มหกรรมมินิรักบี้นานาชาติ

โครงการเพื่อเยาวชน

นับเป็นมหกรรมการแข่งขัน ที่จัดต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน และยังได้รับการตอบรับ จากเยาวชนต่อเนื่องทุกปี สำหรับ "การแข่งขันมหกรรมมินิรักบี้นานาชาติ ครั้งที่ 26" และ "การแข่งขันรักบี้ยุวชน 7 คน ครั้งที่ 21" จัดโดย โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการศึกษา ที่แบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 ระดับ ได้แก่ การแข่งขันมินิรักบี้ ในช่วงอายุระหว่าง 7-11 ปี และการแข่งขันรักบี้ยุวชน 7 คน ในช่วงอายุระหว่าง 12-18 ปี จากนักเรียนที่ต่างสนใจทั่วประเทศ จำนวนกว่า 400 คนใน 12 สถาบัน ซึ่งจัดการแข่งขันครั้งนี้ขึ้น ณ สนามกีฬา โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ฯ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศศิธร จ่างภากร อาจารย์ใหญ่ โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการศึกษา กล่าวว่า "ทางโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ฯ ได้เล็งเห็นความสำคัญ ในการพัฒนาศักยภาพด้านกีฬา ให้แก่นักเรียนและเยาวชน จึงได้จัดการแข่งขันในครั้งนี้ขึ้น โดยที่กีฬามินิรักบี้ และกีฬารักบี้นั้น เป็นกิจกรรมที่จะสามารถพัฒนานักเรียนให้เป็นเยาวชนที่ดีมีคุณค่าของสังคม จากการที่ได้ฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้มีระเบียบวินัยในตนเอง อีกทั้งยังมีสุขภาพที่แข็งแรง สร้างความอดทนจากความพากเพียร ในการฝึกซ้อมอีกด้วย รวมไปถึงยังสามารถพัฒนาผู้เล่น ให้เป็นผู้มีน้ำใจนักกีฬา เรียนรู้การปฏิบัติตามกฎกติกา รู้จักการให้อภัยซึ่งกัน และเป็นแนวทางให้เกิดความสามัคคี"

การแข่งขันมหกรรมมินิรักบี้ นานาชาติ ครั้งที่ 26 และ การแข่งขันรักบี้ยุวชน 7 คน ครั้งที่ 21 มีทีมที่เข้าร่วมจำนวน 12 ทีม ได้แก่ โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการศึกษา โรงเรียนปราโมชวิทยา รามอินทรา โรงเรียนเพลินพัฒนา โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย โรงเรียนอนุบาลสุรินทร์ โรงเรียนเตรียมทหาร โรงเรียนมัธยมวัดศรีจันทร์ประดิษฐ์ ทีมไทยบาบาเรี่ยน โรงเรียนบ้านโคกสง่า โรงเรียนกาญจนาภิเษก เพชรบูรณ์ โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติฯ ลพบุรี และโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ เบญจมราชาลัย

สำหรับผลการแข่งขันนั้น จะไม่มีผลการแพ้ชนะ ทุกคนที่เข้าร่วมแข่งขัน ได้รับเหรียญทองทุกคน ส่วนรุ่นรักบี้ยุวชน 7 คน คือ รุ่นอายุ 12 ปี ได้แก่ โรงเรียนบ้านโคกสง่า รุ่นอายุ 14 ปี ได้แก่ โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย รุ่นอายุ 16 ปี ได้แก่ โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย และรุ่นอายุ 18 ปี ได้แก่ ทีมไทยบาร์บาเรี่ยน โดยเยาวชนรุ่นเล็กคนเก่ง เด็กชายพงศ์ รังสิพราหมณกุล นักกีฬามินิรักบี้รุ่นอายุ 8 ปี จากโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ฯ กล่าวว่า "ผมก็เป็นอีกคนหนึ่ง ที่ชอบเล่นรักบี้ครับ เพราะมันรู้สึกสนุกดี ได้วิ่งเล่นกับเพื่อนๆ และก็ยังได้ใช้เวลาว่าง ให้เป็นประโยชน์อีกด้วย อีกทั้งดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่ง ของทีมโรงเรียนครับ"

ในขณะที่ ธิติสวรรค์ กู้ดเบิร์น นักกีฬาดีเด่นรุ่นอายุ 18 ปี จากทีมไทยบาร์บาเรี่ยน กล่าวว่า "ดีใจมากเลยครับ ที่ปีนี้ทีมไทยบาร์บาเรี่ยนได้แชมป์ รักบี้ยุวชน 7 คน รุ่นอายุ 18 ปี เพราะพวกเราทุกคนทุ่มเทซ้อมกันอย่างหนัก ส่วนตัวผมชอบกีฬารักบี้อย่างมาก ผมเล่นมาตั้งแต่อายุ 9 ขวบ และก็จะเล่นต่อไปเรื่อยๆ ผมว่าการเล่นกีฬาต่างๆ จะช่วยให้สมาธิด้านการเรียนดีขึ้น สุขภาพก็ยังแข็งแรง และช่วยเพิ่มความสามัคคีในหมู่เพื่อนๆด้วย"

ส่วนทางด้าน เด็กชายพชร พลปัถพี นักกีฬาดีเด่นรุ่นอายุ 14 ปี จากโรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย กล่าวว่า "ผมดีใจอย่างมากเลยครับ ที่ได้รับรางวัลนักกีฬาดีเด่น ในการแข่งขันรักบี้ครั้งนี้ ซึ่งมันจะเป็นแรงผลักดันอย่างดีเยี่ยม ที่ทำให้ผมมุ่งมั่นตั้งใจฝึกซ้อม และพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นไปอีก เพื่อปีหน้าจะกลับมาร่วมการแข่งขันอีกด้วยครับ"

และปิดท้ายกันที่ ไทธนาวุฒิ พาคำตา ตำแหน่งปีก และ ธนารัฐ ฤทธิ์น้ำคำ ตำแหน่ง Scrum-half (สกรัมฮาฟ) ซึ่งได้เข้าร่วมแข่งขันรักบี้ยุวชน 7 คน จากโรงเรียนกาญจนาภิเษก จังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า "เราตื่นเต้นและดีใจกันมากครับ ปกติพวกเราจะเล่นฟุตบอลกันอยู่แล้ว แต่อยากลองเปลี่ยนแปลง จากการใช้การเตะเป็นหลัก มาเป็นรักบี้ดูบ้าง จึงลองเล่นดู ซึ่งปีนี้...เป็นการเข้าร่วมแข่งขันในครั้งแรก ของเราทั้ง 2 คนครับ โดยปกติเราก็จะฝึกซ้อมกันทุกวัน ซึ่งการแข่งขันรักบี้ครั้งนี้ นอกจากทำให้เราได้สุขภาพที่ดีแล้ว ยังได้มารู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ ต่างห้องต่างสถาบัน ที่มาร่วมกันซ้อม เพื่อแข่งขันครั้งนี้ครับ"

การแข่งขันมหกรรมมินิรักบี้นานาชาติ ครั้งที่ 26 และการแข่งขันรักบี้ยุวชน 7 คน ครั้งที่ 21ในครั้งนี้ ทางโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการศึกษา มาร่วมมือกับสมาคมรักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมกิจกรรมดีๆ และเกิดคุณประโยชน์ให้กับเยาวชนไทย ต่างมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้น รวมถึงการพัฒนาให้เป็นผู้มีน้ำใจนักกีฬา ทั้งรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย