เต่าชรา

วัยเยาว์-เยาวัย

ในหมู่บ้านเต่าแห่งหนึ่ง มีเต่าชราที่ไร้ญาติเมามายทุกวันอยู่ที่ใต้ต้นไม้ใหญ่ข้างบึงของหมู่บ้าน เต่าในหมู่บ้านเห็นเต่าชราผู้นี้เมามายตรงนี้ทุกวันจนคุ้นตา

แม้ว่าเต่าชราจะดื่มเหล้าเมามายทั้งวัน แต่เต่าชราก็ไม่เคยสร้างความเดือดร้อนให้แก่เต่าตัวอื่นๆ

จึงมีเต่าที่มีเมตตาบางตัว ก็ได้ให้อาหารแก่เต่าชราบ้าง เนื่องจากสงสารที่เห็นเต่าชรานั้นไม่มีลูกหลานดูแล แต่ก็เหมือนเดิมทุกครั้งเต่าชราจะขอเหล้าแทนอาหารเสมอๆ

วันนี้ก็เช่นกัน ที่เต่าหนุ่มผู้มีเมตตานำอาหารมาให้เต่าชรา แต่วันนี้มีอะไรบางอย่างที่ผิดแปลกไป เพราะวันนี้เต่าชราไม่ได้เมาน้อยกว่าทุกวัน

"วันนี้ลุงไม่เมามากเหมือนทุกๆวันเลย มีอะไรหรือเปล่า" เต่าหนุ่มถาม

"ไม่รู้สิ วันนี้ลุงเกิดไม่อยากดื่มเหล้าขึ้นมา" เต่าชราตอบ

"เหรอๆ ดีแล้วล่ะลุง เมาทุกวันมันไม่ดีต่อร่างกายเลย ถ้าลุงไม่ดื่มเหล้าตลอดไปก็ดีสินะ" เต่าหนุ่มพูด

"ขอบใจพ่อหนุ่มมากนะ ที่ดีกับลุงมาตลอด ไม่นึกเลยว่าจะมีคนดีกับคนบาปอย่างลุง" เต่าชราบ่นพึมพำ

"ลุงพูดอะไรอย่างนั้น ชาวเต่าเราก็ต้องดีต่อกันเป็นเรื่องธรรมดา" เต่าหนุ่มรีบบอก

"ฮ่า ฮ่า ฮ่า เมื่อพ่อหนุ่มคิดอย่างนั้น ลุงจะเล่าเรื่องอะไรบางอย่างให้พ่อหนุ่มฟังนะ" เต่าชราหัวเราะ และเริ่มเล่าเรื่องราวในอดีตให้เต่าหนุ่มฟัง

ในอดีตนานแล้ว มีเต่าหนุ่มผู้หนึ่งเกิดในตระกูลเต่าที่ร่ำรวย เต่าหนุ่มนั้นหน้าตาดีมาก เต่าต่างๆก็ต่างรักใคร่เอาใจ

แต่ด้วยความที่โดนเอาใจจนเสียนิสัย อยากได้อะไรก็ต้องได้เสมอมา ทำให้เมื่อเต่าหนุ่มโตขึ้น เต่าหนุ่มจึงมีนิสัยแย่มาก ทำให้บรรดาเต่าต่างๆเริ่มเอือมระวา เว้นเสียแต่พ่อแม่ของเต่าหนุ่มที่ยังรักเต่าหนุ่มไม่เสื่อมคลาย

เมื่อเต่าหนุ่มหน้าตาดี ประกอบกับเต่าหนุ่มมักอวดร่ำรวยเสมอๆ ทำให้สาวๆในหมู่บ้านหลงรักเต่าหนุ่มกันหลายคน

เต่าหนุ่มเองก็เจ้าชู้ไม่เบา เลยทำให้สาวเต่าท้อง เต่าหนุ่มจึงต้องแต่งงานกับเต่าสาวตัวนั้น

เมื่อเต่าสาวคลอดลูกออกมา เต่าหนุ่มก็ยังคงทำตัวไม่ดีเหมือนเดิม อาจจะยิ่งกว่าเดิม เมื่อเต่าหนุ่มนั้นติดการพนัน

ยิ่งนานบ้านพ่อแม่ของเต่าหนุ่มก็จนลงเรื่อยๆ เนื่องจากพ่อแม่เต่าชราจนไม่สามารถจะทำงานได้ และเงินทองที่หามาได้เต่าหนุ่มก็นำไปเล่นการพนันเสียจนหมด

วันหนึ่งพ่อแม่เต่าบอกกับเต่าหนุ่มว่า ตอนนี้ไม่มีเงินทองจะให้เต่าหนุ่มไปเล่นการพนันอีกแล้ว เนื่องจากว่าพ่อแม่เต่าได้ชราและไม่สามารถหาเงินทองให้กับเต่าหนุ่มได้อีก

เต่าหนุ่มโมโหมาก จึงต่อว่าพ่อแม่เต่าอย่างรุนแรง และในคืนนั้นเอง เต่าหนุ่มก็โขมยเงินก้อนสุดท้ายของที่บ้าน และทิ้งพ่อแม่เต่า กับเต่าสาวและลูกไป

เต่าหนุ่มนำเงินนั้นไปเล่นการพนัน ดื่มเหล้า และเลี้ยงสาวเต่าอื่นๆ จนกระทั่งเงินนั้นหมดลง เต่าหนุ่มก็กลับมาที่บ้านอีกครั้ง เพราะตั้งใจจะกลับมาเอาเงินของที่บ้านอีก แต่เมื่อเต่าหนุ่มกลับมาถึงบ้าน ก็พบแต่เพียงซากของบ้านเท่านั้น

เต่าหนุ่มจึงถามกับเพื่อนบ้านข้างเคียงว่า เกิดอะไรขึ้นกับบ้านของเต่าหนุ่ม และครอบครัวเต่าที่เคยอยู่ที่นี่ไปอยู่ที่ไหนกันหมด

เต่าเพื่อนบ้านบอกกับเต่าหนุ่มว่า พ่อแม่เต่าชรานั้น อายุมากเสียจนไม่สามารถดูแลตัวเองได้ แต่เต่าสาวที่เป็นภรรยาของเต่าหนุ่มก็คอยดูแลใกล้ชิด เหมือนว่าพ่อแม่เต่าชราเป็นพ่อแม่ของตนเอง

แต่ด้วยความที่เป็นหญิงสาวคนเดียว แต่ต้องดูแลพ่อแม่เต่าชราและยังลูกเต่าอีก ทำให้เต่าสาวเหนื่อยยากมาก

จนวันหนึ่งเกิดไฟไหม้ขึ้น แต่เต่าสาวคงจะเหนื่อยมากเลยไม่รู้สึกตัว จนทำให้ไฟไหม้บ้านทั้งหลัง และเต่าทุกตัวในบ้านหลังนั้นก็ไม่รอด

เต่าหนุ่มได้ฟังก็เสียใจมาก เต่าหนุ่มได้แต่บ่นเพ้อว่าเป็นความผิดของตัวเอง หากเต่าหนุ่มไม่ทิ้งบ้านไป และทำงานหาเลี้ยงพ่อแม่เต่า รวมถึงภรรยาเต่าและลูกเต่า ทุกอย่างคงไม่เป็นแบบนี้

แต่ถึงเต่าหนุ่มจะเสียใจมากแค่ไหน ทุกอย่างก็ไม่สามารถย้อนกลับมาได้อีก ตอนนี้เต่าหนุ่มเหลือเพียงตัวเดียวอย่างแท้จริง

จากนั้นเต่าหนุ่มก็เร่ร่อนขอทานไปเรื่อย พร้อมกับโทษตัวเองเสมอๆ จนกระทั่งวันหนึ่งเต่าหนุ่มได้ลองดื่มเหล้าจนเมา จึงทำให้ลืมความทุกข์ได้แค่ช่วงที่เมาเท่านั้น ทำให้เต่าหนุ่มอยากที่จะดื่มเหล้าดับทุกข์ตลอดเวลา ไม่ยอมทำอะไรอีกเลย

"นั่นแหล่ะ เรื่องของลุง พ่อหนุ่มคิดยังไง" เต่าชราเอ่ยปากถาม

"..." เต่าหนุ่มได้แต่นิ่งฟัง โดยที่ไม่รู้จะตอบอะไร

"พ่อหนุ่มเป็นคนดี ลุงจึงอยากเล่าให้พ่อหนุ่มฟัง ลุงอยากให้พ่อหนุ่มรักษาความดีเช่นนี้ไว้ตลอดไป พ่อหนุ่มรู้มั้ย ว่าโอกาสใดๆที่ผ่านไปแล้ว จะไม่มีวันย้อนกลับมาได้อีก จงทำดีกับผู้ที่รักเราไว้มากๆ จะได้ไม่ต้องมาเสียใจทีหลัง " เต่าชราบ่นพึมพำด้วยเสียงที่เบาลงๆ และเต่าชราก็หลับไป

เมื่อเต่าหนุ่มเห็นว่าเต่าชราหลับไป ก็เลยเดินกลับบ้าน ตั้งใจว่าพรุ่งนี้จะมาคุยกับเต่าชราอีก

แต่สำหรับเต่าชรานั้นพรุ่งนี้คงจะไม่มาถึงอีกแล้ว เพราะในที่สุด เต่าชราก็ได้นอนพักไปตลอดกาล