เรื่องปรับรูปหน้าให้เรียวสวย แบบไม่ต้องพึ่งมีดหมอ ใครยังไม่เคยได้ยินเรื่องนี้ ถือว่าเชยค่ะ เพราะการทำรูปหน้าให้เรียวเล็ก ทำได้หลากหลายวิธี ส่วนจะใช้วิธีใดนั้น ขึ้นอยู่กับปัญหาของรูปหน้าที่เป็นค่ะ เพราะรูปหน้าผู้หญิงที่ยอมรับกันว่าเป็นใบหน้าที่สวยงามคือหน้ารูปไข่ โดยมี "ส่วนบน" (ระยะระหว่างขมับ) กว้างกว่า "ส่วนล่าง" (ระยะระหว่างมุมกราม) แต่สาวไทยส่วนใหญ่มักมีขมับแคบ หน้าผากแบน และระยะระหว่างมุมกรามกว้างหรือบานใหญ่ ทำให้ใบหน้าดูไม่สมส่วน โดยสาเหตุของหน้าใหญ่หรือใบหน้ากว้างนั้น เกิดจาก 3 ปัญหาคือ

1. เกิดจากไขมัน ส่วนใหญ่ปัญหานี้มักพบในเด็กวัยรุ่น อันเกิดจากการสะสมของไขมันหรือที่เรียกว่า Baby Fat หากเกิดปัญหานี้ แก้ไขได้โดยการฉีดสลายไขมัน ซึ่งทำได้ 2 วิธีคือ ใช้การส่งก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เข้าไปทำลายเซลล์ไขมันสะสมใต้ผิวหนังบริเวณใบหน้าให้แตกออก และเร่งการขับออกของไขมัน วิธีนี้เรียกว่า การฉีดคาร์บ๊อกซี่ หรืออีกวิธีหนึ่งคือการฉีดสารสกัดจากถั่วเหลือง ซึ่งจะช่วยให้ไขมันแตกตัวและสลายออกไป เช่นเดียวกับการฉีดคาร์บ๊อกซี่ ส่วนจะเลือกวิธีการฉีดแบบใดนั้น แพทย์ต้องพิจารณาเป็นรายๆไปค่ะ เพราะในแต่ละคนจะตอบสนองต่อการรักษาต่างกันออกไป ข้อเสียของทั้งสองวิธีคือ ต้องเจ็บตัวหน่อยนะคะ ก็ขึ้นชื่อว่าเข็ม ยังไงก็ต้องรู้สึกบ้าง แค่เล็กน้อยค่ะ...(แบบนี้ สี...ทนได้)

ถ้ากลัวเข็มล่ะ...ทำอย่างไร...งั้นเปลี่ยนมาใช้เครื่องมือเข้าช่วยก็ได้ มีเครื่องมือที่ใช้สลายไขมันด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงด้วยวิธีการทำงานแบบเดียวกับคลื่นเสียงสลายนิ่วทางการแพทย์ โดยปรับความถี่คลื่นเสียงให้พอเหมาะกับชั้นไขมันที่ต้องการจะสลายให้หมดไป

2. เกิดจากกรามใหญ่ ส่วนใหญ่เกิดจากกรรมพันธุ์ หรือพฤติกรรมการใช้กล้ามเนื้อบดเคี้ยวมากเกินไป เช่น คนที่ชอบเคี้ยวของเหนียวๆแข็งๆ ก็มีผลทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงและมีขนาดโตขึ้นได้เช่นกัน วิธีสังเกตง่ายๆว่า หน้าใหญ่เพราะกรามหรือไม่ ด้วยการกัดฟันแน่นๆดู ถ้าเป็นก้อนนูนแสดงว่า เป็นกล้ามเนื้อกรามใหญ่ สามารถใช้การฉีดโบท็อกซ์เพื่อปรับลดขนาดของกล้ามเนื้อได้

3. เกิดจากหน้าห้อย หย่อนคล้อย ส่วนใหญ่ปัญหานี้เกิดในคนมีอายุ 35 - 40 ขึ้นไป ที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของวัยที่เพิ่มขึ้น เนื้อเยื่อคอลลาเจนและอีลาสตินที่เคยพยุงผิวไว้ ก็สูญสลายไปและมีจำนวนลดลง ทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่นและขาดความตึงกระชับ เป็นสาเหตุของผิวหย่อนคล้อยที่ทำให้รูปหน้าเปลี่ยนไปค่ะ วิธีที่จะแก้ไขปัญหาความหย่อนคล้อยแบบไม่ต้องพึ่งการศัลยกรรมดึงหน้าคือ การยกกระชับหน้าด้วยเครื่องมือแบบความถี่วิทยุและแบบเลเซอร์ ซึ่งจะปล่อยพลังงานลงไป ทำให้เนื้อเยื่อคอลลาเจนหดตัว ส่งผลให้ผิวหนังตึงกระชับขึ้นได้ หน้าก็หายหย่อนคล้อย

โดยเครื่องมือที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือเทอร์มาจ (Thermage) ทั้งนี้เพราะเทอร์มาจเป็นคลื่นความถี่วิทยุแบบขั้วเดียว สามารถปล่อยพลังงานเป็นกลุ่มก้อนลงไปใต้ผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เส้นใยต่างๆ ในชั้นหนังแท้มีการกระจายตัวเป็นระเบียบมากขึ้น ผิวจึงแข็งแรง ยืดหยุ่น และตึงกระชับมากขึ้น

ส่วนใครจะเหมาะกับวิธีใด คงต้องพิจารณาดูว่า สาเหตุของรูปหน้าที่ไม่สมส่วนหรือไม่สมดุลนั้น เกิดจากสาเหตุใดค่ะ หากเกิดจาก 3 สาเหตุ ที่หมออธิบายไว้ตอนต้น วิทยาการทางการแพทย์ช่วยได้ค่ะ...หมอคอนเฟิร์ม