แต่งบ้านให้ลูกรัก

แต่งบ้านด้วยรัก

ใสสะอาดดุจดังน้ำค้างกลางแสงเดือน

เหมือนกุหลาบดอกน้อยไร้ร่องรอยราคี

เธอนั้นมีใจต่อฉัน

เพลง มือน้อยน้อย ของ เรวัติ พุทธินันท์ บรรยายถึงความบริสุทธิ์สดใสของเด็กไว้ได้อย่างงดงามเหลือเกินครับ เพราะเด็กทุกคนเปรียบดังผ้าขาว เด็กจะเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่อย่างไรก็อยู่ที่ผู้ใหญ่อย่างเราจะแต่งแต้มสีสันอะไรให้ จะอบรมเลี้ยงดู ชี้แนะแนวทางที่ถูกต้องให้กับเขาได้ดีเพียงใด กิจกรรมต่างๆทางศิลปะถือเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยพัฒนาเด็กให้สามารถแสดงอารมณ์ ความรู้สึก และความคิดสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างเต็มที่ เพื่อให้เด็กเติบโตขึ้นอย่างเต็มศักยภาพครับ

การขีดเขียน วาดภาพ ระบายสีในเชิงทัศนศิลป์ ช่วยให้เด็กแสดงออกถึงจินตนาการได้ดี หากพ่อแม่อนุญาตให้ลูกได้มีมุม มีพื้นที่ส่วนตัวภายในบ้านให้เขาได้ขีดได้เขียนก็คงจะดีไม่น้อย เพราะเขาจะได้เล่นสนุกอย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกังวลว่าจะทำบ้านสกปรกเลอะเทอะ โดยบริเวณนั้นควรมีความกว้างพอสมควร มีความเป็นส่วนตัว และไม่กีดขวางการใช้สอยต่างๆภายในบ้านครับ ผนังควรทาสีที่สามารถเช็ดล้างทำความสะอาดได้สะดวก วัสดุปูพื้นควรเป็นกระเบื้องจะเหมาะสมที่สุด แต่หากเป็นวัสดุอื่นที่เป็นรอยหรือคราบได้ง่าย ก็ควรมีผ้าหรือเสื่อน้ำมันปูกันรองไว้ และควรมีขอบเขตในการขีดเขียนวาดภาพว่าทำได้เฉพาะบริเวณนี้เท่านั้น เป็นการสอนให้เด็กเรียนรู้ถึงเสรีภาพในการแสดงออกอย่างมีขอบเขต และเป็นการสร้างระเบียบวินัยให้เขาไปในตัวด้วยครับ และเมื่อเขาเติบโตขึ้น เรียนรู้ที่จะวาดภาพบนกระดาษได้ก็ควรเตรียมผนังที่ติดแผ่นไม้ก๊อกไว้ เพื่อให้เขาสามารถติดรูปผลงานของเขาโชว์ได้ ให้เขาได้ภูมิใจและรับรู้ว่า มีคนพร้อมจะชื่นชมผลงานของเขาตลอดเวลาครับ

เด็กไม่ควรเล่นแต่เพียง Tablet เพียงอย่างเดียว ของเล่นต่างๆที่เป็นชิ้นๆก็ยังมีความจำเป็น เพราะช่วยเสริมทักษะให้เด็กเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างคล่องแคล่ว จึงควรมีชั้นวางของที่สามารถวางตะกร้าหรือกล่องเก็บของเล่นได้อย่างเป็นระเบียบ ของเล่นบางชิ้นนำมาใช้เป็นของตกแต่งห้องได้ด้วย เช่น เป้าปาลูกดอกที่ติดไว้บนผนัง หรือ กล่องดนตรีไขลานม้าหมุน ช่วยเพิ่มบรรยากาศของห้องให้ดูสนุกสนานร่าเริง แต่ควรพิจารณาด้วยว่า ของตกแต่งนั้นต้องมีความแข็งแรงคงทน และมีขนาดใหญ่พอสมควร เพื่อกันไม่ให้เด็กนำเข้าปากครับ

ทำบ้านให้เข้ากับเด็ก เพื่อให้เด็กรู้สึกรัก คุ้นเคย และเป็นอิสระเวลาอยู่บ้าน ให้เขารู้สึกว่าบ้านเป็นเหมือนเพื่อนที่เติบโตไปพร้อมๆกันกับเขา เขาจะกลายเป็นคนติดบ้าน เพราะรู้ว่าบ้านมีทุกอย่างที่เขาต้องการครับ.

(ขอขอบคุณสถานที่ : โครงการเลอ เน็กซ์ตร้า วงแหวน-ศรีนครินทร์ ตำบลบางเมือง อำเภอบางเมือง จังหวัดสมุทรปราการ โดย บริษัทน้อมบุญ จำกัด)