มุมหนังสือ

โลกนี้ไม่มีคำว่าบังเอิญ โดย ว.วชิรเมธี

ในโลกนี้...ล้วนดำเนินไปตามกฎแห่งเหตุปัจจัยที่ว่า...เพราะสิ่งนี้มี สิ่งนั้นเกิดขึ้น เพราะสิ่งนี้ดับไป สิ่งนั้นจึงดับไปด้วย กล่าวอีกนัยหนึ่งว่า อะไรๆในโลกนี้ ล้วนแล้วแต่อธิบาย ด้วยเหตุด้วยผลได้ทั้งนั้น ขออย่างเดียวนั่นก็คือ เราต้องฝึกฝนที่จะบำเพ็ญตน เป็นบุคคลแห่งการเรียนรู้ ที่ไม่เบื่อต่อการตั้งคำถาม และไม่เหน็ดเหนื่อยต่อการค้นคว้าหาคำตอบเท่านั้นเอง (สำนักพิมพ์ทำทันที ราคา 100 บาท)

วารสารอันเนื่องมาจากพระราชดำริ โดย สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงาน โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

วารสารที่รวบรวมเนื้อหาที่น่าสนใจ อาทิ พระราชกรณียกิจ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี บทความพิเศษ...ตามรอยพระยุคลบาทมหาราชา ปลูกต้นกล้าพันธุ์ไม้ถวายราชินี แนะนำโครงการ...ชีวิตใหม่ ในฟาร์มตัวอย่างชายแดนภาคใต้ (สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงาน โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ หรือ สำนักงาน กปร. โทร. 0-2447-8500-6)

ม่านแสงฟ้า โดย นุสมล

มินตะยา เจ้าชายหนุ่มชาวหงสา ตกหลุมรัก เจ้าแสงฟ้า ธิดาเจ้าเวียงฝาง ผู้เกลียดชังชาวพม่า ที่ทำให้ล้านนาตกเป็นประเทศราชยิ่งนัก แต่ด้วยความดีของมินตะยา ทำให้แสงฟ้ารู้สึกสับสน ระหว่างความรักกับความชัง จนเมื่อมั่นใจก็เกือบจะสายเกินไป เพราะ เจ้าอินถา แห่งเวียงภูคำ ซึ่งหลงรักเธอเช่นกัน พยายามวางแผนและทำทุกวิถีทาง เพื่อแย่งชิงแสงฟ้า ให้มาเป็นของตน (สำนักพิมพ์เพื่อนดี ราคา 290 บาท)

Beauty Gems 50 Years of Jewelry Treasures โดย พรสิทธิ์-ดร.สุณี ศรีอรทัยกุล

เรื่องราวแห่งความภาคภูมิใจ ในชิ้นงานกว่าจะเป็น 50 บิวตี้ เจมส์ ซึ่งมีผลงานที่ได้สร้างชื่อ อาทิ เครื่องทรงทั้ง 3 ฤดู ของ พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร หรือพระแก้วมรกต ไข่คอสมอส 12 ราศี ที่ทำจากทองคำกว่า 10 กิโลกรัม เรือสุพรรณหงส์ ตกแต่งด้วยอัญมณีและทองคำประดับเพชร จำนวน 5,500 เม็ด (จำหน่าย ณ ร้านเอเชียบุ๊ค ราคา 1,395 บาท)

SMEBIG IDEA คิดเขย่าโลก โดย ดร.สรณ์ จงศรีจันทร์

หลักการสร้างธุรกิจ แบบถึงพริกถึงขิง ด้วยหลักการเรียนรู้ ในแบบเข้าใจง่าย และตรงประเด็น พร้อมมีกรณีตัวอย่างจริงที่ผ่านการเจียระไน จนเป็นเพชรเม็ดงามของธุรกิจ SME ถ้าเป็นภาษามวย ก็ต้องเรียกว่า...เข้าเป้าทุกดอก (สำนักพิมพ์ดีเอ็มจี ราคา 225 บาท)