกันตลอดไป

เพราะมีคนที่เรารักอยู่ที่นี่ จึงทำให้อยากจะอยู่ตรงนี้ ไม่อยากไปไหน เหมือนอย่างเพลง อยากอยู่ตรงนี้ ของ ปนัดดา เรืองวุฒิ ที่บ่งบอกความรู้สึกได้ตรงใจเหลือเกิน บ้านของเราก็เช่นเดียวกันครับ ถ้าเราตกแต่งบ้านของเราให้สวยงามน่าอยู่ เราก็คงอยากอยู่ติดบ้าน ไม่อยากออกไปไหน และสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ชอบการอยู่ในคอนโดมิเนียม แม้จะมีพื้นที่จำกัด แต่ก็มีหลายวิธีด้วยกัน ที่ช่วยทำให้ห้องของเราดูสวยงามน่าอยู่ ไม่ต่างจากบ้านเลยล่ะครับ

1. เน้นให้โล่งเข้าไว้ เพราะห้องคอนโดฯที่นิยมกัน จะมีพื้นที่อยู่ประมาณ 20-35 ตารางเมตร ซึ่งเป็นพื้นที่ไม่ใหญ่นัก จึงควรเน้นให้ดูโปร่งโล่ง ด้วยการวางเฟอร์นิเจอร์ต่างๆให้ชิดติดผนัง ไม่ควรวางเฟอร์นิเจอร์ขวางไว้กลางห้อง เพราะจะทำให้ห้องดูคับแคบ เล็กลงไป

2. อะไรที่ใช้สอยต่อเนื่องกันควรอยู่ใกล้กัน จะได้ไม่ต้องเสียพื้นที่ห้องให้เป็นทางสัญจรมากเกินไป อีกทั้งยังสะดวกต่อการใช้งานด้วย เช่น ครัว ตู้เย็น โต๊ะทานข้าว หรือเตียงนอน โต๊ะแต่งตัว ตู้เสื้อผ้า ทั้งหมดนี้ควรจัดวางไว้ให้ใกล้เคียงกัน เพราะเป็นกิจกรรมที่ทำต่อเนื่องกัน

3. กั้นห้องนอนด้วยผนังกระจก แม้การกั้นผนังจะเป็นการแบ่งพื้นที่ทำให้ห้องดูแคบลง แต่ในความเป็นจริง ผู้อยู่อาศัยคอนโดฯคงเป็นกังวลเรื่องค่าไฟของเครื่องปรับอากาศในห้องนอนมากกว่า การกั้นผนังห้องนอนจึงเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งผนังที่กั้นหากเป็นผนังกระจกใสที่มองทะลุได้ ก็จะช่วยให้ห้องดูโปร่งโล่ง ส่วนประตูก็ควรเป็นบานเลื่อนกระจก เพราะเปิดปิดง่าย ไม่กินเนื้อที่

4. ขนาดเฟอร์นิเจอร์ต้องพอเหมาะพอดี กับขนาดของห้อง ไม่ใหญ่ไป ไม่เล็กไป ยิ่งถ้าใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่หนึ่งชิ้นมีหลายประโยชน์ใช้สอยได้ยิ่งดี เช่น เก้าอี้โซฟาที่ปรับเปลี่ยนเป็นที่นอนได้ หรือ โต๊ะทานข้าวที่ปรับเปลี่ยนเป็นโต๊ะเขียนหนังสือได้

5. ใช้รูปภาพแต่งห้อง เพราะเป็นวิธีการตกแต่งภายในที่ง่ายที่สุด ถูกที่สุด และให้ผลลัพธ์ดีที่สุด เพราะภาพมักจะเป็นจุดเด่นของการตกแต่งในทุกบริเวณเสมอ ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด ภาพถ่าย จะปรับเปลี่ยนก็ทำได้ง่าย หากชอบแขวนภาพไว้บนผนัง การยึดติดด้วยตะปูยังเป็นวิธีที่แข็งแรงและแน่นอนที่สุด แต่ถ้ารูปภาพมีน้ำหนักเบา ก็สามารถใช้กาวสองหน้า หรือกาวดินน้ำมันได้

ถ้าเราตกแต่งห้องคอนโดฯของเราไว้อย่างสวยงาม ดูแล้วกว้างขวาง สะดวกสบาย เราก็คงอยากอยู่ติดห้อง ไม่อยากออกไปไหน เพราะที่นี่ก็คือบ้านของเราครับ


(ขอขอบคุณสถานที่ : โครงการ วี คอนโดฯ หน้านิคมลาดกระบัง ถนนฉลองกรุง แขงลำปลาทิว เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ โดย บริษัท วี.วี.พร็อพเพอร์ตี้ กรุ๊ป จำกัด ดูรายละเอียดได้ที่ www.vvprop.co.th)