เติมแต่งบ้านให้สดใส ด้วยสีสันของความรัก

แต่งบ้านด้วยรัก

เธอเปลี่ยนชีวิตของฉัน ให้มันดูมีสีสัน

เวลาหัวเราะ เวลาเธอยิ้ม เห็นแล้วเป็นต้องเพ้อฝัน

อยู่คนเดียว ฉันคงอยู่ไปวันๆ

แต่ถ้ามีเธอ ถ้าเรามีกัน มันคงไม่ธรรมดา

ฟังเพลง Look Like Love ของ บี้-สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว เพลงนี้ทีไร ก็อดขยับตัวตามไปด้วยไม่ได้ทุกที แถมเนื้อเพลงก็ยังโดนใจ เพราะเปรียบเทียบความรักเหมือนสีสันที่มาแต่งเติมชีวิตของคนคนหนึ่งที่หม่นมัวให้สดใส ผู้ชายคนไหนถ้าใครได้เจอผู้หญิงแบบนี้ในชีวิตจริง คงต้องนับเป็นโชคดีเสียเหลือเกิน จริงไหมครับ

เพราะสีสันทำให้โลกใบนี้สดใสน่าอยู่ ซึ่งสีแต่ละประเภทก็มีผลทางจิตวิทยาแก่ผู้ที่มองเห็นต่างกันไป สีประเภทสีเย็น (Cool Colour) ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย เย็นสบาย ชวนพักผ่อน สีประเภทสีกลาง (Neutral Colour) ให้ความรู้สึกเรียบง่าย สันโดษ สงบเงียบ ส่วนสีประเภทสีร้อน (Warm Colour) ให้ความรู้สึกสดใส ร่าเริง มีชีวิตชีวา ยิ่งถ้าเป็นสีประเภทสีร้อนที่มีความเข้มของสีมาก ก็ยิ่งเพิ่มความรู้สึกตื่นเต้น ร้อนแรง กระฉับกระเฉงมากยิ่งขึ้นอีกด้วยครับ

สีส้ม สีแสด สีแดง สีเหลือง สีบานเย็น เป็นตัวอย่างของสีประเภทสีร้อน ซึ่งดึงดูดสายตาได้มากกว่าสีประเภทอื่น เวลาใช้สีประเภทนี้ในการตกแต่งจึงควรดูสัดส่วนของพื้นที่ที่ใช้ให้เหมาะสม เพราะหากใช้มากเกินไป อาจจะดูร้อนแรงจนน่ากลัวมากกว่าน่าอยู่อาศัย ในทางการออกแบบตกแต่งภายใน จึงมักจะใช้สีประเภทสีร้อนร่วมกับสีประเภทสีกลาง โดยให้สีประเภทสีกลาง เช่น สีขาว เทา เนื้อ น้ำตาลเป็นสีหลักของห้อง และแซมด้วยสีประเภทสีร้อนเป็นพื้นที่เล็กๆในจุดที่ต้องการเน้นให้เป็นที่สะดุดตา สีร้อนควรใช้เลือกเพียงสีเดียวก็พอ เพื่อสร้างความเป็นเอกภาพ (Unity)ในการตกแต่ง แต่อาจมีหลายโทนเพื่อความหลากหลายได้ เช่น ห้องนั่งเล่นทาผนังสีขาว โซฟาสีเทา โต๊ะวางทีวีสีน้ำตาล ซึ่งล้วนแต่เป็นสีประเภทสีกลาง แต่เน้นจุดเด่นด้วยพรมและหมอนอิงลายดอกสีแดง ก็ช่วยทำให้ห้องนั่งเล่นของเราดูสนุกสนานร่าเริง ดูเชื้อเชิญให้เข้ามานั่งรวมกลุ่มสังสรรค์กัน หรืออย่าง บริเวณทานอาหารที่ทาผนังด้วยสีขาว ผ้าม่านสีครามอ่อน โต๊ะทานอาหารสีน้ำตาล แต่สร้างบรรยากาศให้ดูสดใส มีชีวิตชีวามากขึ้น ด้วยเบาะเก้าอี้นั่งลายดอกไม้ที่มีสีประเภทสีร้อนหลากสีครับ ส่วนห้องทำงานหรือห้องนอนที่ต้องการสมาธิ ความสงบเงียบ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้แต่สีประเภทสีเย็นเสมอไป เราสามารถใช้สีประเภทสีร้อนตกแต่งร่วมได้ เพียงแต่ต้องดูขนาดของพื้นที่ที่ใช้ ไม่ควรให้มากเกินไป เพราะห้องทำงานแม้ต้องการสมาธิก็จริง แต่ก็ควรมีบรรยากาศสดใสกระปรี้กระเปร่า ชวนให้รู้สึกกระฉับกระเฉงอยากทำงานด้วย ส่วนห้องนอนที่มีสีร้อนก็จะช่วยเติมความสดใส มีชีวิตชีวาสำหรับการลุกขึ้นจากที่นอนในทุกๆเช้าครับ

อยากบอกว่า Love เลยล่ะ มัน Love เลย

Look แล้วก็ Like ก็เลยต้อง Love ไง Love ไง

สีร้อนทำให้ Look ของบ้านดูสดใส อย่างนี้ก็ต้องกด Like ให้ เพราะ Love เลยครับ

(ขอขอบคุณสถานที่ : โครงการ Atlantis Condo Resort Pattaya พัทยาใต้ ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ดำเนินงานโดย บริษัท Blue Sky Development จำกัด ดูรายละเอียดได้ที่ www.atlantiscondoresort.com)