ไปตลาด

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

ทุกเช้าพยายามเดินไปตลาด หวังจะได้ออกกำลังกาย ถึงจะมีเพื่อนหวังดีจอดรถรับ ขอบคุณ และบอกว่าขอออกกำลังกายเช้าๆ ก่อนที่อากาศจะร้อนเกินไป ยิ่งหน้าหนาว แดดยิ่งแรง ไม่มีเมฆบังแดดให้เลย ไม่น่าเรียกหน้าหนาว น่าจะเรียกหน้าแล้ง กรุงเทพฯมีแต่หน้าฝนกับหน้าแล้ง จะไปไหนต้องรีบไปตอนเช้า ไปตลาดเช้าๆได้เลือกของใหม่สด เพียงช้าไปชั่วโมงเดียว ของสวยๆหมดแล้ว คงเป็นเพราะตลาดใกล้บ้านเป็นตลาดเล็ก แม่ค้าไม่กล้าซื้อของมามาก กลัวของเหลือ

ซื้อของจากตลาดสดแบบไทยดั้งเดิมดีกว่าซื้อจากห้าง คนขายเป็นเจ้าของเอง ซื้อขายลดราคาได้ ซื้อของห้างราคาตายตัวตามป้าย สลึงเดียวก็ลดไม่ได้ ไม่มีแถม ไม่มีราคาพิเศษ ของที่ห่อไว้จะแกะดูไม่ได้ คนคิดเงินไม่ใช่เจ้าของ มีหน้าที่คิดเงินอย่างเดียว ไม่มีการบอกว่าของนี้เก่าค้างมาตั้งแต่เมื่อวาน คนซื้อหยิบมาแล้ว จ่ายเงินอย่างเดียว คนขายที่ตลาดสดขายของไม่มาก ขายผักก็มีแต่ผัก ขายหมูก็มีแต่หมู ไม่คิดเอากำไรมาก แค่พออยู่ได้ กำไรพอจ่ายค่าเช่าแผง ที่เหลือเป็นค่าทุนและกำไร ได้เท่าไรเก็บไว้เอง ไม่ต้องส่งไปต่างประเทศหรือให้เจ้าของใหญ่ ราคาจะถูกกว่าราคาในห้าง

มีบางอย่างที่ห้างขายได้ถูกกว่าที่ตลาดสด เช่น เมื่อทางห้างมีฟาร์มเลี้ยงหมู เลี้ยงไก่เอง หรือเหมามาได้ในราคาถูก เพราะซื้อจำนวนมาก ก็อาจขายได้ในราคาถูกกว่าท้องตลาด เพียงแต่ของห้างจะไม่สดเท่าของตลาดสด ถ้าต้องการของสดจริงๆต้องซื้อจากตลาดสด เนื้อสัตว์พวกหมู ไก่ ในห้างจะเป็นของแช่แข็ง มีการละลายเมื่อวางขาย ถ้ายังไม่ใช้ประกอบอาหารทันที เก็บแช่แข็งไว้ จะเป็นการแช่แข็งซ้ำสอง เมื่อนำมาละลายเพื่อทำอาหาร จะมีน้ำไหลออกมามาก เสียกลิ่นรสธรรมชาติเพิ่มอีก ราคาที่ไม่ต่างกันมาก จะไม่คุ้มกับรสอร่อยที่มากับของสด

อาหารแช่แข็งมาครั้งหนึ่ง เมื่อละลายจนอ่อนนุ่มลงแล้วจะเสียเร็วมาก เนื้อสัตว์แช่แข็งที่ย้ายมาไว้ที่ตู้เย็นความเย็นธรรมดา ถ้าไม่หุงต้มทันที เก็บไว้ค้างคืน วันต่อไปจะเริ่มเสีย มีกลิ่นเหม็น ต้องรีบทำให้สุก คลุกกระเทียม พริกไทย เกลือหรือซอสปรุงรส ผัดหรือต้มน้ำน้อยให้สุกไว้ก่อน แล้วจึงแกงหรือประกอบเป็นอาหารตามต้องการ ถ้าซื้อของถูกแล้วไม่ได้ใช้ทั้งหมด จะเท่ากับไม่ได้ของถูก กลายเป็นของแพง

เคยเห็นคลิปแสดงสัตว์ร้ายกินอาหารในห้าง ไม่ใช่ว่าของในห้างจะสะอาดทั้งหมด บ้านเมืองเราอากาศร้อน มีหนู แมลงสาบอาศัยอยู่ทั่วไป ตามถังขยะ ในท่อน้ำทิ้ง ในป่าในที่รก เดินถนนเห็นซากหนูถูกรถทับ ตามห้าง และตลาด มียาเบื่อหนู ยาฉีดฆ่าแมลงขายทั่วไป บ้านเรือนเกือบทุกบ้าน มีหนูวิ่งบนหลังคาเสียงครึกโครม กำจัดเท่าไรไม่หมด บางทีแมวช่วยไล่หนูได้บ้าง แต่ไม่มีวันหมด ในห้างหรือร้านขายอาหารจึงไม่ปลอดหนูและแมลงสาบ เมื่อซื้ออาหารที่บรรจุในกล่องหรือถุงพลาสติก ตรวจดูให้ทั่วว่าไม่มีรอยหนูแทะ ซื้อกลับมาถึงบ้าน แกะห่อแล้วพบว่ามีรอยแหว่งจะเสียความรู้สึกมาก จะโทษว่าร้านไม่รักษาความสะอาดก็ไม่ได้ เขาดูแลแล้ว แต่สัตว์ร้ายก็มีมากและฉลาด จึงมีชีวิตอยู่รอด

เนื้อสัตว์เสียเร็ว ถึงจะลดราคา ซื้อได้ถูก ก็ไม่ควรซื้อมากเกินกว่าที่จะใช้ได้หมด เมื่อซื้อมาแล้วต้องรีบเก็บเข้าตู้เย็นช่องแช่แข็ง การใส่อาหารอุ่นหรือร้อนเข้าในช่องแช่แข็ง จะทำให้ของที่แช่ไว้ก่อนร้อนขึ้น จะเสียเร็วขึ้น ควรแช่ของใหม่ในช่องเย็นธรรมดาก่อน เมื่อเย็นแล้วจึงย้ายเข้าช่องแช่แข็ง ถ้าไม่จำเป็น ไม่ควรซื้ออาหารทะเล พวกปลา กุ้ง ปลาหมึก มาเก็บในตู้แช่แข็ง อย่างไรก็ไม่สดเท่าซื้อมาใหม่ๆ จะกินอาหารทะเล เลือกกินในวันหยุด ซื้อมาแล้วทำเลย ได้กินสดๆอร่อย และไม่คาว

ตลาดสดดีกว่าห้างตรงที่มีของใหม่สดทุกวัน ไปตลาดแต่เช้าก่อนใคร ได้เลือกของใหม่ ได้เดินดูว่าอะไรอยู่ในฤดูกาล ผัก ผลไม้ในฤดูกาลจะอร่อยและมีประโยชน์ ราคาไม่แพง คนแปลตำราฝรั่งบอกให้กินแอปเปิ้ลวันละผล คนชอบซื้อแอปเปิ้ลให้กัน เป็นของสวยแลโก้ เพราะมาจากต่างประเทศ แต่กว่าจะมาถึงคนกิน แอปเปิ้ลเสียคุณค่าไปแยะแล้ว แถมไม่อร่อย ไม่กรอบ ไม่สด ที่ว่ากินวันละผล ไม่ต้องไปหาหมอ ไม่จริงแล้ว ผลไม้ไทยดีกว่าสำหรับตลาดไทย

หน้าแล้งฝรั่งสดอร่อยกว่าผลไม้ต่างประเทศ หวาน กรอบ อุดมด้วยวิตามินซี บำรุงผิว บำรุงกระดูกและฟัน ป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน เลือดออกเมื่อแปรงฟันและเมื่อใช้ไหมขัดฟัน วิตามินซีไม่เปรี้ยวมาก ไม่ใช่ว่าผลไม้เปรี้ยวทุกชนิดจะมีวิตามินซีมาก ฝรั่งมีวิตามินซีมากกว่าส้มและมะนาว ตอนนี้กำลังมีคนชวนกันดื่มน้ำมะนาว ดีเหมือนกัน แต่สู้กินฝรั่งสดไม่ได้ ยิ่งใส่น้ำตาลและเกลือในน้ำมะนาว ยิ่งเป็นอันตรายจากน้ำตาลและเกลือ กินน้ำตาลมากจะอ้วน และเป็นเบาหวาน กินเกลือมากเป็นโรคความดันและโรคไต กินผลไม้สดไม่ต้องจิ้มน้ำปลาหวานหรือพริกกับเกลือ ได้ผลไม้แต่เสียสุขภาพจากเกลือ น้ำตาล น้ำปลา

เลือกซื้อผัก ผลไม้จากห้างให้ดูที่ขั้ว บางทีเขาห่อกระดาษใสปิดทั่วทั้งผล กลับมาถึงบ้าน ลอกกระดาษใสออก เห็นความไม่สด ใส่ตู้เย็นไว้วันเดียวเหลือง เหี่ยว ทำอาหารไม่อร่อย คุณค่าทางโภชนาการเสียไป ซื้อจากตลาดสดดีที่สุด คนทำงานไม่มีเวลาจะไปตลาดสด ให้คนที่บ้านคอยรถเร่ เขาก็มีของสดเหมือนตลาดสด ที่ทำงานส่วนมากอยู่ใกล้ตลาดสด ตราบใดที่ยังมีตลาดใกล้บ้านและใกล้ที่ทำงาน หาเวลาเดินตลาดหลังอาหารกลางวัน จะได้ของสดบำรุงสุขภาพ

ไม่ว่าบ้านเมืองจะเจริญไปถึงไหน ตลาดสดยังเป็นวิถีไทยที่ควรอนุรักษ์ไว้ คนขายจะอยู่ไม่ได้ ถ้าไม่มีคนซื้อ ดืใจว่ามีตลาดน้ำเกิดขึ้นมากแห่ง เป็นที่เที่ยวของคนทำงานในที่ทำงานสมัยใหม่ การช่วยกันไปตลาดสด ช่วยพ่อค้า แม่ค้ารายย่อย ช่วยเกษตรกรรายย่อย คนซื้อ คนผลิต และคนขายติดต่อกันเอง