พัฒนาบุคลิกภาพ และรูปร่างแบบ...ไข่มุก-ชุติมา

เคล็ดลับคนงาม

บริษัทยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จัดกิจกรรมวัน โดฟ เดย์ พร้อมกับโดฟในต่างประเทศทั่วโลก สร้างความเชื่อมั่นและนับถือตนเอง โดยเฉพาะในเรื่องรูปลักษณ์ภายนอก กระทั้งการมองโลกในแง่บวก โดยนำทีมผู้บริหารและพนักงานยูนิลีเวอร์ ออกไปพัฒนา Self Esteem พร้อมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาวัยรุ่น ร่วมด้วยเซเลบริตี้หลากหลายวงการ อาทิ ไข่มุก-ชุติมา ดุรงค์เดช มิสไทยแลนด์ยูนิเวอร์ส ประจำปี 2552 มาเป็นวิทยากร

"มุกเอง...ในฐานะที่เคยเป็นคนไม่มั่นใจอย่างสูงมาก่อน แล้วก็ยังมีรูปร่างที่แบบอ้วนมากๆ ทั้งสูงทั้งตัวใหญ่กว่าคนอื่นๆ ตอนนั้นตั้งแต่เด็กๆช่วงอนุบาล ก็เป็นอยู่แบบนั้นมาเรื่อยๆ จนกระทั้งระดับมัธยมปลายเลยค่ะ นอกจากทำให้เราไม่มั่นใจ แล้วก็ยังโดนล้อเลียนอย่างมากมาย อย่าง ก็อตซิลล่า อ้วนดำ แล้วก็...โอย!!! หลากหลายมากเลยค่ะ

...แต่ในวันนี้มาขอสร้างแรงบันดาลใจ หรือแชร์ประสบการณ์ ที่จะทำอย่างไรให้เรามีความมั่นใจมากขึ้น หรือจะเปลี่ยนบุคลิกภาพได้อย่างไร โดยเริ่มแรกมาจากความคิดก่อน เปิดใจยอมรับความแตกต่าง เลิกเสียเซลฟ์กับจุดที่เราเคยไม่มั่นใจ เปลี่ยนปมที่ไม่ดีให้เป็นปมที่ดี เสริมความมีเสน่ห์ในด้านอื่นๆของเรา คือ เราต้องคิดว่า...เราก็มีความสวยอยู่เหมือนกันนะ สำหรับมุกเอง...ใช้นางงามเป็นแรงบันดาลใจ นางงามเค้ามีรูปร่างสูงกัน เราก็ตัวสูงตัวใหญ่ไม่เหมือนใคร และพัฒนาตัวเองให้ผอมลง เพื่อจะเป็นนางงามหรือนางแบบให้ได้

...ตอนนั้นใครๆเค้าก็ว่า จะเป็นนางงามได้เหรอ แม้แต่คุณแม่เองยังว่าเลย อุ๊ยต๊าย!!! ลูกฉันอยากประกวดนางงาม เพราะด้วยไม่เห็นแววเลยสักนิด ซึ่งจากความคิดความฝันตั้งแต่นั้นมา ก็ตั้งใจพัฒนาตัวเองมาเรื่อยๆ โดยเริ่มมองสิ่งที่ดีๆในตัวเรา สอง...ให้กำลังใจแก่ตัวเองอยู่เสมอ และสักวันเราจะเป็นคนคนนั้นให้ได้ สำหรับในการพัฒนาด้านรูปร่าง มุกก็ไปออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ พร้อมกับควบคุมการทานอาหาร ซึ่งเป็นอะไรที่ทำได้อยากมาก เพราะโดยส่วนตัวเป็นคนชอบทาน แต่มุกก็จะพยายามพิสูจน์ตัวเอง หรือต้องสวยขึ้นให้ได้

...เรื่องบุคลิกภาพ และเรื่องพัฒนารูปร่าง ซึ่งทั้งสองเรื่องนั้น ไม่ได้ยากไม่ได้ง่ายกว่ากัน...มุกว่านะ อย่างรู้สึกตัวเองแปลกว่าคนอื่นที่ตัวสูงกว่า เดินเข้างานก็มีแต่คนมองคนจ้อง เพราะด้วยคนไทยส่วนใหญ่...ตัวเล็กกัน แล้วหากเรามองว่าเราแปลกไป เราก็จะไม่มีความสุขในทุกๆฝีก้าวที่เดิน ทว่าหากเรามองว่า...เราก็เป็นอย่างนี้ของเรา ยอมรับในความโดดเด่น ก็ทำให้เรามีความสุขขึ้นมาได้ แต่คนเราเปลี่ยนความคิดได้ยาก ส่วนในเรื่องของการออกกำลังกาย หรือควบคุมด้านอาหาร เพื่อลดน้ำหนัก หากไม่มีวินัย...ก็ไม่ได้ผลอยู่ดี"