VATANIKA Resort Collection 2015

ข่าวแฟชั่น

ปลาบปลื้มกันถ้วนหน้า สำหรับสาวๆที่หลงใหลการแต่งกายในลุคสุดเท่ สไตล์มาสคิวลีน เมื่อแบรนด์แฟชั่นชื่อดัง VATANIKA โดย วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา ดีไซเนอร์สาวระดับแนวหน้าของไทย นำแฟชั่น "New look" ของฝรั่งเศส ที่เคยได้รับความนิยมอย่างมาก ในช่วงยุค 1940 กลับมาสรรค์สร้างเป็นแพทเทิร์นที่ดูแปลกตา นำเสนอ Resort Collection 2015 ผสมผสานสไตล์แบบมัสคิวลีน เข้ากับความอ่อนหวานแบบเฟมินิน โดยนำลายทางมาผสานกับลูกไม้หลากประเภท พร้อมใช้เทคนิคการตัดเย็บเสื้อผ้าผู้ชายแบบเทเลอร์

งานแฟชั่นโชว์คอลเลคชั่นล่าสุดนี้ VATANIKA จับมือกับ ซิตี้แบงก์ สถาบันการเงินชั้นนำระดับโลก มาร่วมกันสร้างปรากฏการณ์ ให้วงการแฟชั่นอีกครั้งหนึ่ง กับ VATANIKA presented by Citi ซึ่งจัดขึ้นในงาน "Bangkok International Fashion Week 2014" (BIFW) รันเวย์แฟชั่นระดับประเทศ ที่รวบรวมแบรนด์แฟชั่นแถวหน้าเมืองไทย พร้อมกันนี้ VATANIKA ยังได้ออกแบบผ้าพันคอผืนสวย ที่รังสรรค์ขึ้นเป็นพิเศษเพียง 20 ผืนเท่านั้น เพื่อมอบให้กับวี.ไอ.พี. และสมาชิกบัตรเครดิตซิตี้แบงก์ ณ พาร์ค พารากอน สยามพารากอน

"คุณปู่ชอบใส่ Pinstripe Suit (สูทลายทาง) อยู่เสมอ นอกเหนือจากเครื่องแบบ ที่ต้องใส่เป็นประจำ เป็นความทรงจำที่ทำให้เรา ได้แรงบันดาลใจมาจากตรงนั้น นำมาสร้างสรรค์เสื้อผ้า ในแบบที่เป็นตัวของเราเอง" วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา ดีไซเนอร์แบรนด์ VATANIKA ได้กล่าวถึงคอลเลคชั่น Resort 2015 ที่ได้รับแรงบันดาลใจ ในการสร้างสรรค์ผลงาน จากการได้หวนนึกถึงวันเก่าๆ สำหรับเธอภาพเหล่านั้น ยังคงแจ่มชัดอยู่เสมอ ราวกับเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวันวาน และเรื่องราวนั้น จะกลับมามีชีวิตอีกครั้ง ก่อนเข้าฤดูร้อน ปี 2015 ที่จะถึงนี้

สำหรับผ้า Pinstripe ที่นิยมนำมาตัดเย็บสูท และกางเกงทำงานผู้ชาย ได้เริ่มมามีบทบาทแพร่หลาย ตั้งแต่ ค.ศ.1900 เป็นต้นมา จนกระทั่งเมื่อครั้งที่นายกรัฐมนตรีของประเทศอังกฤษ Winston Churchill สวมเครื่องแบบสูทเข้าชุด กับกางเกงผ้า Pinstripe ควบคุมการบุกทางอากาศสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยเป็นภาพประวัติศาสตร์ แสดงถึงพลังอำนาจ ภายใต้ชุดสูทอันหรูหรา จนทำให้ผ้า Pinstripe เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ตั้งแต่นั้นมา

ความโดดเด่นของคอลเลคชั่น Resort 2015 ทางดีไซเนอร์ได้ดึงคาแร็คเตอร์ความเป็นมาสคิวลีน (Masculine) ของผ้า Pinstripe มาผสมผสาน กับความอ่อนหวานชวนฝัน แบบ Feminine ของผ้าลูกไม้ จนเกิดความขัดแย้ง ที่กลับกลายเป็นความงดงาม ที่ลงตัวอย่างน่าอัศจรรย์ เป็นการเล่นกับวัสดุที่มีความแตกต่างอย่างสุดโต่ง นำมาสร้างสรรค์เป็นผลงาน พร้อมทั้งนำเทคนิคเดียวกับการตัดเย็บสูทผู้ชายแบบร้าน Tailor ฝีมือเยี่ยมมาเพิ่มลูกเล่นให้กับคัทติ้ง และแพทเทิร์นผ่านชุดเดรสกึ่งสูททรงสอบ ที่สามารถใส่ไปงานและไปทำงานได้ รวมไปถึงเดรสแบบที่มีคอร์เส็ทในตัว ทั้งแบบสั้นเท่าเข่า (Knee Length Dress) และแบบห้าส่วน (Midi Dress) อีกทั้งยังมีการนำเสนอเสื้อทูนิค (Tunic) ในแบบแขนเดี่ยว ที่ตัดเย็บด้วยผ้าลูกไม้สุดคลาสสิค ซึ่งสามารถใส่เป็นเดรสสั้น หรือใส่คู่กับกางเกงลูกไม้คัทติ้งคม สุดจะเซ็กซี่ได้อีกเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีการนำวัสดุ ที่มีความอ่อนหวานมาก อย่างผ้าไหมออร์เกนซ่า มาเพิ่มความเย้ายวนให้กับคอลเลคชั่นนี้ นำมาตัดเย็บอย่างประณีต เข้ากับกระโปรงสอบผ้าลูกไม้ สีหวาน และกางเกงขาสั้นผ้าลูกไม้คัทติ้ง ช่วยเพิ่มความนุ่มนวลให้กับคอลเลคชั่นได้อย่างสมบูรณ์แบบ ทั้งยังเน้นการออกแบบชุดทำงานที่ใส่ได้หลายโอกาส โดยเลือกใช้ผ้าชนิดพิเศษที่มีส่วนผสมของวูลเนื้อนุ่ม สร้างสัมผัสที่ละมุนให้แก่ผู้สวมใส่ เช่น เสื้อท่อนบน (Pinstripe Blouse) หรือจะเป็นกระโปรง และกางเกงทำงานทรงต่างๆ ทั้งห้าส่วนและขายาว

ส่วนชุดเดรปเดรส ก็ได้นำผ้าเดรปมาตัดต่อ คู่กับผ้า Pinstripe เกิดเป็นลุคบิซซิเนสที่สุดชิค (Business Chic) ที่ผสมผสานในความคลาสสิค และโมเดิร์นไว้ด้วยกัน และที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับ Ready to wear การปรับลุคให้ดูเท่และหวาน ผ่านด้วยผ้า Pinstripe ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเสื้อครอปท็อป (Crop Top) สายเดี่ยวประดับกระดุม กางเกงขาสั้น หรือเป็นเชิ้ตเพลย์สูท (Shirt Playsuit) และเชิ้ตจั๊มพ์สูท (Jumpsuit) ที่มีกลิ่นอายของความเซ็กซี่ผสม

จะว่าไปแล้วคอลเลคชั่นนี้ ถือได้ว่าเป็นการนำเสนอ การออกแบบที่ผสมผสาน ในความเป็นมาสคิวลีนและเฟมินิน ได้อย่างสมบูรณ์แบบ เป็นการนำคอนทราสของคาแร็คเตอร์ อีกทั้งผ้า Pinstripes และผ้าลูกไม้ มาเล่นกับแพทเทิร์นคัทติ้ง พร้อมกับยังนำหัวใจ ของการตัดเย็บแบบร้านเทเลอร์ชั้นสูง สำหรับสูทผู้ชาย มาใช้กับเสื้อผ้าสตรีครั้งแรก เพื่อแสดงให้เห็นถึงในความเท่าเทียมกันของโลกยุคใหม่ ผ่านคอลเลคชั่น Resort 2015 นี้

เสมือนที่อดีตดีว่าก้องโลก วิทนีย์ ฮุสตัน ที่เคยกล่าวไว้ว่า "I like being a woman, even in a man's world. After all, men can't wear dresses, but we can wear the pants?ฉันชอบการเป็นผู้หญิง แม้ว่าจะเป็นโลกที่ผู้ชายเป็นใหญ่อยู่ก็ตาม แต่ท้ายที่สุดแล้ว ผู้ชายไม่สามารถใส่กระโปรงได้ แต่ผู้หญิงอย่างเราสามารถใส่กางเกงได้"