อัพเดทข่าวไอทีปี 2015 ใกล้ๆตัว

หญิงไทยไอที

แวดวงไอทีเป็นอะไรที่ไปเร็ว มาเร็ว เกิดขึ้น (ปุ๊บปั๊บ) ตั้งอยู่ (ไม่นาน) แล้วก็ดับไป (ในเวลาอันรวดเร็ว) ผมยังจำได้ว่าสมัยอินเทอร์เน็ตยังต้องใช้การหมุนโทรศัพท์จากบ้านเพื่อเข้าไปยังผู้ให้บริการที่เรียกว่า ISP โดยใช้โมเด็มแบบ 56K เวลาต่อเน็ตทีจะมีเสียง ติ๊ด ติ๊ด ตรี๊ดดดดดด 2-3 รอบ ก่อนจะเข้าอินเทอร์เน็ตได้

ตอนนั้นเวลาจะคุยกับเพื่อนด้วยการ Chat ก็ต้องผ่านโปรแกรม ICQ, MSN หรือไม่ก็ QQ

เพียงไม่กี่ปีผ่านไป โปรแกรมเหล่านี้ก็ไม่มีคนสนใจ กลายเป็น Hi5 แล้วก็ Multiply

เดี๋ยวนี้ Hi5 ไม่ค่อยได้รับความนิยมไปแล้ว (แต่ก็ยังพอมีคนใช้กันอยู่) ส่วน Multiply ก็หายไปจากโลกอินเทอร์เน็ต กลายเป็นอะไรไปก็ไม่รู้ สมัยนี้เป็นยุคของ Facebook ที่ใครไม่มีใช้จะกลายเป็นตัวประหลาดทันที เพราะนอกจากให้จะให้เบอร์โทรศัพท์ และอี-เมลในการติดต่อกันแล้ว เดี๋ยวนี้ยังต้องให้ชื่อ Facebook เพื่อเอาไว้ติดต่อกันอีกด้วย

นี่ยังไม่นับ SocialCam, Instragram, Line, WeChat, Twitter, Tango ฯลฯ นะครับ

อูย! เผลอนอกเรื่อง เดี๋ยวจะไปไกลเกินกู่กลับ ผมขอเชิญคุณผู้อ่านกลับมาที่เนื้อหาที่ผมตั้งใจเล่าดีกว่าครับ

เรื่องของเรื่องเพราะช่วงนี้มีข่าวไอทีอะไรๆผ่านตาผมเยอะมาก ซึ่งดูแล้วหลายเรื่องก็เป็นเรื่องที่อยู่รอบตัวคุณผู้อ่านชนิดที่ว่าแทบจะหายใจรดต้นคออย่างไม่รู้ตัวกันเลยเชียว เรามาดูกันนะครับว่ามีข่าวอะไรบ้าง

1. Microsoft Office 2016 จะมาแล้ว

ข่าวนี้เป็นข่าวใหม่ เพิ่งได้ข่าวเมื่อไม่กี่วันนี่เองครับ คือทาง Microsoft ได้ปล่อย Microsoft Office 2016 รุ่น Technical Proview ออกมาให้ดาวน์โหลดกันแล้วครับ บอกตรงๆว่าผมเองก็ยังไม่ได้ดาวน์โหลดมาดูเลย เนื่องจากเป็นข่าวสดใหม่จริงๆ เอาเป็นว่า ถ้าผมได้ดาวน์โหลดมาทดลองดูเมื่อไหร่ จะมานำเสนอคุณผู้อ่านในภายหลังนะครับ

2. Windows 10 กำลังจะวางขาย

จากที่เคยคุยกับคุณผู้อ่านไปเมื่อปลายปีที่แล้วว่า Windows 10 กำลังจะออกมาแล้ว ตอนนี้ข่าวลือเริ่มหนาหูแล้วครับว่า เรามีโอกาสได้พบกับ Windows 10 แบบใช้งานจริงราวๆเดือนมิถุนายน ปีนี้ โดย Windows 10 น่าจะมาพร้อมกับโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ถ้าคุณผู้อ่านท่านใดที่รอจะซื้อโน้ตบุ๊คเครื่องใหม่ ให้อดใจรออีกนิดนะครับ อีกไม่กี่เดือนเราก็ (อาจจะ) ได้ใช้ Windows 10 กันจริงๆแล้วครับ

3. แช็ตในเวลางานอาจถูกไล่ออกได้

เรื่องนี้เป็นข่าวดังในบ้านเราครับ คือตอนนี้การแช็ตหรือการท่องเน็ตในเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับงานในเวลาทำงาน อาจตกงานได้ ตอนที่ข่าวออกมาก็มีคนถูกเลิกจ้างไปแล้วถึง 30 คน โดยนายจ้างได้รับอนุญาตจากศาลฎีกาซะด้วยสิ

ดังนั้น ถ้าใครติดแช็ตติดเน็ต ต้องรีบเลิกซะนะครับ เพราะเรื่องนี้ไม่จำเป็นต้อง "จับได้คาหนังคาเขา" คือคิดถ้าหลบๆ ไม่ให้เจ้านายเดินมาเห็นเราแช็ตหรือเข้าเน็ตที่ไม่เกี่ยวกับงานแล้วจะรอดตัว เพราะระบบ Server นั้นสามารถตรวจสอบได้ว่าเราทำอะไรกับโลกอินเทอร์เน็ต (เพียงแต่เขาไม่ค่อยจะทำเท่านั้นเอง)

ลองคิดดูนะครับ ถ้าวันไหนเจ้านายเกิดสั่งให้ตรวจสอบการใช้เน็ตของเรา เห็นทีคงรอดยาก

4. Apple Search

คุณผู้อ่านทุกท่านคงรู้จัก Google กันเป็นอย่างดีใช่ไหมครับ ตอนนี้ทาง Apple (ก็เจ้าของ iPhone, iPad, MacBook, Apple Watch และอื่นๆอีกมากมาย) เริ่มมีแผนการ (ผมขอเรียกว่าแผนท้าชนก็แล้วกัน) โดยตอนนี้ทาง Apple เริ่มจ้างคนมาดูแลการออกแบบระบบการค้นหาบนอินเทอร์เน็ตที่เรียกว่า Search Engine แล้วครับ ถึงแม้จะช้าหน่อย เพราะ Bing ของ Microsoft ก็ออกมาแล้วตั้งหลายปี

แต่ด้วยศักยภาพของ Apple คิดว่าเราคงต้องจับตาดูกันพอสมควรทีเดียวในฐานะผู้ใช้งานมืออาชีพ

5. Samsung Pay

สำหรับคุณผู้อ่านที่ใช้ iPhone คงรู้จักกับ Apple Pay ซึ่งเป็นการชำระค่าสินค้าและบริการ โดยใช้ iPhone ไปแปะที่เครื่องรับสัญญาณที่วางอยู่บนเคาน์เตอร์ชำระเงิน

ตอนนี้ Samsung เริ่มสนใจธุรกิจนี้ขึ้นมาบ้างแล้ว โดยรวมแล้วคาดกันว่าวิธีการน่าจะเหมือนกับ Apple Pay แต่จะชื่ออะไรยังไม่ได้ข่าว ผมเลยขอตั้งชื่อว่า Samsung Pay ไปก่อนก็แล้วกัน

6. Siri ภาษาไทย

ข่าวสุดท้ายก็ยังคงเป็นเรื่องของ Apple นั่นก็คือ Siri ครับ เพราะตอนที่ Siri ออกมาตอนแรกๆ พร้อมกับ iPhone แล้วใครอยากสั่งงานด้วยเสียงก็ต้องออกเสียงสั่งงานให้เหมือนฝรั่งพูดมากที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าคนไทยส่วนใหญ่ "ไม่สามารถ" (รวมทั้งผมด้วย)

ตอนนี้มีข่าวออกมาแล้วว่า iOS 9 ซึ่งเป็นรุ่นต่อไปจะสามารถพูดไทยให้ Siri ฟัง แล้ว Siri เข้าใจสามารถทำงานตามสั่งได้

แถมแหล่งข่าวยังบอกอีกว่า Siri รุ่นใหม่นี่ยังสามารถเข้าใจภาษถิ่นในแต่ละภาคได้อีกด้วย

เรื่องนี้ผมแอบคิดเองนะครับว่า ถ้าเป็นภาษาถิ่นแถวระยอง แถวจันทบุรีนี่ Siri จะเข้าใจหรือเปล่าหนอตรงคำว่า "ฮิ" เนี่ย แต่เอาเถอะ ถ้า Siri ฟังภาษาใต้ออก ภาษาจันทบุรี ระยองก็คงไม่ยากสำหรับ Siri อย่างแน่นอน

จบแล้วครับ ข่าวที่ใกล้ตัวเรา ที่เหลือก็เป็นข่าวเทคนิคที่ดูจะไกลตัวคุณผู้อ่านจนไม่น่านำมาเล่านำเสนอคุณผู้อ่าน

เอาไว้ฉบับหน้าพบกันใหม่นะครับ ^_^