บ้านน่าอยู่เพราะดูเป็นระเบียบเรียบร้อย

แต่งบ้านด้วยรัก

เก็บใจไว้ในลิ้นชัก คงไม่เจอแล้วรักแท้
เบื่อกับความปรวนแปร มันไม่แคร์และไม่หวัง

เพลง แพ้ใจ ของ ใหม่ เจริญปุระ เพลงนี้ ฟังทีไรก็ไพเราะกินใจทุกทีครับ โดยเฉพาะเนื้อเพลงที่พูดถึงคนที่ผิดหวังจากความรัก จึงเก็บหัวใจที่บอบช้ำใส่ในลิ้นชักไว้ และไม่คาดคิดว่าสุดท้ายจะมีคนมาค้นเจอ และมองเห็นคุณค่าของหัวใจดวงนี้ได้ ใครที่กำลังท้อแท้หรือหมดหวังกับความรัก ถ้าได้ฟังเพลงนี้ รับรองได้เลยว่าจะต้องมีกำลังใจขึ้นมาอีกโขทีเดียวครับ

ของที่สำคัญๆ โดยปกติ เราก็มักจะเก็บเอาไว้ในลิ้นชักหรือใส่ในตู้ที่มีบานปิดทึบเพื่อความปลอดภัย เพราะเป็นของที่นานๆใช้ที ไม่ได้ใช้บ่อย ตรงกันข้ามของที่ต้องใช้บ่อยๆ ที่เรามักจะวางไว้บนชั้นวางของ จะได้มองเห็นได้ง่ายและหยิบใช้สอยได้สะดวก และด้วยความง่ายและสะดวกนี้เอง จึงมีอยู่บ่อยๆที่เรามักจะวางของทุกสิ่งทุกอย่าง ทั้งที่ใช้บ่อย นานๆใช้ที หรือที่เพิ่งได้มาแต่ยังลังเลว่าควรจะทิ้งหรือควรจะเก็บ เอาไว้บนชั้นทั้งหมดก่อน แล้วบอกตัวเองว่า ไว้ว่างๆค่อยมาจัด แต่มันก็มักไม่ค่อยจะว่างสักที บนชั้นวางก็เลยมีของต่างๆสารพัดวางระเกะระกะทั่วไปหมด ซึ่งก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้บ้านของเราดูไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยครับ

เพราะชั้นวางของมักจะอยู่ในจุดที่เราเห็นเราเดินผ่านบ่อย จึงควรหมั่นจัดและทำความสะอาดให้ดูดีอยู่เสมอ ควรตั้งหลักเกณฑ์ให้กับตัวเองว่า ของที่วางบนชั้นลอยจะต้องเป็นของที่ต้องใช้บ่อย ใช้อยู่เป็นประจำเท่านั้น หากในระยะเวลา 1-2 สัปดาห์ไม่ได้หยิบของชิ้นนั้นมาใช้เลย ก็ควรแยกไปเก็บไว้ในตู้ต่างหาก เพื่อไม่ให้ชั้นวางของเราดูรก ของที่วางควรหันด้านหน้าออกเสมอ เพื่อให้มองเห็นชัดเจนในแวบเดียว และควรจัดวางให้เป็นหมวดหมู่ ของในประเภทเดียวกันให้อยู่ด้วยกัน พยายามจัดเรียงให้สวยงามเหมือนอย่างที่เห็นตามร้านหรือห้างสรรพสินค้า โดยจะต้องคิดว่า ของทุกอย่างที่เราใช้ต้องสามารถโชว์ได้ ไม่ควรวางของบนชั้นเสียจนแน่นเต็มพรืด ควรมีที่ว่างเหลือไว้บ้าง เพื่อให้แลดูสบายตา โดยอาจจะมีลูกเล่นในการจัดด้วยการใช้แจกันดอกไม้ ตุ๊กตา หรือของตกแต่งเล็กๆน้อยๆเพิ่มเติม เพื่อให้ชั้นวางดูมีสีสัน มีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น

บ้านที่มีการจัดเก็บข้าวของไว้อย่างมีระเบียบ จะทำให้เรารู้สึกดีในการอยู่อาศัย ในทางฮวงจุ้ยถือว่า จะทำให้การไหลเวียนของพลังงานชี่มีอย่างราบรื่นต่อเนื่อง ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี ตรงข้ามกับบ้านที่มีข้าวของวางเกะกะรกรุงรัง เพราะไม่ได้มีการหยิบมาใช้ จึงทำให้มีฝุ่นเกาะ ซึ่งจะขับพลังที่ไม่ดีออกมา ส่งผลให้บ้านดูสกปรก ไม่น่าอยู่ครับ

เก่งมาจากไหน ก็แพ้หัวใจอย่างเธอ

เมื่อไหร่ที่เผลอ ยังนึกว่าเธออยู่ในฝัน

คนดีทำให้เราแพ้ใจ เหมือนกับบ้านที่จัดไว้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยที่ทำให้เราแพ้ทาง จนอยากจะอยู่ติดบ้าน ไม่อยากไปไหนเลยล่ะครับ


(ขอขอบคุณสถานที่ : โครงการ เดอะ พาร์คแลนด์ เพชรเกษม-ท่าพระ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ ดำเนินงานโดย บริษัทนารายณ์ พร็อพเพอตี้ จำกัด ดูรายละเอียดได้ที่ www.naraiproperty.com)