เลือกเครื่องเรือน

จัดบ้าน-แต่งสวน

บ้านที่มีระเบียงหน้าบ้าน จัดวางเก้าอี้หวายนั่งชมธรรมชาติ พรรณไม้นานาชนิด หน้าบ้าน หลังบ้าน จะเคยเห็นคุ้นตา บ้านริมถนนสาทรในอดีต เมื่อ ๕๐ ปีที่แล้ว ซึ่งปัจจุบันเลือนหาย กลายเป็นตึกสูงระฟ้า อาคารสูง คอนโดมิเนียม เป็นการยืนยันสิ่งที่เกิดขึ้น ตั้งอยู่ หายไป เป็นธรรมดา


แต่บ้านลักษณะดังกล่าวยังพอมีให้เห็นตามจังหวัดที่หัวหิน ลำปาง และภูเก็ต ฯลฯ เป็นบ้านสไตล์โคโลเนียล นักเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศจะเห็นมากในประเทศที่เคยเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส อังกฤษ เช่น เวียดนาม เขมร


ความจริงบ้านลักษณะนี้ยังเห็นคุ้นตาในประเทศอเมริกา สมัยที่เคยเป็นเมืองขึ้นของสเปน รูปแบบบ้านจึงออกไปในแนวทางสเปนในอดีต ที่ดูแล้วใกล้เคียงโคโลเนียล ออสเตรเลีย มีลักษณะร่วมหลายทาง แต่ไม่ทั้งหมด เช่น หลังคา ระเบียง ลวดลายประดับ และสไตล์การตกแต่ง
ปัจจุบันการเลือกซื้อเครื่องเรือนในสไตล์โคโลเนียล ทำได้ไม่ยาก เพราะนักออกแบบได้จัดเสนอตามศูนย์การค้าต่างๆทั่วไปในราคาประหยัด มากน้อยขึ้นอยู่กับงบประมาณของผู้ซื้อ
ร้านค้าบางแห่ง มีการสั่งจากต่างประเทศเข้ามาขายในราคาที่พอซื้อหาได้ สำหรับเจ้าของบ้านที่ชอบแนวนี้
การเลือกของแต่งบ้านให้เป็น หมายถึงการเลือกเครื่องเรือนให้เข้าชุดกัน คือการเลือกเครื่องเรือนที่มีสไตล์เข้ากลุ่มกัน มีวัสดุที่เหมือนกัน โดยส่วนใหญ่ ผ้าบุเครื่องเรือนควรอยู่ในตระกูลเดียวกัน เช่น ชนิดใกล้เคียงกัน แต่แตกต่างกันด้วยสี


เลือกสีประธานสีเดียวกัน คือสีที่โดดเด่นที่สุดหนึ่งสี และสีอื่นๆประกอบให้ดูน่าสนใจ การมีค่าน้ำหนักของสี และน้ำหนักของแสงที่มีปริมาณเหมาะสม มีทั้งน้ำหนักเข้ม และน้ำหนักอ่อน แก่ ตามเปอร์เซ็นต์ ๘๐ ๒๐  ควรศึกษาจากหนังสือตกแต่งที่เสนอภาพให้เห็นมากในแม็กกาซีน ศึกษาเปรียบเทียบมากๆ พร้อมทั้งตามใจตนเองว่าชอบแนวไหนแน่ จะทำให้เข้าใจรสนิยมการตกแต่งบ้านมากขึ้น ดังตัวอย่างในอาทิตย์นี้