คนเปื้อนชอล์ก

คนดังต่างแดน

หากจะบอกว่า ร็อคเกอร์สมาชิกวง Kiss เคยเป็นครูสอนหนังสือมาก่อน หลายคนคงร้อง ฮ้า! ล้อเล่นหรือเปล่า นึกภาพกันแทบไม่ออกเลยใช่มั้ยคะ แต่เรื่องนี้เรื่องจริงไม่อิงนวนิยายค่ะ และยังมีคนดังอีกหลายคนที่เคยมีอาชีพเป็นครูสอนหนังสือ ยืนเลกเชอร์อยู่หน้าห้องเรียน ก่อนที่ชีวิตจะพลิกผันกลายมาเป็นคนดังอยู่ท่ามกลางสปอตไลท์บนเวทีการแสดง ...

บารัค โอบามา : หลังจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย และโรงเรียนกฎหมายฮาร์วาร์ด ประธานาธิบดีคนที่ 44 ของสหรัฐฯ เคยทำงานเป็นนักพัฒนาชุมชน เป็นทนายความ และเป็นครูสอนในโรงเรียนกฎหมาย 4 ปีก่อนได้ตำแหน่งประธานาธิบดี โอบามายังเป็นศาสตราจารย์และอาจารย์พิเศษด้านกฎหมาย อยู่ที่มหาวิทยาลัยชิคาโก

เจ.เค. โรว์ลิ่ง : นักเขียนผู้ให้กำเนิดโรงเรียนสอนพ่อมดแม่มดฮอกวอตส์อันโด่งดังในนวนิยายเรื่อง แฮร์รี่ พ็อตเตอร์ แต่ไม่ใช่ในหนังสือที่เธอเขียนเท่านั้น ในชีวิตจริง โรว์ลิ่งก็มีอาชีพเป็นครูด้วยเหมือนกัน ผู้หญิงที่รวยเป็นอันดับ 12 ของอังกฤษ ยอมรับว่าบุคลิกของตัวละครในแฮร์รี่ พอตเตอร์ ได้รับอิทธิพลมาจากอาชีพการเป็นครูในอดีตของเธอเอง และในช่วงต้นปี 90 หลังจากมารดาเสียชีวิต โรว์ลิ่งได้ย้ายไปอยู่โปรตุเกส โดยไปเป็นครูสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็กๆที่นั่น ซึ่งในขณะนั้นเธอเริ่มเขียน แฮร์รี่ พอตเตอร์ แล้วด้วยซ้ำ

สติง : สมัยที่สติงยังเป็นที่รู้จักในนาม กอร์ดอน แมทมิว โธมัส ซัมเมอร์ เจ้าของรางวัลแกรมมี่คนนี้ เติบโตมาในวอลล์เซนด์ ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของอังกฤษ หลังจบไฮสกูล หนุ่มน้อยกอร์ดอนก็ไปรับจ้างทำงาน เบี้ยบ้ายรายทางอยู่พักหนึ่ง จนกระทั่งไปสมัครเรียนคอลเลจ สาขาการศึกษา แม้หลังจากที่เขายึดอาชีพเป็นนักดนตรีเล่นตามงานเลี้ยงแล้ว เขาก็ยังเป็นครูสอนหนังสืออยู่ที่โรงเรียน St. Paul's First School ในเครมลิงตัน ประเทศอังกฤษ อีกด้วย

เชอรีล โครว์ : เส้นทางไต่เต้าสู่ความมีชื่อเสียงของเธอคนนี้ ก็เริ่มที่หน้าห้องเรียนก่อนเหมือนกัน โดยเธอมีอาชีพเป็นครูสอนดนตรี อยู่ที่โรงเรียนประถมเคลลิสัน ในเฟนตัน รัฐมิสซูรี่ ขณะเดียวกันก็ทำงานเพลงของตัวเองไปด้วย หลังจากแต่งเพลงจิงเกิ้ล "แบค - ทู - สกูล" และเพลงอื่นๆออกมาขาย เธอก็ขยับตัวเองขึ้นมาเป็นนักแต่งเพลงให้กับค่ายเพลงที่ใหญ่กว่า หลังจากนั้นก็ไปเป็นนักร้องแบ็คอัพให้กับ ไมเคิล แจ็คสัน ก่อนจะแจ้งเกิดในวงการด้วยเพลง All I Wanna Do Is Have Some Fun และมีเพลงฮิตอื่นๆตามมาอีกมากมายหลังจากนั้น

อาร์ต การ์ฟังเกล : สมาชิกหนึ่งในสองของคู่ศิลปินโฟล์คร็อคอันโด่งดัง เกิดและเติบโตที่เมืองควีนส์ รัฐนิวยอร์ก อาร์ต การ์ฟังเกล กับ พอล ไซม่อน พบกันตอนเรียนอยู่เกรด 6 แต่มีผลงานเพลงแผ่นแรกออกมาอย่างเป็นทางการในปี 1964 หลังเรียนจบสาขาคณิตศาสตร์แล้ว การ์ฟังเกล ยึดอาชีพเป็นครูสอนคณิตศาสตร์ในคอนเนคติกัต ทั้ง ๆที่ขณะนั้น เขาเป็นนักร้องที่ประสบความสำเร็จแล้ว

โรเบอร์ต้า แฟล็ก : หนึ่งในนักร้องที่ได้รับการจารึกชื่อลงใน Walk of Fame ของฮอลลีวู้ดคนนี้ เคยเป็นครูสอนภาษาและดนตรีให้กับนักเรียนในนอร์ธ คาโรไลน่า และแมรี่แลนด์ หลังจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยโฮเวิร์ด ในวัย 19 อีก 2 - 3 ปีต่อมา เธอหันเหชีวิตตัวเองจากหน้าห้องเรียน ไปอยู่หน้าเวทีการแสดงแทน

ยีน ซิมมอนส์ : รู้จักกันในฉายา "The Demon" ในช่วงแรกๆของชีวิตการเป็นนักดนตรีมือเบส ในวง Kiss เห็นภาพลักษณ์ออกจะบ้าดีเดือดขนาดนี้ ใครๆก็คิดไม่ถึงว่า ก่อนที่จะมาเป็นร็อคสตาร์อันโด่งดัง ซิมมอนส์เคยเป็นครูสอนนักเรียนเกรด 6 ในฮาร์เล็ม นิวยอร์ก นอกจากนั้น เขายังพูดได้ถึง 4 ภาษา คือ ฮังกาเรียน (ภาษาเดิมของแม่) ฮีบรูว์ อังกฤษ และเยอรมัน

มิสเตอร์ ที : โด่งดังเป็นที่รู้จักของวงการบันเทิงในฐานะนักแสดงและนักมวยปล้ำอาชีพ แต่ก่อนหน้านี้ มิสเตอร์เคยทำงานเป็นครูสอนพละอยู่ที่ชิคาโก้ ก่อนที่จะได้ทุนเรียนมหาวิทยาลัย และทำงานเป็นสารวัตรทหารในกองทัพสหรัฐฯ