จ๋า-ยศสินี...ความงามแท้จริง หรือความอุดมคติ

เคล็ดลับคนงาม

ผลการสำรวจผู้หญิงทั่วโลก โดยผลิตภัณฑ์โดฟ พบว่า ผู้หญิงเพียงร้อยละ 4 เท่านั้น ที่ได้มั่นใจในรูปลักษณ์ของตนเอง โดยหนึ่งในข้อค้นพบที่สำคัญ ถึงสาเหตุที่ผู้หญิงขาดความมั่นใจ คือ ทัศนคติในช่วงก้าวข้ามผ่านวัย ซึ่งเป็นข้อค้นพบสอดคล้องทั่วโลก แม้จะต่างวัฒนธรรม โดยผู้หญิงถึงเก้าในสิบคนยอมรับว่า อยากเปลี่ยนรูปลักษณ์ ทางกายภาพอย่างน้อย 1 ส่วน ด้วยเนื่องจากความไม่มั่นใจในความงาม ด้วยภาวะกดดันในสื่อโฆษณาและโซเชียลเน็ตเวิร์ค ที่กำหนดรูปแบบความงามในอุดมคติของผู้หญิงไว้อย่างจำกัด

โดฟ จึงได้ริเริ่มกิจกรรม โดฟ เดย์ ขึ้นตั้งแต่ปี 2548 จำนวน 26 กลุ่มประเทศนำร่อง เพื่อให้พนักงานบริษัทยูนิลีเวอร์ ได้ออกไปเสริมสร้างความมั่นใจให้กับเด็กผู้หญิง ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่ในวัยแรกสาว ตามโรงเรียนต่างๆ จนถึงปัจจุบันได้เข้าไปทำกิจกรรม เพื่อปรับทัศนคติให้กับเด็กผู้หญิง จำนวนถึง 13 ล้าน 4 แสนคน ให้ได้มีมุมมองเชิงบวกต่อรูปลักษณ์ภายนอกของตนเอง ซึ่งนับเป็นความสำเร็จอย่างงดงาม ที่จะช่วยทำให้กลุ่มบริษัทยูนิลีเวอร์ ได้บรรลุเป้าหมาย ในการเข้าถึงคนรุ่นใหม่ จำนวน 15 ล้านคนทั่วโลก ให้ได้ในปีหน้า

ยศสินี ณ นคร ผู้จัดละครคนดัง ที่มาแยกแยะความงามที่แท้จริง จากความงามในอุดมคติ ในสื่อโฆษณาและกระแสสังคมปัจจุบัน ที่ผ่านเทคนิคการตกแต่งภาพ รวมถึงวิธีการให้กำลังใจและส่งเสริมความมั่นใจ ให้สาวๆหรือน้องๆว่า

“สาวๆ หรือน้องๆหลายคน อาจจะเห็นว่า ดารานักแสดงบางท่าน ต้องผ่านการศัลยกรรมหรือการไปทำหน้า เพื่อจะได้สวยงามเป๊ะ จนเกิดเป็นแรงบันดาลใจว่า เราอยากทำอย่างนั้นบ้าง จ๋าอยากจะบอกว่า การที่ดารานักแสดงบางท่าน ต้องทำศัลยกรรมนั้น ก็เป็นเพราะมันมีผลดีต่ออาชีพ เพราะถ้าใบหน้าดารานักแสดง ถ้าเกิดมีจุดบกพร่อง เวลาถ่ายทำละคร ทีมงานกล้อง ทีมจัดแสดง หรือทีมแต่งหน้า อาจจะต้องทำงานหนัก

...โดยต้องช่วยหลบจุดบกพร่อง เพื่อไม่ให้เห็นในฉากละคร สำหรับคนธรรมดาๆอย่างจ๋าหรืออย่างพวกเราๆ จ๋าพูดได้เลยว่า ไม่มีใครจะเป็นต้องทำ เพราะผู้หญิงในแต่ละคน จะมีในความแตกต่างกัน หรือมีความสวยงามที่ไม่เหมือนกัน จ๋าอยากให้สาวๆหรือน้องๆทุกคน ควรตระหนักว่าความแตกต่างนั่นแหละ ที่เป็นความสวยในแบบฉบับของตนเอง และมีความโดดเด่นไปจากผู้อื่น จ๋าอยากให้ลองดูง่ายๆว่า ดารานักแสดงผู้หญิงที่ดังมากๆ ส่วนใหญ่จะมีรูปลักษณ์ และความงามที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่ได้เป็นบล็อคเดียวกันค่ะ”