มหัศจรรย์อาหาร กวาดล้างสารพิษ

อาหารบำบัด

ในขณะที่เรากินอาหาร ดื่มน้ำ หรือเครื่องดื่มใดๆก็ตาม แม้จะเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ด้วยที่มาของอาหาร กระบวนการผลิต การแพ็ค การขนส่ง การเก็บรักษา กว่าที่จะมาถึงมือผู้บริโภค เราก็ต้องเสี่ยงกับการรับเอาสารพิษต่างๆนานาเข้าสู่ร่างกายได้ด้วยอย่างอาจไม่หลีกเลี่ยงได้ เพราะในชีวิตจริงคงเป็นไปไม่ได้ที่เราจะกินแต่อาหารปลอดสารพิษ ผักออร์แกนิค อาหารสะอาดปราศจากสิ่งปนเปื้อนใดๆ เราทำได้แค่เพียงหลีกเลี่ยง ลดความเสี่ยงให้น้อยลง และที่สำคัญที่สุดก็คือ หาวิธีขับสารพิษเหล่านี้ออกจากร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่ปล่อยให้มันสะสมจนก่อโรคภัยที่ร้ายแรงตามมา และวิธีล้างพิษที่ดีที่สุด ก็เหมือนกับหนามยอกเอาหนามบ่ง นั่นก็คือการกินอาหารล้างพิษ

คุณไม่ต้องไปหากรรมวิธีแปลกพิสดารอะไรเลย แค่กินอาหารที่มีคุณสมบัติในการขับสารพิษ เพิ่มเข้าไปในเมนูอาหารแต่ละวันของคุณเท่านั้น แล้วปล่อยให้คุณสมบัติอันมหัศจรรย์ของอาหาร เข้าไปช่วยกวาด ช่วยล้าง สารพิษที่เป็นอันตรายออกจากร่างกายแบบชิวชิว อาหารเหล่านี้หลายอย่างเป็นอาหารโปรดของคุณอยู่แล้ว เพียงแต่คุณอาจจะไม่รู้ว่า นอกเหนือจากความอร่อย มีคุณค่าทางโภชนาการแล้ว อาหารเหล่านี้ยังมีคุณสมบัติในการทำความสะอาดระบบต่างๆในร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นตับ ไต ลำไส้ ผิว และยังป้องกันการสะสมของสารพิษ ที่มาจากอากาศ อาหาร และควันบุหรี่...


แอปเปิ้ล : เพราะแอปเปิ้ลอุดมไปด้วยสารเพคติน ซึ่งเป็นไฟเบอร์ชนิดหนึ่งที่สามารถดักจับโคเลสเตอรอลและโลหะหนักในร่างกาย ช่วยลดการสะสมของสารพิษ และทำความสะอาดลำไส้

อะโวคาโด : อะโวคาโดไม่เพียงเป็นอาหารเพื่อผิวพรรณและความงามดังที่เราทราบกันดีเท่านั้น แต่อะโวคาโดยังเป็นหนึ่งในอาหารที่มีคุณสมบัติในการลดโคเลสเตอรอล และขยายหลอดเลือด อีกทั้งช่วยสกัดกั้นสารพิษที่เป็นอันตรายต่อหลอดเลือดหัวใจอีกด้วย ทั้งนี้เพราะอะโวคาโดประกอบด้วยสารกลูต้าไธโอน ซึ่งสามารถสกัดกั้นสารก่อมะเร็งได้ถึง 30 กว่าชนิด อีกทั้งยังช่วยล้างสารสังเคราะห์ที่เป็นพิษออกจากตับด้วย

บีทรูท : ประกอบด้วยพฤกษเคมีหลายชนิดที่ช่วยฟอกเลือดและตับให้สะอาด

บลูเบอร์รี่ : เป็นหนึ่งในอาหารธรรมชาติที่มีสรรพคุณเป็นยามากที่สุด ประกอบด้วยแอสไพรินธรรมชาติ ซึ่งช่วยต้านการอักเสบและลดปวด บลูเบอร์รี่ยังมีสรรพคุณเป็นแอนติบอดี้ ช่วยฆ่าเชื้อโรคในระบบทางเดินปัสสาวะ ป้องกันการติดเชื้อ ยังไม่หมดค่ะ ผลไม้ชนิดนี้ยังมีสรรพคุณต้านไวรัสและช่วยสกัดกั้นสารพิษไม่ให้ข้าม blood-brain barrier (ตัวกรองกั้นระหว่างเลือดกับสมอง) เข้าไปสู่สมองอีกด้วย

กะหล่ำปลี : อุดมด้วยสารต้านมะเร็งและสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยให้ตับกำจัดสารพิษหรือฮอร์โมนส่วนเกิน กะหล่ำปลียังช่วยทำความสะอาดลำไส้ ช่วยล้างพิษจากควันบุหรี่ และช่วยให้ตับทำหน้าที่ขับสารพิษได้อย่างแข็งแรง

เซลารี่ : เซลารี่และเมล็ดเซลารี่ เป็นอาหารธรรมชาติที่ช่วยฟอกเลือดได้อย่างดีเยี่ยม และประกอบด้วยสารต้านมะเร็งชนิดที่ช่วยล้างพิษเซลล์มะเร็งออกจากร่างกาย เมล็ดเซลารี่ยังประกอบด้วยสารต้านการอักเสบมากกว่า 20 ชนิด เหมาะเป็นพิเศษสำหรับล้างพิษจากควันบุหรี่

เมล็ดและน้ำมันแฟล็กซ์ : อุดมด้วยกรดไขมันจำเป็นโดยเฉพาะโอเมก้า 3 น้ำมันจากเมล็ดเฟล็กซ์ยังช่วยทำความสะอาดระบบต่างๆภายในร่างกาย

กระเทียม : กระเทียมช่วยทำความสะอาด โดยขับเชื้อโรคที่เป็นอันตราย พวกพยาธิในลำไส้ และเชื้อไวรัส ออกจากร่างกาย โดยเฉพาะในส่วนของลำไส้และเลือด นอกจากนั้นยังช่วยป้องกันสิ่งตกค้างในหลอดเลือด รวมถึงมีคุณสมบัติเป็นสารต้านมะเร็งและต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยในการล้างพิษออกจากร่างกาย

นอกจากนั้น กระเทียมยังช่วยให้ระบบหายใจโล่ง จากการที่ไปขับเสมหะหรือมูกที่สะสมอยู่ในปอดและไซนัส เพื่อสุขภาพควรกินกระเทียมสดจะดีที่สุด

เกรปฟรุ้ต : เพิ่มเกรปฟรุ้ตในมื้ออาหารเช้า เพื่อให้ร่างกายได้รับเพคติน (ไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำ) ไปคอยดักจับโคเลสเตอรอล ซึ่งจะช่วยฟอกเลือดให้สะอาด เพคตินยังดักจับโลหะหนักและขับออกจากร่างกาย นอกจากนั้นยังมีสารต้านไวรัสที่ช่วยขับไวรัสที่เป็นอันตรายออกจากร่งกาย เกรปฟรุ้ตเป็นผลไม้ที่ช่วยล้างพิษจากตับและลำไส้ได้ดีที่สุด

ถั่วเมล็ดแห้ง : ถั่วอบ ถั่วคั่ว ถั่วเมล็ดแห้งทั้งหลาย กินวันละกำมือ จะช่วยเพิ่มไฟเบอร์ให้กับร่างกาย เพื่อดักจับโคเลสเตอรอล ทำความสะอาดลำไส้ และปรับสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด ทั้งยังช่วยป้องกันมะเร็งอีกด้วย

มะนาว : มีคุณสมบัติในการล้างพิษได้ดีที่สุด เพราะอุดมด้วยวิตามินซี ซึ่งจำเป็นสำหรับร่างกายในการสร้างสารกลูต้าไธโอน ซึ่งช่วยให้ตับขับสารพิษออกจากร่างกาย เพียงบีบมะนาวสดใส่ในน้ำอุ่น ดื่มเป็นประจำทุกวัน

สาหร่าย : สาหร่ายมีคุณสมบัติในการดักจับสารกัมมันตภาพรังสีและโลหะหนักและขับออกจากร่างกาย นอกจากนั้น ยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย

วอเตอร์เครส : ช่วยเพิ่มเอนไซม์ที่ช่วยในการล้างพิษ มีการวิจัยโดยให้ผู้สูบบุหรี่รับประทานวอเตอร์
เครสวันละ 170 กรัมทุกวัน ผลปรากฏว่า มีสารก่อมะเร็งในปัสสาวะเพิ่มมากขึ้นจากปกติ ซึ่งแสดงว่าสารพิษถูกขับออกจากร่างกายได้มากขึ้น

สุดท้ายอย่าลืมรับประทานผักและผลไม้สด หลากหลายชนิด ก็จะช่วยล้างพิษออกจากร่างกายได้เช่นกัน