ลมร้อน

คิดเห็นประเด็นข่าว

ศูนย์ข้อมูลด้านภูมิอากาศแห่งชาติ หรือ เอ็นซีดีซี ซึ่งเป็นหน่วยงานในการกำกับดูแลของสำนักงานสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติ หรือโนอา ของสหรัฐอเมริกา ได้จัดทำรายงานสรุปว่า อุณหภูมิเฉลี่ยในรอบปี 2557 เป็นปีที่ร้อนที่สุดทำลายสถิติเดิมที่เคยทำไว้ในปี 2548 และปี 2553 โดยเมื่อนำอุณหภูมิของปี 2557 ไปเปรียบเทียบกับอุณหภูมิเฉลี่ยของศตวรรษที่ 20 ระหว่าง พ.ศ.2444-2543 พบว่ามีความแตกต่างกันมาก โดยอุณหภูมิเฉลี่ยทั้งบนพื้นดินและเหนือผิวน้ำของปีที่แล้วสูงกว่าอุณหภูมิเฉลี่ยของศตวรรษที่ 20อยู่ 1.24 องศาฟาเรนไฮต์ เฉพาะในเดือนธันวาคมอุณหภูมิร้อนที่สุดในรอบ 135 ปี อุณหภูมิเฉลี่ยสูงกว่าปกติ 2.45 องศาฟาเรนไฮต์ รายงานฉบับดังกล่าวยังได้ระบุว่า ความร้อนที่สูงเป็นประวัติการณ์แพร่กระจายไปทั่วโลก ซึ่งรวมถึงภาคตะวันออกไกลของรัสเซียไปจนถึงรัฐอลาสก้าทางตะวันตกของสหรัฐฯ บางส่วนของตอนกลางทวีปอเมริกาใต้

พื้นที่ส่วนใหญ่ของยุโรปเรื่อยไปจนถึงทางตอนเหนือของทวีปแอฟริกา บางส่วนของชายฝั่งตะวันออกและชายฝั่งตะวันตกของออสเตรเลีย พื้นที่ส่วนใหญ่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก พื้นที่ส่วนใหญ่ทางตะวันตกเฉียงเหนือ และตะวันออกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแอตแลนติก รวมทั้งหลายพื้นที่ทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย คาดว่าสถานการณ์ในปี 2558 จะไม่แตกต่างไปจากนี้มากนัก

โครงการอะพอลโลขององค์การนาสา ได้ส่งยานพร้อมมนุษย์อวกาศไปร่อนลงบนดวงจันทร์รวม6ครั้งด้วยกันตั้งแต่โครงการอะพอลโล11เรื่อยมาจนถึงโครงการอะพอลโล17ที่เป็นโครงการสุดท้ายนำตัวอย่างหินดวงจันทร์และอื่นๆกลับมายังโลกคิดเป็นน้ำหนักรวมทั้งสิ้น 842 ปอนด์ หรือราว 382 กิโลกรัม ประเด็นที่ไม่ค่อยมีใครกล่าวขวัญถึงก็คือ ด้วยเหตุที่ ลูนาร์ โมดูล สามารถยกตัวเองขึ้นจากพื้นผิวดวงจันทร์ภายใต้น้ำหนักที่จำกัดซึ่งไม่มากนัก จึงเป็นธรรมชาติที่นักบินอวกาศจำเป็นต้องทิ้งข้าวของไม่จำเป็นบางอย่างเอาไว้บนดวงจันทร์เพื่อแลกกับการเอาตัวอย่าง หิน ดิน และตัวอย่างที่เป็นแกนใต้ผิวพื้นจากดวงจันทร์กลับมายังโลก ตัวอย่างของสิ่งที่น่าสนใจที่ถูกมนุษย์นำไปทิ้งไว้บนดวงจันทร์ประกอบด้วยธงชาติอเมริกา 5 ผืนที่ตอนนี้ไม่เหลือลักษณะของธงชาติอเมริกันอีกแล้วแต่กลายเป็นสีขาวทั้งผืนแทน รองเท้าบู๊ต 12 คู่ ทองคำแกะสลักเป็นรูปกิ่งโอลีฟ 1 ชิ้น ผ้าสังเคราะห์เช็ดทำความสะอาดแบบเปียกที่ใช้แล้ว กล่องอาหารอวกาศเปล่า ลูกกอล์ฟ 2 ลูก กล้องโทรทรรศน์ที่มีชิ้นส่วนเป็นแผ่นฉาบทองคำ ซึ่งถือเป็นเครื่องมือชิ้นแรกที่ถูกนำขึ้นไปใช้ในการสังเกตการณ์ทางด้านดาราศาสตร์บนพื้นผิวดาวอื่นใดนอกเหนือจากโลก ก็ยังถูกทิ้งอยู่ที่นั่นเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีขนเหยี่ยวแบ๊คกิ้น สัญลักษณ์ของสถาบันวิชาการกองทัพอากาศสหรัฐฯ ซึ่งใช้เป็นสถานที่ทดลองปล่อยขนนกกับค้อนให้ร่วงลงมาเพื่ออะไรตกถึงดินก่อน ประติมากรรมอะลูมิเนียมขนาดเล็กเพื่อรำลึกถึงนักบินอวกาศทั้งสหรัฐฯ และโซเวียดที่เสียชีวิตในระหว่างการแข่งขันกันสำรวจอวกาศ บันทึกเสียงของผู้นำประเทศต่างๆ 73 ประเทศที่โครงการอะพอลโล11 ทิ้งเอาไว้ แต่ข้าวของที่พิลึกที่สุดที่ถูกทิ้งเอาไว้บนดวงจันทร์ก็คือ ถุงบรรจุของเสียระหว่างการเดินทางของมนุษย์อวกาศ ที่บรรจุทั้งปัสสาวะ อุจจาระ และอาเจียนของพวกเขา ถูกนำไปทิ้งรวมทั้งสิ้น 96 ถุง ถือเป็นสิ่งของที่มีจำนวนชิ้นมากที่สุดที่ถูกทิ้งไว้บนดวงจันทร์ เพราะมันคือสิ่งที่ถูกเลือกทิ้งไว้บนดวงจันทร์เป็นลำดับแรกสุด เพื่อนำเอาหิน ฝุ่น และตัวอย่างอื่นๆจากดวงจันทร์กลับโลกมาแทน เมื่อสหรัฐฯกำลังเตรียมการไปเยือนดวงจันทร์อีกครั้งนักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่งโดยเฉพาะนักชีวดาราศาสตร์ เริ่มคิดถึงของเสียเหล่านี้ขึ้นมาว่าเป็นของที่มีค่าในเชิงวิทยาศาสตร์ เพราะสามารถบอกเราได้ดีที่สุดว่า ผ่านกาลเวลามายาวนานมากภายใต้สภาวะแวดล้อมที่อุณหภูมิแกว่งไปมาระหว่าง -233 องศา ถึง 121 องศาเซลเซียส แล้วมันจะกลายสภาพเป็นอย่างไร

ด้วยเหตุที่ว่าทุกอย่างมีดีและเสียคู่ขนานกันไป การประกาศวันหยุดราชการพิเศษของเมืองไทยซึ่งในระยะหลังค่อนข้างบ่อยครั้งจนกำลังกลายเป็นประเพณีประหลาด โดยอ้างเป้าหมายหวังกระตุ้นรายได้จากการท่องเที่ยว ล่าสุด ให้วันที่ 4 พฤษภาคมเป็นวันหยุดเพิ่มอีก 1 วันเพื่อให้มีวันหยุดยาวต่อเนื่องรวม 5 วันคือ ตั้งแต่ 1-5 พฤษภาคม ถือเป็นครั้งที่ 3 ในรอบปี จนกลายเป็นปีทองของการท่องเที่ยวและเฉลิมฉลอง จากครั้งแรก ให้วันที่ 2 มกราคม เป็นวันหยุดปีใหม่ รวมวันหยุดยาวช่วงปีใหม่ 5 วัน คือ ตั้งแต่ 31 ธันวาคม 2557-4 มกราคม 2558 ครั้งที่สอง หยุดยาว 5 วันช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่าง 11-14 เมษายน และถัดไปอีก 15 วัน ก็จะมีวันหยุดยาว 5 วัน ครั้งที่ 3 ระหว่าง 1-5 พฤษภาคม

มุมหนึ่งมองว่า ประเทศไทยมีวันหยุดราชการจำนวนมากอยู่แล้ว มีการทำสถิติว่า น่าจะมากที่สุดในประเทศอาเซียนด้วยกันเสียด้วยซ้ำ ในขณะที่ภาคธุรกิจการท่องเที่ยวดูจะชื่นชอบกับนโยบายหยุดยาวมากที่สุดว่าจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวได้อย่างคึกคัก แต่ก็มีเสียงสะท้อนไม่น้อยว่า จะเป็นการเดินทางไปท่องเที่ยวในต่างประเทศเสียมากกว่าในประเทศ อาทิ คุณยุทธชัย สุนทรรัตนเวช นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวในประเทศ ให้ทัศนะว่าการที่รัฐบาลประกาศวันหยุดต่อเนื่องถือเป็นเรื่องที่ดีต่อภาคการท่องเที่ยว แต่การประกาศเร็วเกินไป เชื่อว่าไม่ได้ส่งผลดี เพราะจะมีกลุ่มคนไทยที่มีกำลังซื้อค่อนข้างสูงวางแผนท่องเที่ยวต่างประเทศอย่างแน่นอน เพราะค่าใช้จ่ายโดยเฉพาะประเทศระยะใกล้ไม่ได้ต่างจากการใช้เงินในเมืองไทยมากนัก ประกอบกับสายการบินต้นทุนต่ำต่างออกโปรโมชั่นราคาแข่งกัน เป็นปัจจัยชี้นำให้คนไปท่องเที่ยวในต่างประเทศมากขึ้น สอดคล้องกับ ธนพล ชีวรัตนพร อุปนายกฝ่ายทัวร์ต่างประเทศ สมาคมไทยบริการท่องเที่ยว เชื่อว่าจะมีคนไทยเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศในสัดส่วนร้อยละ 15-20 เมื่อเทียบกับการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ โดยส่วนใหญ่จะไปเที่ยวกลุ่มประเทศเอเชีย ทั้งญี่ปุ่น ฮ่องกง หรือกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านได้แก่ กัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม ขณะที่ผลกระทบจากการเฉลิมฉลองของคนไทยโดยไม่คำนึงถึงเงินในกระเป๋าของตนเองก็มีอยู่ไม่น้อย

ทั้งนี้จากการเปิดเผยของ วีรศักดิ์ บุตรอภิสิทธิ์ ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองชัยนาท ระบุว่า หลังปีใหม่เปิดทำการวันแรกมีประชาชนเข้ามาใช้บริการกว่า 300 คน เป็นสถิติผู้ใช้บริการมากที่สุดตั้งแต่เปิดโรงรับจำนำมากว่า 20 ปี เช่นเดียวกับที่นครราชสีมา สุรุวฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครราชสีมา ยืนยันตรงกันว่า หลังเทศกาลปีใหม่ มีประชาชนมาใช้บริการโรงรับจำนำอย่างคึกคักเฉลี่ยวันละพันคน ไม่ต่างไปจากสถานการณ์โรงรับจำนำในกรุงเทพมหานคร ซึ่ง เสริมศักดิ์ อนันตกาญจน์ รองผู้อำนวยการสถานธนานุบาล กรุงเทพมหานคร กล่าวยอมรับว่า ช่วงเทศกาลต่างๆที่มีวันหยุดยาวจะมีประชาชนมาใช้บริการโรงรับจำนำของ กทม.จำนวนมาก เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 80 ของเวลาปกติ และคาดว่าช่วงใกล้เทศกาลสงกรานต์และวันหยุดยาวในต้นเดือนพฤษภาคม จะมีประชาชนทยอยมาใช้บริการมากขึ้น

ด้าน ศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว หรือ แอ๊ตต้า ให้ทัศนะว่า เป้าหมายการท่องเที่ยวที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ตั้งไว้ที่ 29.5 ล้านบาท มองว่าไม่สามารถเป็นไปได้ เนื่องจากตลาดนักท่องเที่ยวหลัก เช่น ตลาดรัสเซีย ที่ประเมินว่าปีนี้นักท่องเที่ยวจะหายไป 600,000-700,000 คน จากปีที่ผ่านมาเดินทางมา 1.6 ล้านคน ในขณะที่ตลาดยุโรปก็ยังเติบโตไม่ดี และตลาดอาเซียนก็ยังประเมินไม่ได้ว่าจะเติบโตแบบก้าวกระโดดหรือไม่ ดังนั้นจึงคาดว่านักท่องเที่ยวต่างชาติจะเดินทางมาไทยเพียง 27 ล้านคนเท่านั้น สิ่งที่ภาคเอกชนจะต้องทำงานคือส่งเสริมสร้างความเชื่อมั่นภายใต้กฎอัยการศึกที่ยังไม่ประกาศยกเลิก โดยปีนี้แอตต้ามีแผนไปโรดโชว์ที่ญี่ปุ่น เวียดนาม ไต้หวัน และอินโดนีเซีย ซึ่งจะเดินทางไปในเดือนพฤษภาคม เพราะเชื่อว่านักท่องเที่ยวจากรัสเซียที่หายไป 1 ล้านคนจะทำให้การท่องเที่ยวลดลงร้อยละ 30 และอาจเลวร้ายต่ำสุดถึงร้อยละ70 จึงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและมองหาลู่ทางจากตลาดอาเซียนและเอเชียที่จะเข้ามาทดแทน

ขณะที่คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติงบประมาณกว่า 3,000 ล้านบาทในโครงการสร้างรายได้ให้เกษตรกรและพัฒนาการเกษตรแก่ชุมชนเพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้งเน้นการจ่ายงานในชุมชนเป็นหลัก ไม่เกินตำบลละ 1 ล้านบาท เน้นการช่วยเหลือในพื้นที่ประสบภัยแล้งซ้ำซาก โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์รายงานว่าจะมีเกษตรกรได้รับผลกระทบจากภัยแล้งจำนวน 3,500 ตำบล ใน 58 จังหวัด มาตรการของรัฐบาลเตรียมรองรับภัยแล้งจะทำให้เกิดการจ้างแรงงานราว 2 ล้านคน เกิดกระแสหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจของชุมชน รวม 2,500 ล้านบาท

ภาพรวมของเศรษฐกิจโลกที่ค่อนข้างอ่อนไหว บวกกับการหารายได้เข้าประเทศที่มาจากการส่งออกและการท่องเที่ยวยังมีความผันผวน มีแนวโน้มปรับตัวลดลงในทุกด้าน ความตั้งมั่นอยู่บนพื้นฐานปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และคำสอนทางพุทธศาสนายึดหลักทางเดินสายกลาง และยืนอยู่บนความไม่ประมาทในชีวิต จากความไม่จีรั่งเที่ยงแท้ จะทำให้ลมร้อนที่มาเยือนไม่ทำให้จิตใจต้องร้อนเร่าตามความผันผวนของโลกที่คาดเดาได้ยาก