หนูตาลกับปืนก้านกล้วย

วัยเยาว์-เยาว์วัย

ที่โรงเรียนตาลจะมีแปลงเกษตร แล้วที่แปลงเกษตรนี่นะ จะมีห้องเพาะเห็ด แล้วก็เรือนเพาะชำ แล้วก็ยังมีดงกล้วยน้ำว้าด้วยละ

ตาลชอบไปแอบไปที่แปลงเกษตรช่วงที่กล้วยเริ่มออกลูก ต้องคอยไปดูทุกๆวันว่ากล้วยสุกหรือยัง ถ้าสุกตาลจะไปขอให้ป้าศรีช่วยตัดให้กิน กล้วยน้ำว้าที่แปลงเกษตรอร่อยที่สุด

ตาลเล็งกล้วยน้ำว้าที่แปลงเกษตรมาตั้งแต่ตอนที่ตาลมาปลูกคะน้าแล้วละ แต่ตาลหยิบไม่ถึงหรอกนะ คุณป้าภารโรงเค้าช่วยหยิบให้น่ะ

อ่อ ตาลลืมแนะนำป้าศรีให้รู้จัก ป้าศรีเป็นคุณป้าภารโรงอยู่ที่โรงเรียนตาลเอง บ้านพักป้าศรีอยู่ตรงแปลงเกษตรนี่เองละ

พอพักกลางวัน ตาลกินข้าวเสร็จ ตาลก็ไปแอบมองกล้วยที่แปลงเกษตรเหมือนเดิม แต่ว่ากล้วยก็ยังไม่สุกเลย ตาลเดินคอตก จะเดินออกจากแปลงเกษตรแล้ว แต่ป้าศรีผ่านมาพอดี เลยเรียกตาลไว้

แล้วป้าศรีก็ไปที่ดงกล้วย ตัดก้านกล้วยออกมาก้านนึง ป้าศรีทำอะไรสักอย่างกับก้านกล้วยนั่น ป้าศรีกรีดใบกล้วยออก จนเกือบหมด แต่ก็เหลือไว้ตรงปลายๆ แล้วก็หักด้านที่ไม่มีใบลงมา เอาไม้เสียบ อุ๊ยๆ มีหูด้วยละ เหมือนน้องหมาเลย แล้วป้าศรีก็เอาเชือกผูกก้านกล้วยตรงส่วนหัวกับหาง

พอป้าศรีทำเสร็จก็ส่งให้ตาล แล้วบอกว่านี่เรียกว่าม้าก้านกล้วย สมัยป้าศรียังเด็กๆ ฮิตกันมากๆเลย ตาลมองๆไปก็รู้สึกว่าเหมือนม้าจริงๆด้วย มีหัว มีหางด้วย แล้วยังมีสายสะพายอีก

ป้าศรีให้ตาลขึ้นไปนั่งคร่อม แล้วก็ทำเสียงฮี๊ๆ แล้วบอกตาลว่าตาลมีม้าขี่แล้วนะ ตาลดีใจมากๆเลย ตาลมีม้าให้ขี่ด้วย

ตาลขึ้นไปขี่เล่น แล้ววิ่งไปวิ่งมาในแปลงเกษตร สนุกมากๆ ตาลขี่น้องม้าก้านกล้วยจนหมดเวลาพักกลางวันเลย แล้วตาลก็กลับไปเรียน แต่ใจตาลน่ะ อยู่กับม้าก้านกล้วยตลอดเวลา แต่ตาลไม่บอกเพื่อนคนอื่นหรอก เดี๋ยวเพื่อนคนอื่นจะไปแย่งน้องม้าไปจากตาล

ตาลใจจดใจจ่อ อยากให้ถึงเวลาเลิกเรียนไวๆ แล้วพอเลิกเรียนปุ๊บตาลรีบวิ่งไปที่แปลงเกษตร แต่ก็ไม่เจอน้องม้าก้านกล้วยซะแล้ว ตาลเสียใจจังเลย ตาลตั้งใจว่าจะเอาน้องม้าก้านกล้วยไปอวดแม่ซะหน่อย ไม่เป็นไร เดี๋ยวพรุ่งนี้ตาลขอให้ป้าศรีช่วยทำน้องม้าก้านกล้วยให้ตาลใหม่ก็แล้วกัน

ตาลกำลังจะหันหลังกลับบ้านแล้ว แต่ตาลหันไปเห็นเด็กผู้หญิงคนนึง กำลังขี่น้องม้าก้านกล้วยของตาลอยู่ ตาลเลยเดินไปหา ถึงรู้ว่าเป็นเพื่อนข้างห้อง ชื่อว่าพี

ตาลเลยบอกกับพีว่า น้องม้าก้านกล้วยนี่น่ะเป็นของตาลนะ แต่พีก็ไม่สนใจ ไม่ยอมคืนน้องม้าก้านกล้วยให้ตาล ตาลเลยเริ่มร้องไห้ ป้าศรีได้ยินเสียงตาลร้องไห้เลยออกจากบ้านมาดู

ตาลเลยฟ้องป้าศรีว่า พีแย่งน้องม้าก้านกล้วยไปจากตาล ป้าศรีปลอบใจตาล แล้วป้าศรีก็เดินไปที่ดงกล้วย ไปตัดก้านกล้วยมาใหม่ ป้าศรีจะทำม้าก้านกล้วยให้ตาลใหม่ใช่มั้ยล่ะ

แต่เอ๊ะ คราวนี้ป้าศรีตัดเอาใบกล้วยออกไปหมดเลย แล้วก็ปาดก้านกล้วยเป็นช่วงๆ แต่ไม่ปาดให้หลุดออกจากกัน แล้วก็ให้ส่วนที่ปาดนั่นตั้งขึ้น

พอป้าศรีทำเสร็จก็ส่งให้ตาล แล้วบอกกับตาลว่า นี่เรียกว่าปืนก้านกล้วยนะ แล้วป้าศรีก็เล่นให้ดู ป้าศรีใช้มือกำก้านกล้วยไว้ แล้วรูดสวนไปด้านหน้าอย่างเร็ว จุดที่ป้าศรีปาดก้านกล้วยไว้ก็ดังปังๆๆ เหมือนเสียงปืนจริงๆด้วย ตาลชอบมากๆเลย

ตาลจะเอาปืนนี่แหล่ะไปยิงยัยพี นี่แน่ะๆๆ มาแย่งม้าก้านกล้วยไปจากตาลดีนัก แต่พอตาลเริ่มยิงยัยพี ยัยพีก็ทิ้งม้าก้านกล้วยลงพื้น แล้วก็วิ่งมาแย่งปืนก้านกล้วยไปจากมือตาล

แต่อย่าหวังเลยว่าคราวนี้ตาลจะยกให้ง่ายๆ ก็เลยแย่งกันไปแย่งกันมา ปลายของปืนก้านกล้วยก็ไปจิ้มตาของยัยพีเข้า ยัยพีร้องไห้ใหญ่เลย แล้ววิ่งออกไปจากแปลงเกษตร

ดีใจจังเลย ทีนี้ทั้งม้าก้านกล้วย แล้วก็ปืนก้านกล้วยก็เป็นของตาลคนเดียวแล้วสินะ ตาลเลยขี่ม้าก้านกล้วยแล้วก็ยิงปืนปังๆๆๆเล่น แต่ตาลเริ่มหิวแล้วละ กลับบ้านดีกว่า จะได้กลับไปกินข้าว แล้วก็เอาม้าก้านกล้วยกับปืนก้านกล้วยไปอวดแม่ด้วย

ตาลกำลังจะเดินออกจากแปลงเกษตร ยัยพีก็เดินกลับมาพร้อมคุณครู แล้วก็คุณครูก็ดุตาลว่าตาลไปแกล้งเอาก้านกล้วยจิ้มตายัยพี

ตาลบอกกับคุณครูว่าตาลไม่ได้เอาก้านกล้วยไปจิ้มตายัยพีนะ แต่ยัยพีแย่งม้าก้านกล้วยไปจากตาล ตาลก็เลยไปเล่นปืนก้านกล้วยแทน แล้วพอตาลกำลังเล่นปืนก้านกล้วยของตาลดีๆ อยู่ๆยัยพีก็วิ่งเข้ามาแย่งปืนก้านกล้วย แล้วแย่งกันไปแย่งกันมา ยัยพีก็เอาตาไปจิ้มก้านกล้วยเองต่างหาก

คุณครูเลยหันไปถามยัยพีว่าจริงหรือเปล่า ยัยพีก็นิ่งไม่ยอมตอบ คุณครูหันมาถามตาลว่าแล้วไปเอาทั้งม้าก้านกล้วยกับปืนก้านกล้วยมาจากไหน ตาลเลยบอกว่าป้าศรีทำให้ตาล

คุณครูเลยไปเรียกป้าศรีมาแล้วถามป้าศรีว่าเรื่องเป็นมายังไง ป้าศรีก็เล่าให้คุณครูฟังตามจริง คุณครูเลยดุยัยพีที่โกหกคุณครู แต่คุณครูก็บอกว่าจะทำโทษทั้งคู่ รวมถึงลงโทษป้าศรีด้วย

อ้าว ตาลกับป้าศรีไม่ได้ทำอะไรผิดซะหน่อย ทำไมคุณครูถึงลงโทษตาลล่ะ คุณครูบอกตาลว่า คุณครูตีตาล เพราะตาลแอบมาเล่นที่แปลงเกษตรคนเดียวหลังเลิกเรียน ทั้งที่ครูบอกแล้วว่าให้รีบกลับบ้าน ส่วนยัยพีโดนสามข้อหา คือ โกหกคุณครู แอบมาเล่นในแปลงเกษตรหลังเลิกเรียน แล้วก็แย่งของเล่นเด็กคนอื่น

ตาลกับพีโดนคุณครูหักคะแนนจิตพิสัย แล้วคุณครูก็โทร.ไปฟ้องที่บ้านของตาลแล้วก็พีด้วย

ส่วนป้าศรีโดนข้อหา เด็กมาเล่นที่แปลงเกษตรคนเดียวก็ไม่ห้าม กลับทำของเล่นให้ด้วย แล้วคุณครูก็หันมาบอกตาลว่า ตอนนี้คุณครูจะไม่ลงโทษป้าศรี แต่ถ้าตาลมาเล่นที่แปลงเกษตรคนเดียวอีก คุณครูจะทำโทษป้าศรีนะ

ตาลหันไปมองหน้าป้าศรี แล้วตาลบอกกับป้าศรีว่าตาลขอโทษ ที่ทำให้ป้าศรีโดนคุณครูดุ ตาลจะไม่แอบมาเล่นคนเดียวอีกแล้วค่ะ แต่ตาลแอบนึกในใจว่า ตาลจะพาเพื่อนๆมาเล่นที่แปลงเกษตรหลายๆคน ไม่มาคนเดียวแล้ว ป้าศรีจะได้ไม่โดนครูทำโทษ แต่ตาลจะไม่ชวนยัยพีมาด้วยหรอก เชอะ

แต่ที่แน่ๆ วันนี้ตาลกลับบ้านไป ตาลต้องโดนแม่ตีแน่ๆเลย T^T