ไม่อยาก (ดู) อ้วน...ควรระวัง

walk in closet

หลังจากผ่านเทศกาลเฉลิมฉลองมาเกือบครบทุกวัฒนธรรม ไล่เรียงมาตั้งแต่ ตรุษฝรั่ง ตรุษสากล จนมาถึงตรุษจีน สาวๆหลายคนคงรับประทานกันจนรู้สึกว่าช่วงนี้ดูอวบขึ้น และก็คงไม่มีใครอยากโดนทักว่าอ้วนขึ้นอย่างแน่นอน ครั้นจะรีบลดน้ำหนักให้ลงมาเหลือเท่าเดิมนั้นก็ต้องใช้เวลา งานนี้เห็นทีต้องระมัดระวังเรื่องการเลือกเสื้อผ้ามาสวมใส่อยู่สักหน่อย ถึงจะไม่ใช่การแก้ปัญหาแบบบูรณาการ แต่ก็ช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้อยู่ไม่น้อย

๘ เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่สาวๆร่างอวบน้อยไปจนถึงอวบระยะสุดท้ายควรหลีกให้ไกล เพราะมันจะยิ่งเป็นการประจานความอวบของคุณอย่างชัดเจนมากขึ้นไปอีก

๑. ชุดเดรสที่รัดแน่นแนบเนื้อ การสวมชุดเดรสที่ตัวเล็กจนคับแน่น ต่อให้ชุดเดรสนั้นตัดเย็บจากผ้ายืดที่สามารถยืดขยายได้จนคุณไม่รู้สึกอึดอัดเวลาสวมใส่ก็ตาม จะทำให้คุณดูอ้วนขึ้นกว่าเดิม ความคิดที่ว่าการสวมใส่ชุดเดรสตัวเล็กๆจะช่วยรัดไว้ให้คุณดูผอมนั้นผิดถนัด เพราะความแน่นคับจะทำให้เกิดรอยย่นแนวขวางโดยเฉพาะบริเวณหน้าอก หน้าท้องและสะโพก ที่เป็นตัวฟ้องความอ้วนของคุณ

๒. กระโปรงบาน เพราะความกว้างบานของกระโปรงนี่เองที่เป็นตัวการสำคัญ ทำให้สาวๆดูเตี้ยลง แล้วหากเป็นสาวที่มีรูปร่างอวบอ้วน ไม่มีเอวด้วยแล้ว จะยิ่งทำให้สาวคนนั้นดูทั้งอ้วนและเตี้ยไปเลยทีเดียว ถ้าหากจำเป็นต้องสวมใส่กระโปรงทรงนี้จริงๆ ควรมองหากระโปรงที่ความบานของกระโปรงไม่ใหญ่กว่าความยาวทั้งหมดของกระโปรงก็พอจะช่วยลวงตาไปได้บ้าง

๓. กางเกงยีนส์ทรงสกินนี่ หรือกางเกงยีนส์รัดรูป กางเกงทรงลักษณะนี้จะเหมาะกับสาวที่มีรูปร่างผอมและมีเรียวขาที่ยาวสวยงาม แต่ถ้าช่วงนี้คุณเป็นสาวเจ้าเนื้อ พับกางเกงทรงนี้เก็บใส่ตู้ไว้ก่อนเลย ควรมองหากางเกงทรงกระบอกหรือกางเกงทรงที่พอดีกับตัว ไม่ใหญ่จนหลวมหรือเล็กจนรัดติ้ว

๔. กางเกงที่มีลวดลาย ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นลายตาราง ลายดอก ลายกราฟฟิคฉวัดเฉวียน รวมไปถึงลายขวางและลายทางด้วย สาวร่างอวบที่มีต้นขาใหญ่อย่างเห็นได้ชัด ควรสวมกางเกงสีพื้นเข้มๆ อย่างสีดำ สีน้ำเงินหรือสีน้ำตาล หลายคนอาจสงสัย ไหนว่าลายทางแนวตั้งจะช่วยสร้างภาพลวงตาได้ ก็ยังขอยืนยันว่าลายทางแนวตั้งนั้นช่วยพรางได้จริง แต่คุณจะต้องเลือกกางเกงที่มีลายทางขนาดเล็กหรือขนาดกลางๆ ไม่ใหญ่ แถมลายทางต้องทิ้งตัวลงสู่พื้นเป็นเส้นตรงดิ่ง ไม่มีการบิดเบี้ยวไปตามแนวโค้งของสะโพกหรือต้นขา เพราะนั่นจะยิ่งทำให้เห็นว่าคุณนั้นอ้วน!

๕. กางเกงสี่ส่วน หรือกางเกงขาลอย กางเกงที่มีการตัดความยาวขาก้ำกึ่งระหว่างหัวเข่ากับตาตุ่ม ยิ่งเป็นการเน้นให้ผู้หญิงดูเตี้ยและอ้วน สาวร่างอ้วน สาวร่างเตี้ยควรหลีกให้ไกลจากกางเกงทรงนี้ ถ้ายาวสวมขาสั้นก็ขอให้สั้นประมาณหัวเข่าแบบกางเกงสามส่วนหรือเป็นกางเกงขาสั้นไปเลย

๖. รองเท้าหุ้มข้อเท้า การสวมรองเท้าที่ออกแบบให้มีส่วนที่ยาวขึ้นมาหุ้มถึงข้อเท้าจะเป็นการตัดความยาวของขาออกไป ทำให้ขาของสาวๆดูสั้นกว่าความเป็นจริง รองเท้าหุ้มข้อเป็นรองเท้าที่ให้ความรู้สึกหนา-ทึบ-ตันหากมองด้วยสายตา แล้วยิ่งรองเท้าหุ้มข้อที่มีสีสันขัดแย้งกับสีผิวของเรียวขาหรือสีของกางเกงที่กำลังสวมอยู่ก็ยิ่งทำให้ขาดูสั้นมากขึ้นไปอีก

๗. เข็มขัดเส้นใหญ่หนา เคยกล่าวไว้ว่าเข็มขัดเป็นตัวช่วยเน้นให้เห็นทรวดทรงองค์เอวบางๆของสาวๆ แต่ถ้าหากเลือกคาดเข็มขัดที่ผิดก็กลายเป็นตัวฟ้องให้เห็นเอวหนาๆไปได้ทันที หากคุณเป็นสาวร่างอวบไม่ควรคาดเข็มขัดเส้นหนา เพราะความใหญ่หนาของเข็มขัดจะกลายเป็นเส้นขวางขนาดใหญ่ที่พาดตัดกลางลำตัว ทำให้สาวอยากผอมดูไม่ผอมอย่างใจหวังแน่นอน มองหาเข็มขัดเส้นเล็กๆมาใช้จะเหมาะกว่ามาก

๘. Choker Necklace หรือสร้อยคอแบบรัดพอดีรอบลำคอ การสวมสร้อยคอแบบนี้จะสวยมากหากคุณมีลำคอที่เรียวระหง แต่ถ้าไม่ใช่ สร้อยคอแบบนี้จะเหมือนเป็นตัวทำให้คอของคุณดูหนาและสั้น เหมือนสร้อยคอเส้นนี้กำลังแยกศีรษะออกจากบ่าของคุณ หากสาวร่างอวบอยากดูผอมด้วยการสวมสร้อยคอ ให้มองหาสร้อยคอที่ยาวต่ำลงมาอยู่เหนือทรวงอกหรือต่ำลงมากว่านั้นก็ได้ เพื่อเพิ่มพื้นที่ว่างช่วงลำคอกับใบหน้าให้ดูสบายตาขึ้นนั่นเอง

รู้อย่างนี้แล้วสาวสกุลไทยที่เผลอไผลตามใจปากไปเมื่อหลายๆเทศกาลที่ผ่านมา คงจะรับมือกับรูปร่างตอนนี้ได้ แต่ทางที่ดี รีบไปออกกำลังกายสร้างหุ่นสวย "เซี้ยะ" รับหน้าร้อนที่จะมาถึงดีกว่า!