สวัสดีปีแพะ...

ว่าด้วยเรื่องของดวงและดาว
เก็บมาฝาก

(ต่อจากฉบับที่แล้ว) 

คนเกิดปีมะเมีย (ปีม้า) : ผู้ที่เกิดใน พ.ศ.2461 2473 2485 2497 2509 2521 2533 2545 2557 (ถ้าคุณเกิดก่อนวันที่ 4กุมภาพันธ์ ปีนักษัตรของคุณคือปีงู ไม่ใช่ปีม้า)

ตามหลักโหราศาสตร์ของจีนเชื่อว่า ปี 2558 ซึ่งเป็นปีแพะ จะเป็นปีที่สดใส เต็มไปด้วยความหวังและการเริ่มต้นใหม่ สำหรับคนปีม้าหรือปีมะเมีย

ม้ากับแพะมีอะไรคล้ายกันหลายอย่าง เช่น เป็นสัตว์กินพืชเหมือนกัน ชอบอยู่กลางแจ้ง และเล็มหญ้าท่ามกลางแสงแดด บางครั้งชาวไร่ก็เอาแพะใส่ไว้ในคอกเดียวกับม้าในตอนกลางคืนเพื่อให้เป็นเพื่อนม้า แพะกับม้ามีสัมพันธภาพที่ดึงดูดกันจึงเข้ากันได้ดี ดังนั้น ปีแพะจึงเป็นปีที่ดีสำหรับคนปีม้า

2558 เป็นปีแพะธาตุไม้ ซึ่งเป็นตัวแทนของพ่อแม่ ที่ปรึกษา ผู้หลักผู้ใหญ่ การปกป้อง สุขภาพพลานามัย หรือความมีชื่อเสียงสำหรับคนปีม้า ดังนั้น คนปีม้าจะได้ใช้เวลากับเรื่องของญาติพี่น้อง เรื่องสุขภาพ หรือเรื่องเกี่ยวกับบ้านมากขึ้น ด้วยสัมพันธภาพที่ดึงดูดกันของแพะกับม้า จึงช่วยให้คนปีม้ามีสัมพันธภาพที่ดีเยี่ยมกับผู้คนและกับคนรัก ซึ่งหมายความว่าคนปีม้าจะมีแต่ความสุขสดชื่นตลอดทั้งปี

การงาน : แพะประกอบด้วยธาตุไฟเป็นหลักและมีธาตุดินอยู่บ้าง ปี 2558 เป็นปีแพะไม้ แพะประกอบด้วยธาตุดิน ธาตุไฟและธาตุไม้เป็นหลัก น้ำเป็นตัวแทนของดาวการงานสำหรับคนปีม้า แต่การที่ไม่มีธาตุน้ำในปี 2558 แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะโชคไม่ดีในเรื่องการงาน ที่จริงกลับหมายถึงว่าคุณจะทำงานได้โดยไม่มีแรงกดดันด้วยซ้ำ ทั้งนี้เป็นเพราะว่าการที่คนปีม้ามีสัมพันธภาพที่ดีกับผู้คน จึงทำให้ได้รับการสนับสนุนจากผู้ร่วมงานและคนที่พร้อมให้คำปรึกษาอย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณอยู่ในตำแหน่งหัวหน้างานหรือผู้บริหาร คุณจำเป็นต้องมีทัศนคติที่ดีกับลูกน้องหรือผู้ใต้บังคับบัญชา รวมถึงหัวหน้าแผนกอื่นให้มากๆ อย่าตามจี้งานหรือเร่งรัดจนเกินไป อดทนและให้เวลาอย่างเหมาะสม เพื่อบรรลุความสำเร็จและได้ผลงานที่ดี

ม้าประกอบด้วยธาตุไฟเพศหญิง (หมายถึงตัวคุณ) แพะ (หมายถึงลูกน้องผู้ใต้บังคับบัญชา) ประกอบด้วยธาตุดินเพศหญิง ซึ่งเกี่ยวข้องกับที่ดินสำหรับเพาะปลูก ไม้ในปี 2558 เป็นธาตุไม้เพศหญิง ซึ่งเกี่ยวข้องกับทุ่งหญ้า ไม้เถา ผัก หรือดอกไม้ (หมายถึงผลงาน) ธาตุไฟเพศหญิงของคุณไม่ใช่ดวงอาทิตย์ พลังของคุณจึงมีเพียงแค่ให้ที่เพาะปลูกเท่านั้น แต่ไม่มากพอที่จะเร่งให้พืชผักหรือดอกไม้เจริญงอกงามเร็วขึ้น แต่คุณสามารถชี้แนะวิธีการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพให้พวกเขาได้ โดยไม่จำเป็นต้องกดดันลูกน้อง แค่คอยช่วยเหลือและอำนวยความสะดวก เพื่อให้ลูกน้องได้มีโอกาสพัฒนาการทำงานและและใช้ศักยภาพอย่างเต็มที่

การเงิน : ปีนี้ คนปีม้าจะมีพลังเทอร์โบ ซึ่งทำให้คุณมีเวลาหารายได้พิเศษเพิ่มขึ้น แต่โชคเรื่องการเงินของคุณก็เหมือนกับโชคเรื่องงาน

ม้าประกอบด้วยธาตุไฟและธาตุดิน ธาตุไฟเป็นตัวแทนของคุณ ธาตุดินเป็นตัวแทนของการแสดงออกต่างๆ เช่น ความรู้สึก บุคลิกลักษณะ สติปัญญา การแสดงออก และความมีชื่อเสียง เพราะในปีนี้คุณมีโอกาสที่จะได้แสดงความสามารถอย่างเต็มที่ และความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้คนจะช่วยให้คุณโดดเด่นเป็นที่จับตามอง หรือได้งานพิเศษที่ช่วยเพิ่มรายได้

ถ้าคุณมีธุรกิจของตัวเอง คุณจะมีความกระตือรือร้นในการคิดแผนธุรกิจใหม่ๆ แต่หุ้นส่วนของคุณอาจไม่ปลื้มกับคุณเท่าไหร่ เพราะในขณะที่คุณมองหาโอกาสใหม่ๆ หุ้นส่วนของคุณอาจจะคิดถึงความมั่นคงมากกว่า หมายความว่า คุณต้องเหนื่อยหนักกว่าหุ้นส่วนของคุณ ซึ่งอาจจะเป็นอุปสรรคทำให้ไม่สามารถบรรลุเป้าหมายภายในปีนี้ได้ ดังนั้น ถ้าลดทอนโครงการใหญ่ลง และแบ่งย่อยออกเป็นโครงการเล็กๆ ทำให้สำเร็จไปทีละโครงการ โอกาสที่จะบรรลุเป้าหมายก็จะเป็นไปได้มากกว่า และยังช่วยให้คุณไม่หมดกำลังใจระหว่างทางอีก

ความรัก : ในปีนี้ ม้ากับแพะมีความสัมพันธ์ที่ดึงดูดกัน ความรักของคนปีม้าจึงสดใส ซาบซ่า ถ้ายังโสดก็ต้องหาโอกาสเปิดตัวเอง ออกงานสังคมมากขึ้น คุณจะชื่นมื่นกับการได้พบปะผู้คน ซึ่งจะเป็นโอกาสให้คุณได้พบความสัมพันธ์ใหม่ๆ คนที่มีความรักแล้ว ก็เป็นโอกาสดีที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ให้ก้าวไปอีกขั้นหนึ่ง ส่วนคนที่แต่งงานแล้ว อย่าลืมให้เวลากับคู่แต่งงานของคุณให้มากขึ้น

สำหรับคนโสดที่กำลังมองหาความรัก การออกงานสังคมนับเป็นโอกาสที่ไม่ควรพลาดโดยเฉพาะช่วงฤกษ์ดีสำหรับหนุ่มๆ คือช่วงเดือนสิงหาคม - กันยายน และช่วงเดือนพฤศจิกายน - ธันวาคมสำหรับสาวๆ

สุขภาพ : อย่างที่บอกว่าคนปีม้าจะมีพลังคึกคักล้นปรี่ แต่ถ้าคุณบ้าพลังกับเรื่องเงินและเรื่องงานมากเกินไป คุณก็อาจจะอ่อนล้าในเวลาอันรวดเร็ว และเมื่อนั้นดาวแห่งความเจ็บป่วยที่รอจังหวะอยู่แล้วก็อาจจะทำให้คุณล้มหมอนนอนเสื่อได้ เพราะความกดดันทั้งหลายทั้งปวงจะมาจากเรื่องงาน ดังนั้น ควรจัดสรรเวลาพักผ่อนร่างกายและจิตใจให้สมดุลกัน และอย่าเร่งรัดตัวเองมากเกินไป

ธาตุไม้ในปี 2558 เกี่ยวข้องกับสุขภาพและผู้สูงอายุ สำหรับคนปีม้ายังคงต้องดูแลเกี่ยวกับระบบของหลอดเลือดหัวใจและระบบย่อยอาหารให้มาก ๆ


คนเกิดปีมะแม (ปีแพะ) : ผู้ที่เกิดใน พ.ศ.2462 2474 2486 2498 2510 2522 2534 2546 2558

(ถ้าคุณเกิดก่อนวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ปีนักษัตรของคุณคือม้า ไม่ใช่แพะ)

เมื่อแพะกับแพะมาเจอกัน ตามหลักโหราศาสตร์จีนถือว่าเป็นปีชง หมายความว่า ปีแพะไม่ใช่ปีที่ดีสำหรับคนปีแพะเท่าไหร่นัก เปรียบเทียบเหมือนแพะตัวหนึ่งเดินผ่านที่ดินที่มีแพะเจ้าถิ่นครอบครองอยู่ ถ้าคนปีแพะสามารถสงบปากสงบคำ ก็จะสามารถเดินผ่านไปได้อย่างปลอดภัย แต่ถ้าไปท้าทายเจ้าถิ่น แน่นอนว่าการเดินทางของคุณย่อมจะมีปัญหาแน่ๆ ดังนั้น ก็หมายความว่า ในปีนี้คนปีแพะควรจะอยู่อย่างสงบเสงี่ยมเจียมตัวนิดหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของมิตรภาพ ความรัก เรื่องเงินๆทองๆ หรือการแข่งขันในเรื่องงาน

นอกจากนั้นยังมีดาวอันตรายหลายดวงแวะมาเยือนคนปีแพะ คุณจึงควรระมัดระวังสุขภาพและความปลอดภัยของตัวเองให้มากๆ รวมถึงอดทนกับความขัดแย้ง อย่าทะเลาะหรือมีปากมีเสียงกับใคร

การงาน : แพะประกอบด้วยธาตุดินเพศหญิง ธาตุไฟ และธาตุไม้ ธาตุดินเพศหญิงเป็นตัวแทนของคนปีแพะ ปีนี้เป็นปีแพะธาตุไม้ ซึ่งธาตุไม้ของปีนี้เป็นตัวแทนของอาชีพการงานสำหรับคุณ ดังนั้น ปีแพะจะมีโอกาสดีในเรื่องของงาน

ธาตุดินเพศหญิงเป็นตัวแทนของคุณ ธาตุดินเพศหญิงเกี่ยวข้องกับที่ดินสำหรับการเพาะปลูก เมื่อแพะมาเจอกับแพะ ก็หมายความถึงที่ดินที่มากขึ้น ซึ่งเป็นสัญญาณของความซ้ำซ้อน การเหลือทิ้ง ไม่ได้ใช้ประโยชน์ โชคดีที่มีธาตุไม้เพศหญิงปรากฏในปี 2558 ด้วย ซึ่งธาตุไม้เพศหญิงเกี่ยวข้องกับหญ้า ไม้เถา พืชผัก หรือดอกไม้ จึงกลายมาเป็นงานสำหรับที่ดินผืนใหญ่

เมื่อแพะมาเจอแพะ นั่นหมายถึงการแข่งขัน เพราะคนปีแพะต้องบุกเข้าไปในถิ่นของศัตรูอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การที่จะเอาชนะการแข่งขัน คนปีแพะจะต้องเผชิญกับความท้าทายมากมาย หมายความว่าอาชีพการงานของคุณในปีนี้จะเต็มไปด้วยการแข่งขันและแรงกดดัน แต่ถ้าคุณคิดว่าสามารถรับมือกับความกดดันต่างๆได้ การงานของคุณในปีนี้ก็จะเป็นไปด้วยดี การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้คนเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการทำงานของคุณในปีนี้ ดังนั้น คุณควรปฏิบัติกับทุกคนด้วยมิตรไมตรีและอ่อนน้อมเข้าไว้

การเงิน : ธาตุน้ำคือตัวแทนของดาวการเงินสำหรับคนปีแพะ แต่ไม่มีธาตุน้ำในปีแพะและปี 2558 ก็ไม่มีธาตุน้ำเช่นกัน เมื่อแพะมาเจอกับแพะ ต่างคนต่างก็ต้องพยายามหาน้ำ ซึ่งหมายถึงการแข่งขันหรือการโดนฉกฉวยโอกาสไป ดังนั้น คนปีแพะจึงไม่ควรหวังโชคลาภทางด้านการเงินในปีนี้ รายได้ประจำของคุณยังมั่นคง เพียงแต่ไม่ใช่ปีที่ดีที่จะเอาเงินไปลงทุนในธุรกิจที่ไม่แน่นอน แต่ถ้าอยากจะลงทุนจริงๆ ควรรอให้ถึงฤดูหนาวหรือไม่อย่างนั้นก็ซื้อของที่มีมูลค่าเก็บไว้เป็นการลงทุนระยะยาว และในปีนี้ คุณจะมีกิจกรรมทางสังคมมากขึ้น ดังนั้น ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้หรือที่เรียกว่าภาษีสังคมของคุณก็จะเพิ่มขึ้นด้วย

ความรัก : แม้โอกาสของความรักจะยังคาดหวังได้ยาก เพราะบรรยากาศรอบตัวคุณเต็มไปด้วยการแข่งขัน แต่สาวโสดก็มีโอกาสที่จะได้พบหนุ่มที่น่าสนใจอยู่บ้าง แต่ก็อย่าเพิ่งออกตัวแรงไป รอดูความจริงใจเสียก่อน สำหรับหนุ่มโสดจะมีช่วงดีๆในเดือนสิงหาคม - ธันวาคม

มีดาวแห่งความขัดแย้งปรากฏในปี 2558 ถ้าคุณมีความรักแล้ว อย่าเพิ่งเดินหน้าเร่งรัดความสัมพันธ์จนเกินไป เพราะคุณอาจจะผิดหวังได้เมื่อปลายมือ นอกจากนั้น คนที่มีความรักอยู่แล้วก็ต้องระมัดระวังเรื่องคำพูดและการแสดงออก ไม่อย่างนั้นคุณอาจทำร้ายความรู้สึกของอีกคนโดยไม่ตั้งใจ และทำให้ความสัมพันธ์คลอดแคลนได้ คนที่มีครอบครัวแล้วต้องระวังเรื่องมีปากมีเสียง ระหองระแหงด้วยเรื่องเล็กๆน้อยๆ

สุขภาพ : เพราะการแข่งขันในอาชีพการงานและความสัมพันธ์กับผู้คน อาจจะส่งผลให้เกิดความไม่สบายบ้าง แต่ก็เป็นความไม่สบายเล็กๆน้อยๆที่หายได้เร็วตราบใดที่คุณนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ และไม่ละเลยการตรวจสุขภาพประจำปี

ปี 2558 เป็นปีที่ธาตุดินมีพลังแข็งแกร่งมาก ดินที่มากเกินไปอาจจะสร้างปัญหาต่อระบบย่อยอาหารได้ น้ำที่น้อยเกินไปก็มีผลต่อระบบปัสสาวะ นอกจากนั้นควรระมัดระวังเรื่องการขับขี่บนท้องถนน และหลีกเลี่ยงกีฬาเสี่ยงๆที่จะเป็นอันตรายได้


คนเกิดปีวอก (ปีลิง) : ผู้ที่เกิดใน พ.ศ.2463 2475 2487 2499 2511 2523 2535 2547 2559

(ถ้าคุณเกิดก่อนวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ปีนักษัตรของคุณคือปีแพะ ไม่ใช่ปีลิง)

ปี 2558 คือปีของแพะ แพะเป็นสัตว์ในฟาร์ม ส่วนลิงเป็นสัตว์ที่กระตือรือร้นมาก ลิงชอบอิสระและสามารถจะเข้าไปในถิ่นของแพะเมื่อไหร่ก็ได้ที่ต้องการ แพะเป็นสัตว์ที่อ่อนโยน ดังนั้น แพะจึงไม่สร้างปัญหาให้กับลิงเท่าไหร่นัก ปีนี้จึงเป็นปีที่สบายๆสำหรับคนปีวอก

ลิงประกอบด้วยธาตุโลหะเพศชาย ดังนั้น โลหะจึงเป็นตัวแทนของคนปีวอก ปี 2558 เป็นปีแพะไม้ แพะประกอบด้วยธาตุดิน ธาตุไฟ และธาตุไม้ โลหะพ่ายแพ้ไฟ ไฟจึงสร้างความกดดันให้กับโลหะ ดังนั้น ไฟเกี่ยวข้องกับเรื่องอาชีพและการงาน โลหะสามารถตัดไม้ได้ ไม้เป็นตัวแทนของเงินสำหรับคนปีวอก ดังนั้น โอกาสทางด้านการเงินและอาชีพกำลังเปิดกว้างสำหรับคุณในปีนี้ ปีแพะจึงเป็นปีที่ดีสำหรับคนปีวอก

ธาตุดินของแพะเป็นธาตุแม่ของโลหะของลิง คนปีวอกจึงจะได้รับการปกป้องและสนับสนุนจากพ่อแม่ เจ้านาย คนให้คำปรึกษา ครู และคนคอยสนับสนุน นอกจากนี้ ยังมีดาวความรักปรากฏในปี 2558 ดังนั้น ความสัมพันธ์กับผู้คนและความรักจึงเป็นไปด้วยดีเช่นกัน ยังมีสัญลักษณ์ของการเดินทางและความโดดเดี่ยวปรากฏอยู่ด้วย คนปีวอกบางคนจึงอาจจะต้องเดินทางไปทำงานที่ไกลๆ และไม่ค่อยมีเวลาอยู่กับครอบครัว

การงาน : ปีนี้เป็นปีแพะ ธาตุดินของแพะจะเสริมให้คนปีวอกมีเวทีที่จะได้แสดงความสามารถ หมายความว่าคนปีวอกจะเป็นที่นิยมชมชอบในบริษัท หลายคนอยากช่วยเหลือ ให้ความรู้ และสนับสนุนคุณเป็นพิเศษ ความก้าวหน้าในหน้าที่การงานจะโลดแล่นเหมือนสายลม ไร้ซึ่งอุปสรรคมากีดขวาง ด้วยความสามารถที่แสดงออกอย่างโดดเด่นจะทำให้คุณได้รับความชื่นชมและไว้วางใจจากเจ้านายให้ทำงานชิ้นสำคัญๆ ซึ่งตัวเจ้านายเองก็จะได้รับชื่อเสียงไปด้วย เรียกว่า วิน-วิน ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย

การเงิน : ปี 2558 เป็นปีแพะไม้เพศหญิง ลิงประกอบด้วยธาตุโลหะเพศชาย ซึ่งเกี่ยวข้องกับพุ่มไม้ หญ้า ไม้เถา หรือดอกไม้ และธาตุไม้เป็นตัวแทนของเงินสำหรับคนปีวอก หมายความว่าโอกาสทางการเงินจะมีเข้ามามากมาย และคนปีวอกก็สามารถจะคว้าโอกาสเหล่านั้นมาได้อย่างรวดเร็ว สรุปว่าคนปีวอกจะมีโชคเรื่องการเงินที่สุดในปีนี้

ธาตุโลหะเพศชาย (หมายถึงคนปีวอก) และธาตุไม้เพศหญิง (หมายถึงเงิน) มีความสัมพันธ์ที่ดึงดูดกัน ดังนั้น ธาตุโลหะเพศชายจะไม่ทำร้ายธาตุไม้เพศหญิง หมายความว่าคุณจะมีช่องทางหาเงินได้มากเป็นกอบเป็นกำ และคุณสามารถที่จะจัดการการเงินได้ด้วยตัวเอง แต่เมื่อได้มามากก็อย่าเก็บเข้ากระเป๋าไว้คนเดียว เพราะจะทำลายแหล่งที่มาของเงิน ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเป็นเจ้าของธุรกิจเอง คุณก็ควรแบ่งผลกำไรที่ได้มาให้กับลูกค้า หรือหุ้นส่วนธุรกิจของคุณด้วย

คุณจะยุ่งกับการทำงานหาเงินในช่วงครึ่งปีแรก และคุณจะโชคดีเรื่องเงินมากที่สุดในช่วงเดือนกันยายน - พฤศจิกายน หลังจากนั้นก็จะค่อยๆแผ่วลง เนื่องจากธาตุไม้เพศหญิงจะสูญเสียพลังในช่วงฤดูหนาว

ความรัก : แพะของปี 2558 คือดาวแห่งความรักสำหรับคนปีวอก ดังนั้น ความรักของคุณในปีนี้จะดีมากๆ เพราะธาตุไม้และธาตุโลหะเพศชายของปี 2558 มีแรงดึงดูดซึ่งกันและกันรวมถึงในด้านความรักด้วย

สำหรับชายโสดที่กำลังมองหาความรัก ปีนี้ไม่ควรพลาดโอกาสที่จะมองคนที่อยู่รอบๆตัวคุณบ้าง สำหรับสาวที่ยังโสด คุณก็มีโอกาสดีที่จะได้พบคนที่ใช่ ทั้งนี้เพราะว่าแพะประกอบด้วยธาตุไฟ ซึ่งสำหรับผู้หญิงหมายถึงเพื่อนชายหรือสามี คุณอาจจะพบเขาคนนั้นในแวดวงของคนที่คุณติดต่อด้วยในหน้าที่การงาน เพราะเป็นปีที่สัมพันธภาพทางสังคมของคุณจะเป็นไปด้วยดีมากๆ ส่วนคนที่มีความรักแล้ว เป็นจังหวะดีหากคุณต้องการพัฒนาความสัมพันธ์ให้ก้าวไปอีกขั้น เช่น การหมั้นหมาย หรือแต่งงาน สำหรับคนที่แต่งงานแล้วอย่าลืมหาเวลาไปเที่ยวพักผ่อนด้วยกันบ้าง

สุขภาพ : แม้จะมีเรื่องดีๆให้ชื่นมื่นตลอดปีนี้ แต่คุณก็อาจจะต้องยุ่งกับการสร้างฐานะความร่ำรวย มีดาวบาดเจ็บเล็กๆน้อยๆปรากฏในปีนี้ ดังนั้น คนปีวอกยังต้องดูแลสุขภาพให้มากๆ ออกกำลังกายและนอนให้เพียงพอในแต่ละวัน และระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยเมื่อต้องออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน โดยเฉพาะในเรื่องของการขับรถหรือเดินทาง และพยายามหลีกเลี่ยงกีฬาที่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บด้วย

โปรดอ่านต่อฉบับหน้า