หนูตาลกับการปลูกคะน้า

วัยเยาว์-เยาว์วัย

วันนี้มีชั่วโมงเกษตร คุณครูให้นักเรียนปลูกคะน้ากัน ตาลตื่นเต้นมากเลย เพราะว่าเป็นการปลูกผักครั้งแรกในชีวิตของตาลเชียวนะ

คุณครูให้นักเรียนถือจอบ แล้วก็สับๆๆลงไปในดิน แล้วก็งัดๆๆขึ้น ครูบอกว่าเป็นการพรวนดิน ให้ดินร่วนซุย น้องคะน้าเค้าจะได้โตไวๆ

ตาลได้เป็นแรกของกลุ่มเชียวนะ ที่จะได้ทำการพรวนดินน่ะ แต่พอตาลสับจอบลงไปในดิน ตาลก็พบว่าดินแข็งมากเลย พอจอบปักลงไป ตาลก็งัดดินแทบไม่ขึ้นแน่ะ

ตาลใช้เท้าช่วยยัน แล้วก็งัดดินขึ้นมาได้ เล่นเอาเหนื่อยเลย คุณครูให้พรวนดินกันคนละ 10 ที แล้วก็เปลี่ยนไปให้เพื่อนคนอื่นต่อ กลุ่มตาลมี 10 คน ก็เท่ากับพรวนดินตรงนี้ 100 ทีแน่ะ

พอพรวนดินได้แล้ว คุณครูก็ให้ขุดรูเล็กๆ เป็นแนวยาวตรงกัน แล้วก็หยอดเมล็ดคะน้าลงไป แล้วก็เอาดินกลบหน้าซะ จากนั้นก็รดน้ำเป็นอันเสร็จ คุณครูบอกว่าต้องดูแลน้องคะน้า เป็นเวลาถึง 2 เดือน น้องคะน้าจะโตสวยเลยละ

คุณครูบอกว่า จะต้องมารดน้ำคะน้าทุกวัน วันละ 2 ครั้ง คือเช้าและเย็น คุณครูให้นักเรียนไปแบ่งกลุ่มกันเอง ว่าใครมีหน้าที่มารดน้ำคะน้าวันไหนบ้าง ตาลนี่อาสาเป็นคนแรกเลยละ

วันถัดมา ตาลรีบมารดน้ำน้องคะน้าแต่เช้าเลย แต่ว่าตาลยังเห็นแต่เนินดิน ไม่เห็นน้องคะน้าเลยสักนิดเดียว วันนี้เพื่อนๆกับกลุ่มอื่นก็มารดน้ำเป็นเพื่อนตาลด้วยนะ แต่ว่าวันถัดๆไปตาลก็ไม่ค่อยจะเห็นใครมาช่วยรดน้ำน้องคะน้าเลย มีแต่ตาลคนเดียวนี่แหล่ะ

ตาลยังคงไปรดน้ำน้องคะน้าทุกวัน ตาลเห็นน้องคะน้าค่อยๆโผล่ขึ้นมาจากดินด้วยละ ตาลเคยดูทีวี ในทีวีบอกว่าถ้าเราร้องเพลงให้ต้นไม้ฟัง ต้นไม้จะเติบโตมาสวยงามเชียวละ ดังนั้น ตาลก็ต้องร้องเพลงให้น้องคะน้าฟังทุกวัน น้องคะน้าจะได้โตไวๆ หล่า ลา ล้า ลาๆๆๆๆ

ตาลก็ว่าตาลร้องเพราะออกนะ แต่ทำไมเพื่อนห้องอื่นถึงปิดหูแล้วทำหน้าบึ้งๆ ตอนตาลร้องเพลงล่ะเนี่ย

ตาลก็มารดน้ำทุกๆวันเลย ทั้งเช้า กลางวัน และเย็น (เหมือนจะจำได้ว่าคุณครูบอกว่ารดน้ำวันละ 2 ครั้งนะ) ก็คุณแม่บอกกับตาลว่า น้องคะน้าเนี่ย ต้องได้น้ำถึงวันละ 3-4 ครั้งเชียวนะ ตาลก็ไม่เข้าใจว่าทำไมคุณครูกับคุณแม่ถึงบอกไม่เหมือนกัน แต่ตาลว่าพบกันครึ่งทางก็แล้วกัน คุณแม่บอก 4 ครั้งใช่มั้ย แต่คุณคุณบอกว่า 2 ครั้ง ดังนั้น ตาลก็มารดน้ำวันละ 3 ครั้งก็แล้วกัน คุณครูกับคุณแม่จะได้ไม่ทะเลาะกัน

พอน้องคะน้าเริ่มออกมาจากดินแล้ว น้องคะน้าก็โตเอา โตเอา น้องคะน้าโตไวมาก แล้วใบก็เขียวสวยมากๆเลย ตาลไม่ได้เข้าข้างตัวเองนะ แต่น้องคะน้าของห้องตาลเนี่ย สวยกว่าน้องคะน้าของห้องอื่นแน่นอน ทั้งใบใหญ่กว่า แล้วใบก็เขียวกว่าด้วยนี่ ใช่แล้วๆ ที่น้องคะน้าของห้องตาลสวยกว่าห้องอื่นๆ ต้องเป็นเพราะว่าตาลร้องเพลงให้ฟังทุกวันนี่เอง แต่เพื่อนห้องอื่นเค้าไม่ยอมร้องเพลงให้น้องคะน้าฟัง

ผ่านมาก็เกือบสองเดือนแล้ว เช้าวันนี้ตาลก็ยังคงมารดน้ำให้น้องคะน้า ก่อนไปเล่นกับเพื่อนๆเหมือนเดิม แต่ว่าวันนี้มีวิชาเกษตรด้วย ตั้งแต่ปลูกน้องคะน้ามา เพื่อนๆทุกคนในห้องก็จะรอคอยให้ถึงวิชาเกษตร เพราะว่าคุณครูจะให้ไปดูแลน้องคะน้าที่แปลงเกษตร หรือก็คือไปวิ่งเล่นที่แปลงเกษตรนั่นเอง ซึ่งตาลจะชอบมากๆเลย ก็ตาลได้มองดูน้องคะน้าไปด้วย แล้วก็ได้เล่นกับเพื่อนไปด้วยไง

แต่ว่าวันนี้มีอะไรที่แตกต่างไปจากทุกๆวัน คือทุกครั้งคุณครูจะนั่งดูพวกตาลวิ่งเล่นกันที่แปลงเกษตร แต่วันนี้คุณครูกลับสั่งพวกตาลว่า น้องคะน้าโตได้ที่แล้ว ให้พวกตาลถอนน้องคะน้าใส่ตะกร้า ตาลไม่อยากจะทำเลย คุณครูให้ตาลเลี้ยงน้องคะน้าจนโต แล้วก็มาสั่งให้ถอนนี่นะ คุณครูสั่งให้ตาลฆ่าน้องคะน้า ฮือๆๆๆ

ตาลกับเพื่อนๆ ช่วยกันถอนน้องคะน้าทีละต้น ทีละต้นจนหมด เพื่อนคนอื่นก็เฉยๆกันอยู่หรอก ก็ไม่ได้ใกล้ชิดน้องคะน้ามากเท่าตาลนี่ ตาลถอนไปน้ำตาไหลไป เพื่อนๆก็งงเลยว่าตาลร้องไห้ทำไม

พอถึงเวลาพักกลางวันตาลถึงเข้าใจว่าทำไมคุณครูถึงให้ถอนต้นคะน้า เพราะว่าเมนูวันนี้คือเส้นใหญ่ผัดซีอิ๊ว แล้วมีน้องคะน้านอนอยู่ในจานกับเส้นใหญ่ด้วย

เพื่อนๆตาลก็กินกันใหญ่เลย แต่ตาลไม่ยอมกิน คุณครูเห็นว่าตาลไม่ยอมกินข้าวกลางวัน คุณครูเลยเดินมาถามว่าตาลเป็นอะไร ทำไมถึงไม่ยอมกิน ตาลก็เลยร้องไห้ออกมา แล้วต่อว่าคุณครู ว่าคุณครูใจร้าย รังแกน้องคะน้า

คุณครูถึงเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น แล้วคุณครูก็อธิบายว่า น้องคะน้าเค้าดีใจนะที่จะได้มาเป็นอาหารให้ตาลกิน น้องคะน้าน่ะ มีประโยชน์กับร่างกายตาล ตาลก็จะโตเร็วและแข็งแรงเหมือนๆกับน้องคะน้า ถ้าตาลไม่กิน น้องคะน้าจะเสียใจ เพราะเท่ากับที่น้องคะน้ายอมกลายมาเป็นอาหารนั้นเสียเปล่า ไม่มีคนยอมกิน

ตาลได้ยินแบบนั้น ตาลก็ค่อยๆฝืนใจกินน้องคะน้าเข้าไป (ที่จริงแล้วตาลเกลียดผักมากๆเลยนะ โดยเฉพาะผักคะน้า) พอตาลเคี้ยวคำแรก ตาลก็ตกใจมาก เพราะว่าน้องคะน้าอร่อยมากๆ ยิ่งกินคู่กับเส้นใหญ่ก็ยิ่งอร่อย ตาลก็เลยกินซะหมดจานเลย ตาลถามคุณครูว่าทำไมน้องคะน้าถึงอร่อยมากเลย ทั้งที่ปกติตาลไม่ชอบกินผักเลย

คุณครูบอกกับตาลว่า ก็เพราะว่าเป็นน้องคะน้าที่ตาลกับเพื่อนๆช่วยกันปลูก น้องคะน้าได้รับความรักจากตาลและเพื่อนๆทำให้น้องคะน้าอร่อยมากขึ้น แต่ว่าน้องคะน้าที่ตาลไม่ได้ปลูกก็อร่อยเหมือนกันนะ ดังนั้น ต่อไปตาลอย่าเลือกกินเชียวล่ะ น้องผักและผลไม้ชนิดอื่นๆเค้าจะได้ไม่งอนไง

ตาลให้สัญญากับน้องคะน้าของตาลเลย ว่าต่อไปตาลจะลองหัดกินผักอย่างอื่นมากขึ้น แล้วก็จะลองกลับไปปลูกน้องผักอื่นๆที่บ้านดูด้วย เพราะตาลมีความสุขมากๆเลยที่ได้ดูแลน้องคะน้า และได้เห็นน้องคะน้าค่อยๆโตขึ้น โตขึ้น ที่สำคัญคือน้องคะน้าอร่อยด้วยละ