อาหารสดดีที่สุด

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

คนคิดถึงอะไรเมื่อตัดสินใจเลือกกินอาหาร คนส่วนมากคิดถึงความอร่อย เมื่อไรที่คนเราคิดถึงสุขภาพก่อน เมื่อนั้นพอจะเดาได้ว่าจะได้สุขภาพดีตามมา อาหารอร่อยเป็นที่ต้องการของทุกคน เมื่อคิดถึงคำว่าโภชนาการ หลายคนคิดว่าต้องไม่อร่อย นั่นไม่ใช่ความคิดที่ถูกต้อง ของอร่อยจะมีประโยชน์มากกว่าของไม่อร่อย ความอร่อยอยู่ที่ความเคยชิน ถ้าจะต้องกินของแปลกที่ไม่เคยเห็น ไม่เคยกิน จะคิดไว้ก่อนว่าคงไม่อร่อย เหมือนฟังเพลง เพลงเพราะจะเป็นเพลงที่เคยได้ยินมาแล้ว เขามีรายการแข่งขันร้องเพลงหลายรายการ หลายช่องรายการ คนที่เลือกร้องเพลงใหม่มักไม่ได้ชนะ เพราะคนฟังไม่เคยได้ยิน ยังไม่เห็นว่าเพราะ คนที่ได้รับคะแนนโหวตมาก มักจะเป็นคนที่เลือกเพลงยอดฮิตอมตะนิรันดร์กาล คนฟังคล้อยตามและเห็นว่าเพราะ เมื่อกินอาหาร ข้าวแกงเขียวหวานไก่จะอร่อยกว่าสปาเกตตีอบชีส เพราะคนรู้จัก แต่ถ้าไปถามฝรั่งอิตาเลี่ยน เขาคงชอบสปาเกตตีมากกว่า

ความอร่อยที่พูดถึงอาหารว่ามีประโยชน์นี้ หมายถึงอาหารตามธรรมชาติ ยังไม่ผ่านการปรุงแต่ง ผลไม้สุกสดในฤดูกาลจะอร่อยกว่าผลไม้นอกฤดู หน้ามะม่วงจะมีมะม่วงอร่อยมาก มะม่วงที่ออกนอกฤดูจะไม่ค่อยอร่อย มะม่วงในฤดูกาลที่อร่อย จะมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่ามะม่วงนอกฤดู ของอร่อยจึงมีประโยชน์ แต่ถ้าทำให้อร่อยด้วยการปรุงรสและหุงต้ม จะเสียคุณค่าทางโภชนาการ และมักมีน้ำมัน น้ำตาล เกลือ เพิ่มขึ้นจนให้โทษแทนประโยชน์

กับข้าวไทยสมัยก่อนอร่อยกว่าสมัยนี้ คนสมัยก่อนยังไม่มีตู้เย็นใช้ ยังไม่มีการขายน้ำพริกแกงสำเร็จรูป เมื่อจะแกงจึงใช้เนื้อสัตว์สดๆ โขลกน้ำพริกแกงเอง คั้นกะทิแกงสดๆ แม่ครัวตื่นแต่เช้าทำอาหาร เพื่อเลี้ยงพระเลี้ยงแขก อาหารจึงอร่อยมาก สมัยนี้ใช้เนื้อสัตว์แช่แข็ง น้ำพริกแกง และกะทิสำเร็จรูป ทำดีอย่างไรก็ไม่อร่อยเท่าของสด นี่จึงหมายถึงของอร่อยที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง

อาหารสดดีกว่าอาหารสำเร็จรูปและอาหารแห้ง อยากเห็นเด็กไทยได้กินอาหารที่ทำใหม่สดๆ ไม่อยากเห็นเด็กกินไส้กรอกทอดเป็นอาหารว่าง หน้าโรงเรียนหลายโรงเรียนมีคนตั้งเตาทอดไส้กรอก ขายดีมาก ผู้ปกครองเห็นเป็นของอร่อย กินง่าย ถึงแพงก็เต็มใจซื้อให้เด็กกิน ต้องพาไปดูโรงงานทำไส้กรอก แล้วจะหายอยากไปตลอดชีวิต เนื้อสัตว์ที่ใช้ทำไส้กรอกเป็นเนื้อคุณภาพต่ำที่สุด ในต่างประเทศเป็นอาหารคนจน ในโรงงานไส้กรอกจะมีกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์คุณภาพต่ำ มีรายการโทรทัศน์ที่เขาให้ดูการใช้หมูทั้งตัวทำไส้กรอก ไม่มีการตัดแต่งส่วนไม่ดีออก หวังว่าที่มีขายในประเทศไทยจะดีกว่านั้น

ไส้กรอกมีส่วนผสมของไขมันมากกว่าเนื้อ ถ้าใส่เนื้อมากจะแข็งไม่นุ่ม มักจะใส่สีจัดจ้าเกินความจำเป็น เคยถามผู้รับผิดชอบในโรงงานว่าลดสีลงไม่ได้หรือ เขาตอบว่าผู้บริโภคต้องการสีสดแบบนั้น ถ้าไม่ใส่สีหรือลดสีลงจะขายไม่ออก ตัวของไส้กรอกมีไขมันมากแล้ว ยิ่งทอดก็ยิ่งเพิ่มไขมันขึ้นมาอีก ล้วนเป็นสิ่งที่ไม่ควรให้เด็กกิน ผู้ปกครองน่าจะหาขนมอื่นให้ลูกหลาน

ตามตลาดสดจะมีรถเข็นขายข้าวโพดปิ้ง เป็นข้าวโพดหวาน ปิ้งทั้งเปลือก เมื่อซื้อแล้วให้เขาปอกให้หรือจะเก็บไว้ปอกเองก็ได้ ข้าวโพดปิ้งอร่อยกว่าข้าวโพดต้ม เพราะไม่เสียน้ำตาลไปในน้ำที่ใช้ต้ม ข้าวโพดปิ้งจะเป็นข้าวโพดสด วันต่อวัน แน่ใจว่าไม่มีการเก็บไว้ค้างคืน เพราะถ้าเก็บค้างคืนไว้ ความหวานจะลดลงมาก ไม่อร่อยเท่าข้าวโพดสด ให้เด็กกินเป็นขนมอร่อยและได้ประโยชน์มาก ได้ทั้งวิตามิน เกลือแร่ น้ำตาลจากพืชและเส้นใย ซื้อตอนเช้าไว้ให้เด็กกินหลังโรงเรียนเลิกได้

ไก่ย่าง ไข่ต้ม หมูทอด ให้เด็กกินแทนไส้กรอกได้อร่อยและมีประโยชน์ ผลไม้สดให้พลังงานและเส้นใย ช่วยการขับถ่าย เด็กที่ขาดผัก และผลไม้จะท้องผูก ถ่ายยากน่าสงสาร เตรียมนมกล่องไว้ให้เด็กได้ดื่มหลังเลิกเรียนด้วย ลูกหลานจะได้มีกระดูกแข็งแรง เด็กสมัยนี้สูงใหญ่กว่าพ่อแม่ กระดูกยาว แขนขายาว แต่เมื่อเข้าโรงเรียนแล้วไม่ค่อยได้ดื่มนม หรือดื่มนมไม่พอ กระดูกจะไม่แข็งแรง เนื้อกระดูกไม่แน่น มีโอกาสหักง่าย

นมสดดีที่สุด แต่นมเป็นอาหารที่บูดเสียเร็ว เก็บไว้นอกตู้เย็นไม่นานจะเสีย เด็กในโรงเรียนไม่ชอบดื่มนมที่รัฐบาลแจกให้ดื่มฟรี เพราะเคยโดนนมบูด นมที่อร่อยมาก พอบูดแล้วหายอร่อยไปเลย เด็กบางคนเข็ดไม่ยอมดื่มอีก อาจจะแอบเททิ้ง ทำให้โรงเรียนเหม็นนมบูด ใครเคยเลี้ยงเด็กเล็กจะรู้ว่านมบูดเหม็นเพียงไร เมื่อเปื้อนเสื้อผ้าแล้วซักออกยากด้วย จึงหาวิธีดื่มนมที่ไม่บูดคือนมกล่อง ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว ไม่เก็บไว้ในตู้เย็นก็ไม่บูด แต่นมที่เก็บไว้ไม่นาน จะดีกว่านมที่เก็บไว้นานแล้ว มีนมกระป๋องที่เก็บไว้ได้นาน ราคาแพง กระป๋องเล็กไม่พอดื่ม จะสู้นมที่มาจากฟาร์มในประเทศไม่ได้

ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ อายุเท่าไรก็ยังต้องดื่มนมเพื่อบำรุงกระดูก วัยรุ่นต้องการนมมากที่สุดเพราะมีการเติบโตมากที่สุด เมื่อเกิดใหม่ดื่มแต่นมแม่ ไม่ต้องกินอาหารอื่นเลยก็เติบโตได้ดี ดื่มนมมากขึ้นจนถึงวันละ 4 ขวด ที่จุเท่ากับ 1 ถ้วยตวง หลังจากนั้นควรได้รับวันละ 4 ถ้วยตวงไปจนตาย แต่คนไทยอดนมเมื่อเข้าโรงเรียน มาดื่มทีหลังไม่ได้แล้ว ร่างกายเลิกสร้างน้ำย่อยสำหรับย่อยนม ดื่มนมแล้วท้องเสีย เมื่ออายุมากขึ้นจึงอาจลดนมลง ดื่มวันละแก้วเดียวก็ได้ แต่ต้องได้รับแคลเซียมเพิ่ม

กินดีทุกวันทุกมื้อ จะกินอะไรทบทวนดูก่อนว่าวันนี้ได้ผัก ผลไม้พอหรือยัง ดื่มนมหรือนมเต้าหู้ที่เสริมแคลเซียม กินข้าวไม่ขัดสี กินเนื้อสัตว์ และปลา เลือกอาหารสด ปรุงเองหรือซื้อจากร้านที่เขาปรุงเองจากวัตถุดิบสดๆ จะได้กินของอร่อย มีสุขภาพดีแข็งแรง มีอายุยืนแบบช่วยตัวเองได้สบายดี