สมุนไพรเพื่อคุณพ่อ

สมุนไพรเพื่อสุขภาพ

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ขอมานำเสนอสมุนไพร ตำรับน้ำสมุนไพรสูตรเด็ด เพื่อคุณพ่อโดยเฉพาะมาฝาก แม้เลยวันพ่อไปหน่อยค่ะ

สมุนไพรที่เหมาะสำหรับคุณพ่อนั้น คือมะเขือเทศ เป็นสมุนไพรที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีสารไลโคปีนที่ช่วยเรื่องต่อมลูกหมากโต รับประทานเป็นประจำ ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ซึ่งอุดมด้วยวิตามินและเกลือแร่ มีวิตามินเอบำรุงสายตา ป้องกันสมองเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ ช่วยขับปัสสาวะ รักษาโรคความดันโลหิตสูง

กระชายเหลือง ช่วยบำรุงร่างกายเป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยขับลม บำรุงกำหนัด บำรุงกำลัง เสริมสมรรถภาพทางเพศ บำรุงหัวใจ บำรุงกระดูก ปรับสมดุลของฮอร์โมนต่างๆ ช่วยทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองส่วนกลางได้ดีขึ้น ปรับสมดุลของความดันโลหิตในร่างกาย ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ ช่วยบำรุงตับและไตให้แข็งแรง ช่วยแก้อาการไส้เลื่อนในเพศชาย ช่วยควบคุมไม่ให้ต่อมลูกหมากโต ใช้เป็นยารักษาริดสีดวงทวาร ช่วยแก้อาการปวดเมื่อย

กระชายดำ ยาอายุวัฒนะ ชะลอความแก่ มีคุณค่าทางคงกระพันชาตรี มักใช้เป็นยาบำรุงกำลัง ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ บำรุงสมรรถภาพทางเพศชาย ช่วยกระตุ้นระบบประสาท บำรุงประสาท ทำให้ร่างกายกระชุ่มกระชวยขึ้น ช่วยในเรื่องการไหลเวียนเลือด และบำรุงเลือด ช่วยในการนอนหลับ บำรุงหัวใจ ให้เจริญอาหาร รักษาโรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน ลดระดับน้ำตาลในเลือด รักษาโรคปวดข้อ โรคเกาต์ แก้ปวดหลัง ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดกล้ามเนื้อ ช่วยรักษาสายตา ขับลม ขับปัสสาวะ และช่วยย่อยอาหาร

อัญชัน มีสรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ซึ่งสามารถช่วยลดความเสี่ยง จากการเกิดโรคมะเร็งได้ มีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง เพิ่มการไหลเวียนของเลือด ช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดสมองตีบ ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดเส้นเลือดที่อุดตัน ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจอุดตัน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด โดยที่มีสารแอนโทไซยานิน ที่ช่วยในการบำรุงสายตา ช่วยป้องกันโรคต้อกระจกและต้อหิน

กระเจี๊ยบ มีสารสีแดง ช่วยบำรุงเลือด มีวิตามินเอ ช่วยขับปัสสาวะ ใช้เป็นยาลดไขมันในเส้นเลือด ใช้เป็นยาบำรุงธาตุ บำรุงกำลัง ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยในการย่อยอาหาร ใช้เป็นยาระบาย ช่วยป้องกันโรคต่อมลูกหมากโต ช่วยรักษาไตพิการ ช่วยเพิ่มการหลั่งน้ำดีจากตับ และช่วยป้องกันไม่ให้ตับถูกทำลาย ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง

และตำหรับน้ำสมุนไพร สำหรับคุณพ่อนั้น ได้นำสมุนไพรที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้น มาเป็นส่วนประกอบ มาทำเป็นตำหรับยา ได้แก่...

สูตรคุณพ่อหล่อหมื่นปี ส่วนผสม...มะเขือเทศราชินี 7 ผล น้ำผึ้งจากกระชายดำดองน้ำผึ้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้งจากกล้วยดองน้ำผึ้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำกระชาย 15 มิลลิลิตร และกระชายหั่น 1 ช้อนโต๊ะ โดยวิธีทำ...นำส่วนผสมทั้งหมด มาปั่นรวมกันให้ละเอียด เป็นอันเสร็จ สามารถเติมน้ำแดงครึ่งแก้ว เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติ

สูตรคุณพ่อหลับฝันดี ส่วนผสม...น้ำผึ้งจากกระชายดำดองน้ำผึ้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้งจากกล้วยดองน้ำผึ้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำกระชาย 15 มิลลิลิตร กระชายหั่น 1 ช้อนโต๊ะ และตะไคร้หั่น 1 ช้อนโต๊ะ โดยวิธีทำ...นำส่วนผสมทั้งหมด มาปั่นรวมกันให้ละเอียด เป็นอันเสร็จ สามารถเติมน้ำแดงครึ่งแก้ว เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติ

สูตรคุณพ่อตาหวาน ส่วนผสม...น้ำดอกอัญชัน 15 มิลลิลิตร น้ำกระเจี๊ยบ 15 มิลลิลิตร น้ำผึ้งจากกระชายดำดองน้ำผึ้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ และเกลือเล็กน้อย โดยวิธีทำ...นำส่วนผสมทั้งหมด มาผสมในแก้ว ผสมและคนให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ ถ้าอยากให้รสชาติดียิ่งขึ้น สามารถใส่น้ำมะนาว 1 ซีก กับโซดา 15 มิลลิลิตร และเติมน้ำแข็งบด

สูตรเตะปี๊บดัง ส่วนผสม...น้ำตำยาน 15 มิลลิลิตร น้ำกระชาย 15 มิลลิลิตร น้ำผึ้งจากกล้วยดองน้ำผึ้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ และเกลือเล็กน้อย โดยวิธีทำ...นำตำยานกับมะตูม มาต้มในน้ำให้เดือด รินเอาแต่น้ำ ต่อด้วยการนำกระชาย มาต้มในน้ำให้เดือด รินเอาแต่น้ำ จากนั้นนำน้ำทั้งสอง มาผสมรวมกัน ใส่น้ำผึ้งจากกล้วยดองน้ำผึ้งลงไป ถ้าอยากให้รสชาติดียิ่งขึ้น สามารถใส่น้ำมะนาว 1 ซีก กับโซดา 15 มิลลิลิตร และเติมน้ำแข็งบด